Mỹ hỗ trợ Việt Nam 1,05 triệu USD khắc phục hậu quả bão Damrey

BVR&MT – Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, Mỹ sẽ viện trợ hơn 1 triệu USD cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey.

Ngày 10/11, thay mặt Chính phủ Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã công bố khoản viện trợ trị giá hơn 1 triệu USD cho hoạt động cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ công tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai dài hạn để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão Damrey (bão số 12) và các đợt thiên tai.

Cảnh tượng đổ nát, hoang tàn sau cơn bão số Damrey ở Khánh Hòa.

Trước đó,  cơn bão số 12 (mang tên Damrey) đổ bộ vào Việt Nam ngày 4.11. với sức gió hơn 135 km/giờ, tâm bão chỉ cách thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) khoảng 50 km về phía nam và gây hậu quả vô cùng nặng nề ở đây và nhiều địa phương lân cận.

Theo Đại sứ Mỹ thì cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) sẽ cung cấp khoản hỗ trợ trị giá 250.000 USD để đưa hàng hóa và vật dụng thiết yếu đến với người dân tại các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của bão Damrey. Một khoản hỗ trợ khác trị giá 800.000 USD được trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vào tháng trước để thực hiện các hoạt động sẵn sàng ứng phó thiên tai tại Việt Nam và hoạt động này sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho khoảng 13.700 người và lợi ích gián tiếp cho khoảng 30.000 người tại ba tỉnh của dự án thông qua áp dụng cách tiếp cận dựa vào cộng đồng để nâng cao năng lực chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó thiên tai.

Được biết, từ năm 2000, USAID thông qua Văn phòng Hỗ trợ phòng chống thiên tai nước ngoài (OFDA) đã cung cấp hơn 20 triệu USD để thực hiện cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ quản lý rủi ro thiên tai tại Việt Nam

Việt Nam là quốc gia dễ bị tổn thương trước những rủi ro liên quan đến thời tiết và tác động của biến đổi khí hậu. Cơn bão Damrey cho thấy tầm quan trọng của công tác phòng chống và chuẩn bị tốt để có thể ứng phó hiệu quả với thiên tai.

Đông Nghi