Hồ Tây (Tây Hồ – Hà Nội): Sân tập golf BRG Golf Center có hoạt động trái phép trong khuôn viên Khách sạn Thắng Lợi?

BVR&MT – Người dân phản ánh sân tập golf được xây dựng trái phép ngay trong khuôn viên Khách sạn Thắng Lợi nằm trên địa bàn phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Hàng nghìn m2 mặt nước hồ Tây bị quây lưới, phao, cắm cọc dày đặc để làm sân tập golf trên mặt nước gây bức xúc trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến không gian, cảnh quan môi trường hồ nước và cảnh quan khách sạn.

Chiều ngày 5/5, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn có mặt ở khu vực sân tập golf trong khuôn viên Khách sạn Thắng Lợi có địa chỉ 200 phố Yên Phụ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Sân tập golf BRG Golf Center có hoạt động trái phép trong khuôn viên Khách sạn Thắng Lợi?

Đi dọc theo bờ hồ trên con phố Vũ Miên phóng viên dễ dàng nhìn thấy sân tập golf được xây dựng sát bờ hồ Tây, theo quan sát của phóng viên, sân tập được xây dựng hai tầng, có đầy đủ khu vực thay quần áo và khu vực tắm dành cho nam và nữ cũng như khu vực đón khách.

Khác với những sân tập golf thông thường là dùng mặt cỏ, người chơi ở sân tập golf này lại đánh bóng hướng ra phần diện tích mặt hồ rộng hàng nghìn m2.

Theo quan sát, mức giá dịch vụ golf được để ở bảng, cụ thể như đối với các gói thẻ thành viên thì 20 giờ là gần 1,7 triệu đồng với hạn sử dụng là 1 tháng. Còn phí giờ lẻ thuê làn tập phụ thuộc vào giờ thấp điểm hoặc cao điểm, giá dao động từ 160 – 220 nghìn.

Hàng nghìn m2 mặt nước hồ Tây bị quây lưới, phao, cắm cọc dày đặc để làm sân tập golf trên mặt nước gây bức xúc trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến không gian, cảnh quan môi trường hồ nước và cảnh quan khách sạn.

Theo phản ánh của người dân, sân tập golf đã hoạt động nhiều năm nay thu hút nhiều khách đến chơi. Hoạt động từ 6h00 sáng đến 21h30 tối mới thấy nghỉ.

Sân tập golf này được thiết kế như cầu cảng, mỗi khu vực đều phân chia khoảng cách để người chơi có không gian riêng để phát bóng. Sân tập có đầy đủ đèn chiếu sáng, ghế ngồi để phục vụ khách chơi. Phía dưới mặt hồ được chủ sân quây lại bằng dây phao cùng những tấm lưới, cố định bằng những cọc đóng dưới đáy hồ. Nhân viên phục vụ vớt bóng luôn túc trực ở phía bên cạnh khu vực đánh bóng.

Việc chủ sân chiếm dụng diện tích lớn mặt hồ đã gây cản trở giao thông đường thủy. Trong trường hợp Công ty môi trường tiến hành vớt rác ở hồ Tây sẽ gặp nhiều khó khăn. Tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và làm xấu cảnh quan, đô thị.

“Trong khi chúng ta đã phải tiêu tốn nhiều tỷ đồng để bảo vệ môi trường, làm sạch lòng hồ thì sân tập golf tại hồ Tây vừa làm giảm mất cảnh quan vừa gây ra nhưng thiệt hại về môi trường sinh thái hồ.” một người dân bức xúc.

Sân tập golf BRG Golf Center được thiết kế như cầu cảng.
Năm 2017, các hoạt động kinh doanh trên mặt hồ, hàng quán xung quanh hồ Tây lộn xộn, phức tạp về an ninh trật tự, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường, gây ô nhiễm nặng khiến thủy sản trong hồ chết hàng loạt. UBND thành phố Hà Nội sau đó đã yêu cầu chấm dứt hoàn toàn các hoạt động kinh doanh dịch vụ, văn hóa, thể thao du lịch, vui chơi giải trí, nuôi trồng khai thác thủy sản của các doanh nghiệp trong phạm vi quản lý hồ Tây. Các chủ tàu thuyền du lịch, nhà nổi phải tự tháo dỡ phương tiện và di dời, tuy nhiên đến đầu năm 2023, việc này vẫn chưa hoàn tất.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sân tập golf có tên BRG Golf Center thuộc hệ thống sân golf của Công ty Cổ phần Tập đoàn BRG (BRG Group) được giới thiệu là sân golf nằm trong khuôn viên của Khách sạn Thắng Lợi gần Hồ Tây, BRG Golf Centre là sân tập golf tại Hà Nội với tổng diện tích là 1.700m2 cùng với nhiều phòng chức năng hỗ trợ, 36 đường/điểm phát bóng trải rộng 3ha. các bẫy cát hướng ra hồ Tây cùng với 147 sàn phân tích đường bóng theo tiêu chuẩn của Học viện Nicklaus toàn cầu.

Liên quan đến những thông tin trên phóng viên đã liện hệ với lãnh đạo UBND phường Yên Phụ. Qua trao đổi nhanh với ông Nguyễn Hưng Quốc – Chủ tịch UBND phường, ông cho biết sân tập golf trong khuôn viên Khách sạn Thắng Lợi đã được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao cấp ngày 22/6/2021.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu, Công ty CP Khách sạn Thắng Lợi trong những mã ngành đăng ký kinh doanh có Mã: 9610; Ngành: Dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe tương tự (trừ hoạt động thể thao), (không bao gồm day ấn huyệt và xông hơi bằng thuốc y học cổ truyền). Như vậy, Công ty CP Khách sạn Thắng Lợi không được phép kinh doanh hoạt động thể thao.

Sân tập golf BRG Golf Center thuộc hệ thống sân golf của BRG Group.

Theo quy định của Luật Đầu tư 2014 thì việc xây dựng và kinh doanh sân gofl không phân biệt nguồn vốn phải được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư và theo quy hoạch sân golf. Nếu sân golf chưa được phê duyệt dự án và cấp giấy phép xây dựng nhưng đã tiến hành xây dựng và đưa vào sử dụng là chưa tuân thủ quy định của Luật đầu tư, và có thể bị xử lý vi phạm tại Điều 73, Luật đầu tư 2014 và Điều 13, Nghị định 50/2016/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch đầu tư.

Bên cạnh đó, việc xây dựng và hoạt động của sân golf còn vi phạm quy định tại Điều 11, Nghị định 91/NĐ–CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, theo đó mức phạt tiền đến 200.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ ba héc ta trở lên. Đồng thời phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, với hành vi xây dựng và hoạt động sân golf trái pháp luật thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định và buộc phải khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Nhiều vụ án nghiêm trọng đã xảy ra bắt nguồn từ sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền cơ sở, và các cơ quan chức năng gây nên hệ lụy lâu dài đối với xã hội. Để một công trình được xây dựng không phép, lấn chiếm hàng nghìn m2 mặt hồ Tây người dân có quyền đặt câu hỏi “liệu có khuất tất trong vụ việc này hay không”? Việc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao cho đơn vị có đúng, cần xem xét lại toàn bộ quy trình cấp phép?

Đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Tây Hồ sớm vào cuộc làm rõ những thông tin liên quan đến sân tập golf BRG Golf Center thuộc hệ thống sân golf của BRG Group nằm trong khuôn viên của Khách sạn Thắng Lợi.

Bảo vệ Rừng và Môi trường tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Sơn Tinh