Hiệu quả từ hỗ trợ nhà ở cho người nghèo vùng dân tộc thiểu số, miền núi

BVR&MT – Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 2079/QĐ-UBND về “Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025”. Đề án được thực hiện tại 6 huyện nghèo gồm: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Thường Xuân, Bá Thước.

Một góc Bản Lách, xã Mường Chanh, huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa. Ảnh (tư liệu): Nguyễn Nam/TTXVN

Tại huyện miền núi Lang Chánh, tháng 7/2023, UBND huyện đã ban hành Công văn số 1316/UBND-KTHT về việc tiếp tục thực hiện “Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững” năm 2023. Trên cơ sở báo cáo đề xuất của UBND xã, thị trấn, UBND huyện đã ban hành Quyết định phê duyệt danh sách hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ nhà ở. Tổng số hộ đề nghị hỗ trợ nhà ở là 747 hộ, với tổng kinh phí hỗ trợ là 21 tỷ 480 triệu đồng (trong đó có 327 hộ xây mới, 420 hộ sửa chữa nhà). Các hộ nghèo, cận nghèo đã và đang tiến hành xây dựng, sửa chữa nhà ở. Hiện, các phòng, ban trên địa bàn huyện thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện, đảm bảo chính xác đến từng hộ nghèo, cận nghèo khó khăn về nhà ở thuộc đối tượng được hỗ trợ; không để xảy ra thất thoát, tiêu cực; đảm bảo cho hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở đạt chất lượng theo quy định.

Ông Lê Văn Luyến, Trưởng ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lang Chánh cho biết, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện, Ủy ban MTTQ huyện và các đoàn thể tổ chức vận động các hội viên giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo xây mới, sửa chữa nhà ở. Mặt trận phát huy cao nhất khả năng huy động nguồn lực từ cộng đồng, các nhà cung cấp vật liệu và hộ gia đình để việc xây mới, sửa chữa nhà đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả. Trong năm 2023, thông qua kênh Mặt trận, huyện đã kêu gọi nhà hảo tâm được 67 nhà, trong đó 2 căn sửa, 65 căn làm mới.

Thuộc diện hộ nghèo, chồng mất sớm, một mình bà Lê Thị Long, thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh “gồng gánh nuôi con”. Đời sống khó khăn nên bao nhiêu năm, mẹ con bà phải sống trong căn nhà tranh tre tạm bợ, dột nát. Năm 2023, thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình bà được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới khang trang.

“Trong thời gian xây dựng nhà ở, gia đình nhận được sự hỗ trợ rất nhiều cả về vật chất và tinh thần từ chính quyền địa phương, bà con thôn bản đến động viên, chia sẻ để ngôi nhà sớm hoàn thành. Năm nay, gia đình được ở trong ngôi nhà kiên cố nên mùa mưa bão đến không còn lo sợ nữa, cảm ơn chính sách của Đảng và Nhà nước rất nhiều…”, bà Long chia sẻ.

Chúng tôi về bản Đồng Tâm (xã Phú Nghiêm, huyện miền núi Quan Hóa) thăm gia đình ông Cao Văn Uỳnh. Năm 2022, gia đình ông được Nhà nước hỗ trợ 50 triệu làm nhà, đến nay, cuộc sống của gia đình ông trong căn nhà mới đã ổn định. Các thành viên trong gia đình đều phấn khởi và cảm ơn sự quan tâm của chính quyền đã tạo điều kiện để người dân nghèo miền núi “an cư”, phấn đấu sớm thoát khỏi hộ nghèo.

Cùng với triển khai hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, thông qua MTTQ huyện, các đoàn thể, địa phương, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân đã chung tay, đồng hành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Qua đó, góp phần giúp đồng bào nghèo vùng cao sớm ổn định nơi ở, tích cực lao động, sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Theo ông Trần Đình Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quan Hóa, cùng với các chính sách hỗ trợ nhà ở khác của Nhà nước, năm 2023, thông qua kênh Mặt trận, huyện đã hỗ trợ nhà cho 60 gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Thời gian tới, Mặt trận huyện tiếp tục phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể kêu gọi tầng lới nhân dân, các doanh nghiệp, cán bộ công chức, viên chức chung tay đóng góp để có thêm nguồn lực hỗ trợ các gia đình có khó khăn về nhà ở…

Theo thống kê, năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 2.277 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở với tổng kinh phí hơn 13,5 tỷ đồng. Có thể nói, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương đã và đang góp phần giúp hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có nhà ở, ổn định cuộc sống. Qua đó, góp phần giúp các huyện miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đẩy nhanh quá trình giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước…