Hiệp Thuận (Phúc Thọ – Hà Nội): Dâu vào mùa vụ bán rẻ như cho

BVR&MT – Thời điểm này, những vườn dâu tằm ven sông Đáy tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ đang vào mùa chín rộ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, người trồng không giấu nổi sự ngán ngẩm vì dâu bán rẻ như cho.

Tháng Ba đến hết tháng Tư (dương lịch) hàng năm là thời điểm dâu chín rộ.

Trước đây, khoảng thời gian từ đầu tháng Ba đến hết tháng Tư (dương lịch) hàng năm là thời điểm những người nông dân trồng dâu tằm bận rộn vào vụ thu hoạch dâu chín. Giá thành bán ra trung bình từ 15.000 đồng – 20.000 đồng/kg. Nay do ảnh hưởng của dịch, thương lái về mua ít dần, giá dâu cũng chỉ được 5.000 đồng – 8.000 đồng/kg.

Bà con trẩy quả tại cánh đồng dâu xã Hiệp Thuận.

Gia đình anh Đỗ Thế Nhân, trú tại cụm 4 – thôn Hiệp Lộc, canh tác gần 2 sào dâu vào vụ nhưng cũng chán nản vì bán chẳng được bao nhiêu. Anh chia sẻ: “Gia đình tôi và người dân địa phương mỗi năm chỉ có một vụ, chăm sóc dâu cũng cực, nhiều sâu nhiều bệnh nhưng nay bán chỉ được 7.000 đồng/kg. May là vẫn có lác đác người về thu mua, không thì cũng chẳng biết làm gì ngoài ngâm đường”.

Giá dâu hiện tại gần như chạm đáy với mức từ 5.000 đồng – 8.000 đồng/kg.

Trong khi đó, chị Đỗ Thị Hồng (thôn Hiệp Thuận) trồng mỗi sào từ 30 – 40 cây dâu, thu hái khoảng 100kg dâu chín/sào. Thông thường, tiểu thương về tận vườn thu mua dâu với giá từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg. Với 2 sào dâu tằm ước tính mang về thu nhập cho gia đình chị chừng hơn chục triệu đồng.

Đó là quá khứ vì hiện tại gia đình chị đang có ý định bỏ vườn do giá cả quá bèo bọt, chẳng bù nổi công chăm sóc. “Hai vợ chồng trẩy từ sáng sớm được 19 kg dâu bán chưa nổi 100.000 đồng. Với cái giá này chắc gia đình tôi bỏ chứ chẳng trẩy nữa”, chị Hồng ngán ngẩm nói.

Cánh đồng dâu xã Hiệp Thuận nay chỉ lác đác vài thương lái về thu mua với giá rẻ như cho.

Những ngày này tại xã Hiệp Thuận, cảnh thu mua dâu chín tấp nập như trước đây không còn nữa. Thay vào đó, do tình trạng cấm chợ nên thương lái cũng ít mua và giá cũng vì thế mà tụt giảm dần theo diễn biến dịch bệnh. Hệ quả là người dân thì khốn đốn, bán cũng không được mà bỏ đi cũng chẳng đành lòng.

Hà Linh