Hiến “tấc vàng” để đường làng rộng mở

BVR&MT – Các cụ xưa ví “tấc đất, tấc vàng” để thể hiện sự quý giá của đất đai đối với đời sống con người. Ngày nay, dù thị thành hay nông thôn, đất đai vẫn được coi là “vàng”, là tài sản quan trọng. Vậy mà thời gian qua, nhiều người dân ở huyện Bảo Thắng lại hồ hởi hiến “tấc vàng” cho tập thể mở rộng đường giao thông, xây dựng công trình công cộng.

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần, khi muôn hoa đua sắc thắm, chúng tôi về xã Phú Nhuận, địa phương có đường giao thông nông thôn đẹp nhất huyện Bảo Thắng. Mưa xuân lất phất trên những mái nhà xây cao tầng đỏ tươi màu ngói, tạo nét chấm phá giữa rừng cây, đồng ruộng xanh rì, màu sắc của sự no đủ, trù phú. Ấn tượng nhất là những con đường liên thôn được bê tông kiên cố, rộng rãi, xe ô tô ngược chiều có thể tránh nhau dễ dàng. Tuyến đường bê tông từ trung tâm của xã, xuyên qua các thôn Nhuần 3, Nhuần 4 và Hải Sơn, 2 mặt đường được mở rộng thêm 1,6 m so với trước, đổ bê tông trơn lỳ. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Hữu Lý phấn khởi: Trước đây, khi đi qua tuyến đường này, nếu gặp tình huống 2 xe ngược chiều nhau vào đây thì phải đỗ lại nhìn nhau, dở khóc dở cười vì đường chỉ có hơn 4,2 m. Bây giờ thì xe tải vào thôn, bản bốc hàng hóa, nông sản cứ chạy bon bon, không phải lo tắc đường như trước nữa vì mặt đường đã được đổ tới 6 m.

Người dân xã Xuân Giao chăm sóc hoa hai bên đường thôn.

Xuất phát từ thực tế phát triển kinh tế, giao thương, đi lại của người dân địa phương ngày càng tăng, cấp ủy đảng, chính quyền xã Phú Nhuận đã sớm nhận ra sự bất tiện của mặt đường bê tông 4 m không đáp ứng được nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản, vật liệu xây dựng ở địa phương. Năm 2018, xã Phú Nhuận đã ban hành Nghị quyết số 29 mở rộng hệ thống đường giao thông liên xã, thôn, kết nối vùng sản xuất trong xã. Thực hiện nghị quyết này, cấp ủy đảng giao chính quyền và các đoàn thể đến tận thôn vận động bà con các dân tộc trên địa bàn hiến đất, góp công, góp của mở rộng đường lần thứ 2. Các tổ tuyên vận “đến từng ngõ, vận động từng nhà, từng người”, tạo sự đồng thuận cao nên việc mở rộng đường thuận lợi, nhanh và chất lượng. Sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết số 29, xã Phú Nhuận đã mở rộng đường từ 4,2 m lên 6 m với chiều dài 20,5 km, ngoài ra còn đổ bê tông mặt đường rộng từ 3 m lên 4 m được hơn 10 km.

Ông Phạm Viết Quân ở thôn Hải Sơn 2 là người tiêu biểu trong việc hiến đất, mở rộng đường thôn. Ông Quân bộc bạch: Mở rộng đường cho mình đi, giao thương thuận lợi thì còn tính toán, so đo làm gì. Gia đình tôi tiên phong hiến 300 m2 đất vườn và cây cối, hoa màu trên đất, phá dỡ 50 m tường bao, trị giá hơn 80 triệu đồng để mở rộng đường thôn.

Thi đua với xã Phú Nhuận, người dân xã Xuân Giao cũng tích cực hiến đất, chặt cây, góp công, góp của mở rộng đường giao thông nông thôn. Trong năm 2021, người dân trên địa bàn xã đã hiến hơn 500 m2 đất để mở rộng 6,7 km đường trục thôn, hơn 2 km đường ngõ xóm, nội đồng. Ông Nguyễn Công Lập, Chủ tịch UBND xã Xuân Giao cho biết: Địa phương phấn đấu “về đích” xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2023. Chính quyền xã tiếp tục đẩy mạnh vận động người dân duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, trong đó phát triển hạ tầng giao thông được ưu tiên hàng đầu.

Để “về đích” huyện nông thôn mới theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra, ngay từ đầu năm 2020, huyện Bảo Thắng đã phát động phong trào thi đua “Đường rộng, sáng điện, nhiều hoa, Nhân dân đồng lòng, nông thôn phát triển”. Gắn với đó là hoạt động tình nguyện của cán bộ, công chức, viên chức “Ngày thứ Bảy cùng dân”. Các hoạt động đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp, thu hút cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc tham gia, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền, kêu gọi, huy động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền, hiện vật, ngày công, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng, mở rộng đường giao thông nông thôn đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Kết quả năm 2021, người dân trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã duy tu, bảo dưỡng, khơi thông cống rãnh, phát dọn 348,6 km đường trục xã; 289,3 km đường trục thôn; mở rộng đường (từ 4,2 m lên 6,2 km, lũy kế đến nay đã mở rộng được gần 100 km). Cùng với đó, người dân các xã, thị trấn đã trồng 257 km đường hoa, làm gần 300 km đường điện, gần 200 km đường có cắm cờ theo mẫu. Người dân trên địa bàn huyện còn hiến hàng chục nghìn m2 đất và công lao động để làm đường và công trình công cộng tại thôn, đóng góp hơn 2,3 tỷ đồng ủng hộ Quỹ xây dựng nông thôn mới của huyện…

Ông Đỗ Hồng Quân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng cho biết: Dù đã đạt huyện nông thôn mới thì nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tại các địa phương trên địa bàn huyện vẫn tiếp tục được đẩy mạnh. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, vận động người dân giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, trong đó nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông được ưu tiên thực hiện. Trong thời gian tới, huyện tiếp tục vận động người dân mở rộng các tuyến đường liên thôn, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển nông sản của người dân, vì quê hương ngày càng giàu mạnh.