Hạt nhân tiên phong “biến” bãi rác thành sân thể thao

BVR&MT – Điểm đen rác thải tự phát gây bức xúc ở dưới chân cầu Rô (thuộc xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã trở thành một sân chơi khang trang, sạch sẽ, góp phần làm đẹp cảnh quan bên bờ sông Lam. Có được không gian vui chơi đẹp như ngày hôm nay là nhờ công sức của 1.300 Đoàn viên thanh niên huyện Thanh Chương.

Sống chung với rác

Bà Nguyễn Thị Thu, một người dân sống trên địa bàn cho hay: “Khu này không chỉ có rác thải sinh hoạt, các phế liệu, mà còn cả xác chết động vật, giường, màn, chăn, chiếu… người ta cũng quăng hết ra đây. Khu vực này trời nóng thì bốc mùi hôi thối, ngày mưa gió thì lầy lội, rác trôi tràn lan ra đường”.

Một bãi rác thải tự phát khổng lồ tại khu vực chân cầu Rộ, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương.

Một người dân khác chia sẻ: “Ngày trước, mỗi khi người dân chúng tôi có việc phải đi qua khu vực này đúng là một cơn ác mộng. Nhiều người dân phải đi đường vòng hoặc nín thở rồi đi thật nhanh qua để mùi hôi thối không xộc vào mũi. Sự việc kéo dài, khiến người dân vô cùng bức xúc nhưng chẳng biết phải làm thế nào để thoát khỏi cảnh này…”

Đã nhiều lần tổ dân phố họp bàn, tìm và áp dụng nhiều biện pháp để giải quyết như: Treo biển cấm đổ rác, luân phiên theo dõi để nhắc nhở… nhưng “bệnh” đổ rác không đúng quy định ở khu dân cư vẫn không hề thuyên giảm.

Bà Thu tiếp lời: “Sức người có hạn, ai cũng có công việc riêng trong khi người thiếu ý thức thì thoắt đến, thoắt đi. Buông rác khỏi tay là họ chối ngay hành vi của mình”. Cứ thế, số lượng rác ngày càng nhiều, thu gom chỉ được một, nhắc nhở, kiểm điểm người này thì người khác lại vi phạm nên đành phải chấp nhận. Cứ thế, tình cảnh sống chung với rác của người dân nơi đây tồn tại nhiều năm, tưởng chẳng có cách nào giải quyết…

Rác thải không chỉ khiến khu vực bị ô nhiễm, làm xấu hình ảnh mà còn gây ra bệnh tật cho các hộ gia đình sinh sống ở nơi đây.

Sức trẻ tiên phong

Trong “Ngày Chủ nhật xanh” của tuần thứ 2 Tháng Thanh niên 2018, Đoàn xã Võ Liệt đã phối hợp cùng Trường THPT Đặng Thúc Hứa huy động hơn 1.300 đoàn viên, những hạt nhân tiên phong ra quân thu “giải cứu” bãi rác tự phát dưới chân cầu Rộ thành sân bóng chuyền – điểm vui chơi cho mọi người.

Hơn 1.300 đoàn viên ra quân thu dọn rác dưới chân cầu rộ.

Để triệt tiêu hoàn toàn điểm đen môi trường tại chân cầu Rộ, các đoàn viên đã dọn sạch và tiêu hủy rác dưới chân cầu, đồng thời xây dựng một sân bóng chuyền tại đây. Hoạt động cũng được đông đảo nhân dân hưởng ứng, ủng hộ mua lưới làm sân bóng, cát xây, kéo điện…

Bãi rác tự phát gây ô nhiễm trước đây đã được thay thế thành sân chơi bóng chuyền sạch đẹp.

Ông Cường, cư dân địa phương phấn khởi: “Giờ đây, chúng tôi không còn lo lắng về chỗ chơi cho các cháu nhỏ. Sân chơi mới khang trang, sạch sẽ, mọi người trong xóm đã ý thức hơn về việc giữ gìn vệ sinh chung”.

Anh Nguyễn Văn Hoàng – Bí thư Đoàn xã Võ Liệt chia sẻ: “Để đảm bảo công tác an ninh trật tự, chúng tôi thành lập các nhóm liên tổ làm công tác “tự phòng, tự quản”. Theo đó, các nhóm chủ động thực hiện công tác nhắc nhở người dân giữ gìn vệ sinh chung và luôn duy trì tốt phong trào sáng chủ nhật xanh, cùng nhau dọn rác, giữ gìn khu dân cư “xanh – sạch – đẹp – văn minh”.

Đình Nguyên