Hạt Kiểm lâm Liên quận Sơn Trà tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy rừng

BVR&MT – Nhằm triển khai có hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn quận Sơn Trà, ngày 15/4/2019 tại khu vực Hồ Xanh, tiểu khu 64 bán đảo Sơn Trà, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức cho các cán bộ của Hạt Kiểm lâm thực tập sử dụng các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC) gồm: máy thổi gió cầm tay, máy thổi gió đeo vai và máy bơm nước.

Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn ký hợp đồng phòng cháy, chữa cháy rừng với các đơn vị quân đội đóng ven Bán đảo Sơn Trà.

Thông qua việc thực tập sử dụng dụng các trang thiết bị, máy móc phục vụ chữa cháy rừng nhằm kiểm tra, đánh giá khả năng sử dụng các trang thiết bị, máy móc của các cán bộ, nhân viên của Hạt Kiểm lâm và các thành viên của tổ phản ứng nhanh PCCC rừng; Đồng thời cũng kiểm tra khả năng hoạt động của các phương tiện, máy móc đảm bảo chúng luôn ở trạng thái tốt, sẵn sàng phục vụ khi có cháy rừng xảy ra. Cùng với việc thường xuyên duy tu, bão dưỡng trang thiết bị, máy móc phục vụ công tác chữa cháy rừng thì việc chuẩn bị sẵn sàng lực lượng chữa cháy có chuyên môn, có kinh nghiệm, sử dụng thành thạo các dụng cụ trang thiết bị chữa cháy là điều kiện rất quan trọng.

Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà tổ chức cho các cán bộ thực tập các trang thiết bị, máy móc để phục vụ chữa cháy rừng.

Song song với việc chuẩn bị tốt công tác PCCC thông qua nhiều hoạt động như: Tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng đến người dân và du khách; Ký cam kết với các hộ nhận khoán trồng rừng, các hộ dân sống ven rừng và các đơn vị, doanh nghiệp đóng ven rừng. Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đã ký hiệp đồng trách nhiệm với các đơn vị quân đội đóng ở ven Bán đảo Sơn Trà để hỗ trợ phương tiện, con người khi có cháy rừng xảy ra. Hiệp đồng PCCC rừng với các đơn vị trên vừa đảm bảo duy trì tốt công tác phối hợp vừa thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác chữa cháy, đặc biệt là giúp đơn vị chủ động trong công tác tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy chữa cháy điều động con người, phương tiện tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra trên địa bàn quản lý. Việc đảm bảo thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong chữa cháy rừng sẽ góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Rừng đặc dụng Sơn Trà thuộc khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà có diện tích 2.591,1 ha đã được chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Năm 2009, UBND thành phố Đà Nẵng thành lập Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn và nhập Ban quản lý rừng đặc dụng Sơn Trà.

Với tổng diện tích rừng rộng lớn và nằm phía Đông Bắc của thành phố Đà Nẵng, Sơn Trà có vai trò quan trọng trong che chắn gió, bão và điều hòa khí hậu cho thành phố. Vì thế từ lâu, người dân gọi Sơn Trà là “bức bình phong” hoặc “lá phổi xanh” của thành phố Đà Nẵng. Đây cũng là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân với 20 con suối nước chảy quanh năm.

Rừng đặc dụng Sơn Trà thuộc Bán đảo Sơn Trà có giá trị lưu trữ đa dạng sinh học rất lớn, là một phần của vùng sinh thái Trường Sơn, một trong 200 vùng sinh thái tiêu biểu toàn cầu, là nơi trú ngụ của nhiều loài sinh vật độc đáo. Khu vực này có 985 loài thực vật bậc cao thuộc 143 họ. Hệ động vật gồm 380 loài thuộc 106 họ, trong đó có 29 loài thuộc nguồn gen quý, hiếm cần ưu tiên bảo tồn như voọc chà vá chân nâu, khỉ vàng. Sơn Trà có độ che phủ hơn 99% bằng rừng cận nguyên sinh với đầy đủ chủng loại hỗn giao, mật độ cây, trữ lượng cây vào loại đẳng cấp cao của thế giới.

Hồng Sơn