Hành trình truyền lửa cho trẻ em vùng biên Bình Phước đầy ý nghĩa

BVR&MT – “Đây là lần đầu mình đến vùng biên giới. Thương thiếu nhi ở đây lắm” chính là lời san sẻ của nam sinh viên Đặng Trần Luân (Khoa Tâm lý học, trường ĐHSP TP. HCM) trong Chương trình “Thắp sáng ước mơ cho trẻ em khó khăn vùng biên giới” vừa diễn ra tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Luân rất xúc động khi tận mắt chứng kiến những nỗi khó khăn của học sinh và người dân địa phương và thầm mong sao các em sẽ học hành chăm ngoan, sau này thoát cảnh nghèo khó.

Cuộc thi vẽ tranh mang những nụ cười rực sáng đến thiếu nhi vùng biên giới

Tại Chương trình, 30 giảng viên, sinh viên Khoa Tâm lý học, trường ĐHSP TP. HCM cùng Hội đồng Đội tỉnh Bình Phước đã thắp lên nhiều niềm hân hoan cho hơn 400 học sinh dân tộc thiểu số huyện biên giới Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước với các phần việc thiết thực nhằm “tiếp lửa” miền biên viễn trong bối cảnh dịch Covid-19 và hướng đến kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021).

Qua đó, hơn 400 học sinh của trường TH Đa Kia C, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập đã cùng tham gia sân chơi kỳ thú, thi thổi bong bóng, dân vũ, vẽ tranh. Đồng thời, đoàn thiện nguyện đã tận tình hướng dẫn các em thiếu nhi kỹ năng vệ sinh cá nhân, tự bảo vệ sức khỏe để phòng chống dịch bệnh.

Các em học sinh miền biên viễn sôi nổi tham gia các trò chơi đầy lý thú tại Chương trình

Ngoài ra, trong khuôn khổ của Chương trình, các học sinh vượt khó học tốt của nhà trường đã vui mừng nhận 30 chiếc xe đạp, 02 công trình máy lọc nước, 1.000 vở trắng; hơn 60 bộ sách giáo khoa lớp 1 và lớp 2, 400 suất quà (200 nghìn đồng/suất) đã được tặng các học sinh của trường và 30 phần quà (500 nghìn đồng/ phần) đã được tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Từ nay, những chiếc xe đạp sẽ là người bạn đồng hành với 30 thiếu nhi dân tộc thiểu số trên con đường đến trường
Những phần quà tuy có giá trị nhỏ nhưng là sự động viên lớn đối với học sinh miền biên cương

Vỡ òa trong hạnh phúc không ngờ đến, em Thị Nguyệt, học sinh lớp 2A3, trường TH Đa Kia C nói với giọng run run: “Em vui lắm vì được tặng xe đạp, nhận quà và cùng bạn bè tham gia các trò chơi. Từ hôm nay, có xe đạp rồi nên em không phải đi bộ thật xa để đến trường nữa”.

Trước đó, tại điểm lẻ của trường TH Đa Kia C, Khoa Tâm lý học, ĐHSP TP. HCM, Hội đồng Đội tỉnh Bình Phước cùng nhà trường đã phối hợp triển khai công trình sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh nơi đây với tổng kinh phí thực hiện là 18 triệu đồng.

Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Lê Thị Hồng Phấn (bìa phải) cùng đoàn thiện nguyện trao bảng tượng trưng các công trình, phần việc cho đại diện Ban Giám hiệu trường TH Đa Kia C

Thời gian qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Khoa Tâm lý học, trường ĐHSP TP. HCM, tập thể giảng viên viên, sinh viên của Khoa đã tích cực đóng góp kinh phí có tổng giá trị 170 triệu đồng để thực hiện Chương trình “Thắp sáng ước mơ cho trẻ em khó khăn vùng biên giới” lần này.

Quá xúc động, ông Điểu Don, 80 tuổi, ngụ thôn Bình Hà 1 từ tốn bảo rằng vợ chồng ông đã già yếu nên không đi xa được, định nhờ người khác nhận quà và mang về dùm. May thay, đoàn thiện nguyện đã không ngại đường xa để đến tận nhà thăm và trao quà, điều này làm ông rất cảm kích.

Đến thăm, tặng quà các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đoàn thiện nguyện thêm thấu hiểu về nỗi cơ cực của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng biên

“Chương trình giúp học sinh giảm bớt phần nào khó khăn, yên tâm học tập và tạo không khí thi đua sôi nổi, lan tỏa những điều tử tế cùng gương sáng vượt khó”, thầy Hoàng Minh Thuần, Hiệu trưởng trường TH Đa Kia C cho hay.

Được biết, nằm cách trung tâm huyện Bù Gia Mập 25 km, xã Đa Kia được chia thành 08 thôn; trong đó, thôn Bình Hà 1 và thôn Bình Hà 2 có dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh sống đầy hạn chế. Trường TH Đa Kia C đóng chân tại thôn Bình Hà 1, tất cả học sinh của trường đều là đồng bào dân tộc thiểu số.

Thắng Trân