“Hành tinh nhựa”: Truyền tải thông điệp về ý thức sử dụng đồ nhựa

BVR&MT – Triển lãm “Hành tinh nhựa” tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) giới thiệu tới công chúng 4 tác phẩm nghệ thuật khổng lồ được làm từ vật liệu nhựa đã qua sử dụng và 2 tác phẩm tranh, sắp đặt – tương tác của các nghệ sĩ nhí. Qua buổi triển lãm, VCCA muốn truyền tải tới cộng đồng thông điệp mạnh mẽ về tác hại của rác thải nhựa và ý thức sử dụng đồ nhựa của con người.

Không gian triển lãm.

Triển lãm bao gồm 6 tác phẩm sắp đặt, điêu khắc, tương tác được xây dựng tỉ mỉ và công phu bởi các nghệ sĩ đến từ Tòhe. Từ sự quan sát thực tế về môi trường sống ngập tràn nhựa, các nghệ sĩ đã sáng tạo nên một thế giới mà ở đó những yếu tố của tự nhiên như đất, nước, gió được “nhựa hóa”, trở thành những cánh đồng ống hút, đại dương ni lông… những vật liệu bỏ đi được ráp nối khéo léo thành các tác phẩm kích cỡ lớn, có những tác phẩm cao gần 4 m, dài tới 18 m.

Tác phẩm “Lốc xoáy” cao tới 4,5m được ráp từ hàng trăm vật liệu nhựa đã qua sử dụng.

Các tác phẩm sáng tạo kích thích được sự chú ý của khách tham quan, đặc biệt là trẻ nhỏ. Những loại sinh vật biển hay cánh đồng cỏ từ ống hút, túi ni lông được tái hiện một cách chân thực, gần gũi. Cách sắp xếp trong không gian triển lãm mở ra những góc nhìn không giới hạn về cuộc sống, mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, giữa con người với con người và giữa con người với chính bản thân mình, mà trong đó, nhựa là sự hiện hữu không thể chối bỏ. Từ đó truyền đi thông điệp “Liệu nhựa là thế giới của chúng ta hay chính chúng ta đang là thế giới của nhựa?” gợi mở về những chiêm nghiệm về giá trị của nhựa. Vốn là phát minh quan trọng của nhân loại nhưng nhựa đang được sử dụng một cách tràn lan, bừa bãi. Gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường, đặc biệt là đối với các loại sinh vật biển. Từ đó khuyến khích cộng đồng hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, sử dụng đồ nhựa có ý thức hơn, và trân trọng môi trường sống hơn.

Các loài sinh vật biển được tạo từ các loại đồ nhựa dùng một lần.

Điều chú ý, ngôn ngữ hình ảnh của triển lãm được khắc họa qua lăng kính của trẻ em hết sức sinh động. “Hành tinh nhựa” mang đến những tác phẩm sắp đặt sử dụng tranh vẽ của các nghệ sĩ bé hoặc được tạo hình dựa trên cảm hứng từ tranh vẽ của trẻ nhỏ, mang sắc màu tươi sáng và hồn nhiên, rất gần gũi với lứa tuổi thiếu nhi. Có hai tác phẩm của các nghệ sĩ nhí đó là Tác phẩm “Vùng an toàn” và tác phẩm tương tác mang tên “Hộp bí mật” – nơi khán giả có thể trải nghiệm bằng nhiều giác quan (nghe – nhìn – chạm).

Vào không gian triển lãm, chúng ta có thể sẽ trầm trồ trước quy mô và sự độc đáo của các tác phẩm, điển hình như lốc xoáy nhựa được dựng công phu giữa trung tâm. Tuy nhiên, đằng sau đó là nỗi niềm về vấn nạn rác thải nhựa. Việc sắp đặt và sáng tạo qua lăng kính của trẻ em không chỉ tạo nên sự hấp dẫn mà còn muốn truyền đi thông điệp “ Hãy để chính các em – những chủ nhân tương lai, cảm nhận và hiểu sâu sắc hơn về rác thải nhựa”.

Triển lãm mở cửa tự do từ ngày 21/6/2019 đến hết ngày 18/8/2019 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) ở B1 – R3, Vincom Mega Mall Royal City (72A Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội) sẽ mang đến cho bạn cái nhìn độc đáo về rác thải nhựa.

Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) là tổ chức phi lợi nhuận thuộc Tập đoàn Vingroup, với sứ mệnh mở ra cơ hội thưởng thức cái đẹp và trải nghiệm nghệ thuật cho tất cả mọi người; mang tới công chúng những tác phẩm và hoạt động nghệ thuật chất lượng, góp phần xây dựng nền nghệ thuật Việt Nam phát triển bền vững. Trung tâm phát triển trên cơ sở các hoạt động nghệ thuật đa dạng với cơ sở hạ tầng và trang thiết bị tiêu chuẩn quốc tế, hội tụ những người làm nghệ thuật tài năng và tâm huyết trong và ngoài nước.

Tòhe là một doanh nghiệp xã hội ứng dụng sáng tạo nghệ thuật, hoạt động từ năm 2006. Với mô hình sân chơi nghệ thuật miễn phí, Tòhe khởi động và duy trì mảng hoạt động Tòhe Fun mang đến cho trẻ em đặc biệt (trẻ tự kỷ, trẻ khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn) cơ hội được tiếp xúc và trải nghiệm nghệ thuật. Khởi nguồn từ sân chơi này, nhiều triển lãm nghệ thuật với hàng nghìn tác phẩm của các Nghệ sĩ nhí đã được trưng bày, giới thiệu tới công chúng vẻ đẹp trong sáng, đầy sáng tạo và phá cách trong tranh vẽ của trẻ em.


Hà Linh

https://baovemoitruong.org.vn/