Hàng trăm người dân “nơm nớp” đi qua cầu “chờ sập”

BVR&MT – Mỗi ngày, hàng trăm lượt người hai xóm 7 và 8 thuộc xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn, (Nghệ An) luôn cảm thấy nơm nớp lo sợ khi lưu thông qua chiếc cầu bê tông 78 đã xuống cấp nghiêm trọng.

Cầu 78 có chiều dài hơn 40m, chiều rộng gần 3m được xây dựng vào khoảng  năm 1980, vốn dĩ có tên gọi này bởi đây là cầu nối  giữa xóm 7, 8 đến ủy ban xã Nam Lĩnh, mặt khác cầu là điểm nối giữa xã Nam Lĩnh và Quốc lộ 46 đi qua huyện Nam Đàn nên số lượng phương tiện đi qua cầu là khá đông.

Cây cầu dân sinh không có tay vịn rất nguy hiểm đối với người dân khi lưu thông qua lại.

Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu xuống cấp nên đã được chính quyền cùng nhân dân xã tu sửa.Tuy nhiên, đến nay cây cầu tiếp tục có dấu hiệu sụt lở, gãy ngang khiến hàng trăm hộ dân mỗi khi đi qua đây đều phải thót tim.

Trên thực tế, các bộ phận, kết cấu của cầu đều gần như đã “hết hạn sử dụng”. Hệ thống lan can cầu được hàn bởi những thanh thép đã đứt đoạn, chỗ có chỗ không khiến cây cầu trông hết sức tan hoang. Trên mặt cầu, nhiều chỗ được tráng xi măng đã bong tróc thành từng mảng. Chân cầu đang có dấu hiệu sạt lở, với những vết nứt chi chít. Hệ thống các thanh sắt nâng gầm cầu nhiều chỗ bị hoen rỉ nghiêm trọng.

Đặc biệt ở giữa thân cầu, một số trụ chống đã gãy, chỉ chờ sập. Nếu người dân có chở vật liệu, nông sản qua đây đều phải “nín thở” khi qua cầu.

Người dân đánh cược tính mạng trên cây cầu xuống cấp có tuổi thọ gần 40 năm.

Chị Nguyễn Thị Thanh, xã Nam Lĩnh cho biết: “Hàng ngày chứng kiến hàng trăm lượt phương tiện đi qua cầu mà rùng mình. Nhất là khi vào mùa mưa lũ, nước chảy cuồn cuộn như muốn nuốt chửng cây cầu, thế nhưng người dân xã Nam Lĩnh vẫn phải chấp nhận qua lại mỗi ngày”.

“Đã nhiều lần người dân nơi đây kiến nghị lên chính quyền để giải quyết dứt điểm tình trạng này thế nhưng không được. Dân chúng tôi đi qua cầu khổ lắm, lan can hai bên chỗ có, chỗ không, buổi tối nếu sơ sẩy chút là người và phương tiện rơi xuống sông ngay. Nhiều khi đi qua cầu mà chúng tôi cứ thấp thỏm lo không biết cầu sập lúc nào”, chị Thanh cho biết thêm.

Tại đây, vào mùa hè nước cạn sông nhìn xuống còn đỡ ngợp và nguy hiểm, nhưng vào mùa mưa lũ nước sông lên cao mấp mé chân cầu lại là một nỗi sợ hãi của người dân ở xã này. Vào mùa thu hoạch nông sản, người dân đành phải đi vòng một đoạn xa để sang bên kia sông.

Người dân nơi đây mong muốn các cấp cho làm một cái cầu mới để đi lại được bình yên hơn.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Xuân Đồng  – Chủ tịch UBND xã Nam Lĩnh cho biết: “ Cầu 78 được xây dựng cách đây gần 40 năm hiện tại đang xuống cấp nghiêm trọng. Cây cầu cũng là điểm nối của hơn 400 hộ dân của xã sang Quốc lộ 46 nên hằng ngày có nhiều phương tiện giao thông qua lại. Chính quyền xã cũng rất muốn xây dựng cây cầu mới để dân đi lại an toàn, thuận tiện”.

“Vừa rồi xã cũng đã trích hơn 30 triệu đồng tu sửa, để người dân tiện đi lại hơn, nhưng cũng không khả quan là mấy. Ngân sách địa phương có hạn, đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên tới giờ vẫn chưa làm nổi”, ông Đồng cho biết thêm.

Đình Nguyên