Hàng nghìn tàu thuyền của ngư dân vào bờ tránh bão

BVR&MT – Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 3 đang hình thành trên biển Đông, nhiều địa phương ven biển tỉnh Nghệ An đã kêu gọi tất cả các phương tiện tàu thuyền đánh bắt trên biển nhanh chóng về nơi trú ẩn.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cảnh báo, trong khoảng ngày 12-13/7, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động mạnh, vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển hướng về phía Vịnh Bắc Bộ.

Ngay khi có công điện khẩn của UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng chống áp thấp nhiệt đới và cơn bão số 3 ảnh hưởng đến các tỉnh từ Thanh Hóa – Hà Tĩnh, Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Lưu phối hợp với Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận khẩn trương kêu gọi tàu thuyền về bến neo đậu để tránh bão.

Hơn 1.200 tàu thuyền của ngư dân huyện Quỳnh Lưu đã vào bờ neo đậu an toàn.

Các xã vùng biển như Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Long, Tiến Thủy, Sơn Hải… có phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển đều được liên lạc qua bộ đàm để ngư dân nhanh chóng về bến.

Đến sáng 17/7, toàn huyện Quỳnh Lưu có 1.275 phương tiện tàu thuyền đã về bến neo đậu an toàn, trong đó có 20 tàu neo đậu tại Quảng Bình, 7 tàu tại Bạch Long Vĩ – Quảng Ninh và 2 chiếc tại Quảng Trị. Sau khi về trú bão, các địa phương chỉ đạo bà con ngư dân chằng chống tàu thuyền tránh va đập khi sóng to, gió lớn; đồng thời yêu cầu bà con ngư dân sống gần biển cần chủ động các phương án di dời người dân, chằng chống nhà cửa trước khi cơn bão đổ bộ vào.

Tại thị xã Hoàng Mai, tính đến chiều ngày 16/7, hơn 900 phương tiện tàu thuyền của ngư dân Hoàng Mai đã về bến Lạch Cờn neo đậu an toàn, trong đó có nhiều tàu neo đậu tại các tỉnh bạn.

Hiện, chính quyền thị xã đang tích cực chỉ đạo tuyên truyền tới ngư dân không được ra khơi đánh bắt, chủ động bảo vệ tài sản trên tàu khi có bão đổ bộ.

Duy Ngợi