Hàng nghìn người chung tay chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa

BVR&MT – Hưởng ứng Ngày Trái đất 2018, hàng nghìn người dân, thanh niên, tình nguyện viên trên cả nước đã ra quân dọn vệ sinh tuyến đường, bãi biển, nhằm truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường, chung tay chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa.

Thanh niên Đà Nẵng tham gia làm sạch bãi biển.

Ngày 22/4, hơn 1.000 người dân, thanh niên, tình nguyện viên tại Đà Nẵng đã ra quân dọn vệ sinh tại các tuyến đường, bãi biển hưởng ứng Ngày Trái đất 2018 với chủ đề “Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa”.

Đây là sự kiện hưởng ứng Ngày Trái đất 2018 với chủ đề “Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa” do Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp cùng UBND Quận Sơn Trà (TP. Đà Nẵng) tổ chức. Sự kiện này được tổ chức hằng năm và đây là lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố biển Đà Nẵng.

Chương trình được tổ chức nhằm truyền tải thông điệp giảm thiểu sử dụng túi nilon, chung tay bảo vệ biển và thực hiện phân loại, giảm thiểu, tái chế rác thải tại nguồn là trách nhiệm của mỗi công dân, doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Ngọc Ly, Giám đốc CECR chia sẻ: “Hãy thay đổi thái độ hành vi của chúng ta trong việc xả rác. Cùng nhau từ chính bản thân chúng ta, gia đình chúng ta giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách giảm thiểu sử dụng túi nilon, phân loại rác còn sử dụng để đưa vào tái chế sử dụng, làm phân hữu cơ cho các vườn rau xanh tại gia đình”.

Tại buổi phát động, hơn 1.000 người dân, thanh niên, tình nguyện viên tại Đà Nẵng đã ra quân dọn vệ sinh tại các tuyến đường, bãi biển.

Cũng trong sáng nay, hưởng ứng Ngày Trái đất 2018, Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cùng tổ chức GreenViet đã tổ chức thu gom rác thải tại một số điểm trên bán đảo Sơn Trà.

Tình nguyện viên tham gia nhặt rác thải trong Ngày Trái đất năm 2018 trên địa bàn TPHCM.

Cũng trong ngày 22/4, tại TPHCM, Tổ chức Việt Nam sạch và xanh phối hợp với Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM tổ chức sự kiện Ngày Trái đất 2018 chủ đề “Sống có trách nhiệm: Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa” với sự tham gia của gần 2.000 tình nguyện viên.

Các tình nguyện viên được chia thành nhiều nhóm dọn rác thải tại các khu vực công cộng, công viên trên địa bàn Quận 1, 2, 7 nhằm truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định.

Ngoài TPHCM, sự kiện Ngày Trái đất 2018 chủ đề “Sống có trách nhiệm: Chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa” đồng thời diễn ra tại thành phố Hà Nội, Huế, Hội An và huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) với sự tham gia của hơn 4.000 tình nguyện viên trong cả nước.

Ông Nguyễn Hữu Nhân, người sáng lập Tổ chức Việt Nam sạch và xanh, được TTXVN dẫn lời cho biết, để giảm thải rác thải nhựa, mỗi người cần hạn chế mức thấp nhất sử dụng các sản phẩm nhựa, từ chối sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa và bao ni lông khi mua hàng hóa, thực phẩm. Cần có ý thức sử dụng những túi xách bằng nguyên liệu thân thiện môi trường, những vật dùng có thể tái sử dụng nhiều lần.