Hàng Mã – Phố trung thu của tuổi thơ

BVR&MT – Mỗi khi đi qua nơi đây, lòng chợt bồi hồi, gợi về miền ký ức xa xăm và đẹp vô cùng… Hàng Mã – Phố của tuổi thơ.

Trong những con phố cổ của đất Hà Thành, Hàng Mã luôn rực rỡ sắc màu, luôn hấp dẫn với những đứa trẻ. Những thứ đồ chơi ở Hàng Mã dường như lúc nào cũng lung linh, quyến rũ… và đọng lại những kỷ niệm tuổi thơ khó phai mờ…
Tuổi thơ tôi, như bao đứa trẻ khác – trong giấc mơ luôn lấp lánh những thứ đồ chơi Hàng Mã trong dịp Tết Trung Thu. Một chiếc đèn kéo quân, một chiếc đầu sư tử hay chiếc tàu thuỷ bằng sắt tây chạy được dưới nước là những thứ tôi chưa bao giờ có và sẽ không bao giờ có.
Cũng như nhiều phố trong khu phố cổ Hà Nội, Hàng Mã là phố nghề. Nơi đây sản xuất và buôn bán giấy, đồ vàng mã cúng lễ, đồ trang trí, đồ chơi dân gian bằng giấy… Không biết có phải nơi đây buôn bán những thứ gắn liền với cuộc sống thường ngày, hay vì cái rực rỡ lung linh của con phố mà Hàng Mã lúc nào cũng đông đúc, luôn là điểm đến của những người đi chơi phố, và tất nhiên thu hút rất nhiều khách du lịch nước ngoài.
Những ngày thường, phố Hàng Mã cũng rực rỡ sắc màu bởi những chiếc đèn lồng, những hoa trang trí, vàng mã, những chữ song hỷ cho đám cưới… và nhất là những thứ đồ chơi trẻ con. Những ngày gần rằm tháng tám, phố Hàng Mã càng thêm tưng bừng náo nhiệt.
Màu sắc, khung cảnh của không gian phố là một sự hấp dẫn khó cưỡng lại với những ai đi qua, đặc biệt là những đứa trẻ. Được đi chơi phố Hàng Mã, được mua đồ chơi Trung Thu ở Hàng Mã là một niềm vui khôn xiết – như một phần không thể thiếu của Tết Trung Thu.
Ngày xưa, đồ chơi trẻ con ở Hàng Mã đa phần là những đồ chơi dân gian làm bằng giấy, gỗ hay sắt tây. Đó là những chiếc đèn lồng, đèn kéo quân, đèn ông sao, đèn ông sư; đó là những chiếc mặt nạ giấy bồi đủ hình con vật hay các nhân vật trong truyện cổ; đó là những chiếc đầu sư tử, trống ếch để múa trong đêm trăng rằm…
Dẫu có những thay đổi theo thời gian, theo sự vận động của xã hội, thì phố Hàng Mã vẫn là một trong ít phố cổ giữ được nét đặc trưng ngành nghề buôn bán. Hàng Mã vẫn là nơi níu chân người qua, là niềm tự hào của khu phố cổ và người dân Hà Nội.