Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản kêu cứu

BVR&MT – Đa số dự án gặp vướng mắc liên quan thủ tục cấp phép đầu tư, tính tiền sử dụng đất để hoàn tất nghĩa vụ tài chính và thủ tục cấp sổ đỏ.

Văn bản do Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) gửi UBND TP HCM và Sở Xây dựng mới đây đã bổ sung kiến nghị gỡ vướng của 29 doanh nghiệp (DN) bất động sản với 38 dự án. Trước đó, HoREA đã đại diện 57 DN đưa ra kiến nghị xem xét tháo gỡ vướng mắc cho 64 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội (NƠXH).

Quy định chồng chéo

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết các dự án chủ yếu gặp vướng mắc do vài quy định tại một số luật hoặc văn bản dưới luật chưa đồng bộ, liên thông và chưa sát thực tiễn. Cụ thể, với dự án khu nhà ở cán bộ, nhân viên Nhà máy Thuốc lá Sài Gòn (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức), chủ đầu tư là Công ty Đồng Xuân Thủ Đức kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo sở, ngành xem xét cho điều chỉnh quy hoạch thành chung cư cao tầng và khẩn trương hỗ trợ DN hoàn thiện thủ tục pháp lý còn lại để sớm khởi công.

Với khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ ở phường Trường Thọ, TP Thủ Đức, Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Bất động sản Đất Phương Nam kiến nghị xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư mà chưa cần xét đến yếu tố kết nối đường Vành đai 2 trong thời điểm này. Đến giai đoạn lập thủ tục cấp giấy phép xây dựng hoặc nghiệm thu đưa vào sử dụng mới xét đến kết nối giao thông đường Vành đai 2.

Công ty TNHH Đầu tư Phương Lâm đề nghị thành phố sớm giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận điều chỉnh mục tiêu dự án của DN này thành dự án 100% NƠXH. Công ty TNHH AA VinaCapital (100% vốn nước ngoài) kiến nghị UBND TP HCM giao sở, ngành chấp thuận điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, tạo điều kiện để dự án được cấp phép xây dựng, sớm đi vào hoạt động…

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản, cho rằng những quy định chồng chéo liên quan đến việc đóng tiền sử dụng đất cùng vướng mắc về thủ tục đầu tư, xây dựng chưa được giải quyết dứt điểm đang là nguyên nhân khiến hàng loạt dự án gặp bế tắc. Trong đó, việc đóng tiền sử dụng đất để hoàn tất nghĩa vụ tài chính là vấn đề khiến không ít DN “mất uy tín” với khách hàng.

“Một dự án từ lúc cấp phép đến khi ra được sổ hồng cho cư dân là cả một quy trình thay đổi liên tục, dẫn đến pháp lý dự án bị kéo dài. Điều này không chỉ khiến DN và khách hàng điêu đứng mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường. Tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài nếu các cơ quan chức năng không mạnh dạn, cấp bách sửa đổi hành lang pháp lý theo hướng ổn định, nhất là xây dựng quy trình tính tiền sử dụng đất theo khung cố định, minh bạch, thống nhất” – ông Quang góp ý.

Một trong những dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh gặp vướng mắc cần tháo gỡẢnh: SƠN NHUNG

Dự án “nằm dài” chờ sổ đỏ

Với 38 dự án của 29 DN vừa được HoREA nêu ra trong kiến nghị bổ sung, các vướng mắc chủ yếu liên quan đến giấy phép xây dựng, quy trình thủ tục chậm trễ, đặc biệt là thủ tục tính tiền sử dụng đất và cấp sổ đỏ cho người dân.

Chẳng hạn, tại dự án Moonlight Residences (TP Thủ Đức), Công ty Ngôi Sao Gia Định kiến nghị xem xét, tháo gỡ vướng mắc; cấp phép xây dựng cho các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, công viên cây xanh còn lại. Dự án này đã cơ bản hoàn thành thủ tục về pháp lý đầu tư xây dựng nhưng từ năm 2019 đến nay, DN nhiều lần xin cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật, công viên cây xanh mà vẫn chưa được đồng ý. Công ty chỉ được giao, cấp sổ đỏ đối với khu ở của dự án mà không được giao, cấp sổ đỏ đối với phần diện tích công viên cây xanh…

Dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng – Richmond City (quận Bình Thạnh) của Công ty Cơ khí và Xây dựng Bình Triệu đã được công nhận chủ đầu tư, có phê duyệt tổng mặt bằng và phương án kiến trúc tỉ lệ 1/500, đã có quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất… song dù đã nhiều lần trình duyệt giá đất vẫn chưa được phê duyệt. Thậm chí, chủ đầu tư dự án phải chủ động ứng nộp trước 50% số tiền (tương ứng 168 tỉ đồng) và đang thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ trước cho người dân…

Chuyên gia kinh tế – TS Đinh Thế Hiển kiến nghị Trung ương sớm xem xét, giải quyết vướng mắc về cách tính tiền thuế sử dụng đất để TP HCM có nguồn thu cũng như để việc cấp sổ đỏ cho người dân được triển khai sớm.

“Việc nhiều dự án còn vướng mắc, chậm triển khai trong thời gian qua một phần nào đó hạn chế cung – cầu của thị trường. Tuy nhiên, việc thận trọng trong vấn đề xem xét, tháo gỡ các dự án cũng là cần thiết, nếu không thì sẽ dễ dẫn đến việc các lãnh đạo sở, ngành mắc vi phạm” – ông Hiển nhìn nhận.

Thống nhất xác nhận hoàn thành nghĩa vụ về NƠXH

Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản thông báo Kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi tại cuộc họp nghe báo cáo về vướng mắc trong việc xác nhận hoàn tất nghĩa vụ về NƠXH trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, phát triển đô thị trên địa bàn.

Theo đó, thống nhất việc xác nhận hoàn thành nghĩa vụ về NƠXH theo các quy định pháp luật về nhà ở trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, phát triển đô thị trên địa bàn. Cụ thể, trường hợp chủ đầu tư bàn giao quỹ đất xây dựng NƠXH tại dự án, việc xác nhận hoàn toàn được thực hiện thông qua biên bản bàn giao quỹ đất xây dựng NƠXH của chủ đầu tư cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP quản lý, do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì.

Trường hợp chủ đầu tư bàn giao quỹ NƠXH tương đương với giá trị quỹ đất thực hiện nghĩa vụ NƠXH tại dự án, việc xác nhận hoàn thành được thực hiện thông qua biên bản bàn giao quỹ NƠXH của chủ đầu tư do Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng quản lý, Sở Xây dựng TP HCM chủ trì.