Hàng chục hecta rừng tự nhiên tại Đắk Nông bị tàn phá, đốt trụi

BVR&MT – Hàng chục hecta rừng (chủ yếu là rừng tự nhiên thuộc tiểu khu 1685, thuộc địa phận xã Quảng Sơn và Đắk Ha, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) vừa mới bị phá trắng, đốt trụi.

Hàng chục hecta rừng vừa bị tàn phá, đốt trụi cách đây 2 ngày. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Các đối tượng phá rừng còn sử dụng sử dụng phương tiện cơ giới đắp đập lớn để tích trữ nước tại khu vực rừng bị phá. Đáng nói là lực lượng có trách nhiệm ở địa phương lại chậm trễ trong việc ngăn chặn, xử lý.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại Đắk Nông tại hiện trường, khu vực rừng bị phá nằm cách Quốc lộ 28, đoạn qua xã Đắk Ha, khoảng 7km và nằm trong vùng lõi rừng, khuất sau nhiều ngọn đồi. Hình ảnh tại hiện trường còn nguyên dấu vết tro tàn cho thấy rừng mới vừa bị đốt; một số khoảng rừng chưa bị chặt phá cũng bị ảnh hưởng bởi việc đốt rừng của lâm tặc.

Theo một số hộ dân sống xung quanh khu vực, các đối tượng phá rừng đã triển khai hai đợt chặt phá, phát dọn. Đợt một là thời điểm trước Tết Nguyên đán 2017 vừa qua, thời điểm khu vực này vừa dứt hẳn mưa. Đợt hai là cách đây khoảng hơn 20 ngày. Lần nào họ cũng triển khai hàng chục người, chia làm nhiều nhóm khác nhau, mỗi nhóm “phụ trách” một quả đồi để chặt phá, phát dọn.

Bên cạnh đó, tại khu vực nằm giữa 2 quả đồi lớn nhất, các đối tượng đã đưa xe cơ giới vào tận hiện trường để làm một con đập thủy lợi với diện tích khá lớn, được xây dựng kiên cố và đã tích được hàng trăm khối nước.

Theo một số người dân xung quanh khu vực này, việc chặt phá, đốt rừng và xây dựng đập thủy lợi kéo dài hàng tháng liền. Tuy nhiên, do khu vực này nằm khuất sau những quả đồi nên khi các đối tượng đốt trụi rừng thì nhiều hộ dân mới phát hiện.

Theo Hạt Kiểm lâm huyện Đắk G’Long, diện tích rừng bị phá nằm ở khoảnh 6, khoảnh 8, tiểu khu 1685, thuộc địa phận xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông. Đơn vị này đang tiến hành việc kiểm tra, đo đếm diện tích, thực trạng rừng bị phá.