Hàn Quốc sẽ xây dựng nhà máy sản xuất điện từ rác thải tại Hưng Yên

BVR&MT – Ngày 29/9, Tập đoàn Hao của Hàn Quốc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên để tìm hiểu môi trường đầu tư tại địa phương và dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện từ nguồn rác thải.

Ảnh minh họa: Việc “biến” rác thành điện góp phần giảm nguồn thải gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Lê Sen /TTXVN

Mục tiêu của dự án nhằm cung cấp điện cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), góp phần giảm thiểu tối đa rác thải gây ô nhiễm môi trường, tăng thu nhập cho người dân.

Trên cơ sở khảo sát, đánh giá tiềm năng tại Hưng Yên, Tập đoàn Hao đề xuất chính quyền địa phương tạo điều kiện để dự án sớm được đầu tư, mang lại hiệu quả thiết thực sau khi đi vào hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng nhấn mạnh, tỉnh đang rất quan tâm đến vấn đề xử lý rác, hiện nay công nghệ của một số nơi còn lạc hậu, chưa phân loại xử lý rác, chủ yếu vẫn chôn lấp. Công nghệ đốt rác để phát điện là công nghệ mới, nếu dự án khả thi sẽ phát huy hiệu quả thiết thực.

Để khẳng định được công nghệ này trong điều kiện khí hậu, thời tiết của Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề nghị Tập đoàn cần có thử nghiệm thực tế và sự thẩm định của các ngành; phải có phương án tối ưu nhất về vấn đề xây dựng nhà máy rác thải, nhất là lĩnh vực  công nghệ hiện đại trong xử lý rác để tạo ra nguồn điện, phân bón, góp phần cùng với tỉnh giải quyết tốt vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.

Nếu bảo đảm các điều kiện cần thiết, Hưng Yên sẵn sàng  tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các nhà đầu tư triển khai và thực hiện thành công dự án.