Hàn Quốc: Khai mạc Đại hội lâm nghiệp thế giới tại thủ đô Seoul

BVR&MT – Được mệnh danh là “Thế vận hội rừng,” Đại hội Lâm nghiệp Thế giới (WFC) lần thứ 15 có chủ đề trọng tâm là “Xây dựng một tương lai xanh, lành mạnh và phục hồi bền vững với rừng.”

Một khoảng rừng Amazon ở bang Rondonia, miền Bắc Brazil bị tàn phá. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Đại hội Lâm nghiệp Thế giới (WFC) lần thứ 15, sự kiện lớn nhất về lâm nghiệp trên toàn cầu được Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) tổ chức định kỳ 6 năm một lần, đã khai mạc ngày 2/5 tại Trung tâm hội nghị quốc tế COEX ở Seoul.

Được mệnh danh là “Thế vận hội rừng,” đại hội lần này có chủ đề trọng tâm là “Xây dựng một tương lai xanh, lành mạnh và phục hồi bền vững với rừng.”

Đại hội WFC-15 có sự tham dự của 10.000 quan chức chính phủ và thành viên các tổ chức quốc tế, các nhóm công dân, các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực lâm nghiệp và môi trường từ 144 quốc gia trên toàn thế giới tụ họp để thảo luận các vấn đề về rừng, môi trường và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững.

Đây cũng là cơ hội để đại diện các nước tăng cường quan hệ đối tác, trao đổi kinh nghiệm và kiến thức trong bối cảnh thế giới nỗ lực phục hồi sau đại dịch COVID-19 và tiếp tục hướng tới việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Tại phiên khai mạc với sự tham gia của 33 bộ trưởng, thứ trưởng và 10 người đứng đầu các tổ chức quốc tế, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Amina J. Mohammed, đại sứ FAO, Công chúa Basma Bint Ali của Jordan và Chủ tịch IFSA Magdalena Jovanovich đã có bài phát biểu khai mạc.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi thông điệp video tới hội nghị.

Trong khuôn khổ đại hội sẽ diễn ra phiên Đối thoại cấp cao giữa các quan chức chính phủ và đại diện của các tổ chức quốc tế lớn để thảo luận về các nhiệm vụ lâm nghiệp nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Cũng trong khuôn khổ Đại hội, một diễn đàn dành cho Bộ trưởng Lâm nghiệp và Tài chính sẽ được tổ chức để bàn giải pháp đầu tư nhiều nguồn lực hơn cho lĩnh vực khí hậu và chính sách môi trường và phòng chống nạn phá rừng.

Trong 6 ngày đại hội, ban tổ chức cũng sẽ có một hội nghị bàn tròn để quảng bá các thành tựu của Sáng kiến Lâm nghiệp Hòa bình (PFI), một chương trình hợp tác quốc tế do Hàn Quốc chủ trì cùng một hội nghị về cháy rừng nhằm đưa ra cách ứng phó chung với các thảm họa cháy rừng xuyên biên giới.

Dự kiến, Đại hội WFC-15 sẽ đưa ra Tuyên bố Lâm nghiệp Seoul và thông điệp cho Công ước về Biến đổi khí hậu.

Đại hội Lâm nghiệp Thế giới (WFC) lần thứ 14 được tổ chức tại thành phố Durban, Nam Phi từ ngày 7-11/9/2015.

Đại hội lần thứ 15 theo kế hoạch diễn ra tháng 5/2021 song đã phải hoãn lại do đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu./.