Hải Phòng quyết tâm đẩy lùi tình trạng nạn nuôi nhốt gấu lấy mật

BVR&MT – Ngày 28/04/2021, một cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép đã nhanh chóng được chuyển giao cho trung tâm cứu hộ nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Trước đó, trong khi tiến hành hoạt động kiểm tra định kỳ tại các cơ sở nuôi nhốt gấu trên địa bàn thành phố Hải Phòng, cơ quan chức năng đã phát hiện một cá thể gấu không gắn chíp quản lý tại hộ gia đình ông Đào Mạnh Hoài ở xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã quyết liệt chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, địa phương liên quan vào cuộc, kiểm tra rà soát và vận động chủ gấu giao nộp cá thể gấu trái phép cho nhà nước, đặc biệt xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu chủ gấu cố tình vi phạm. Chính vì vậy, cá thể gấu đã được chủ nuôi chuyển giao tới Cơ sở bảo tồn gấu tại Ninh Bình. 

Cá thể gấu được đặt tên là Cam trước khi được chuyển về Cơ Sở Bảo Tồn Gấu Ninh Bình (Ảnh: FOUR PAWS)

Hải Phòng là một trong nhiều địa phương trên cả nước đang nỗ lực chấm hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu trên địa bàn thành phố. Trước đó, từ đầu năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cũng đã có văn bản chỉ đạo chung đến các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị liên quan, yêu cầu các cơ quan tăng cường vận động các hộ gia đình có gấu nuôi nhốt trên địa bàn tự nguyện chuyển giao gấu nuôi cho nhà nước.  

Bà Nguyễn Phương Dung, phó giám đốc ENV chia sẻ “ENV hoan nghênh sự quyết tâm cao và những nỗ lực của chính quyền thành phố Hải Phòng nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật của thành phố. Việc xử lý nhanh chóng, quyết đoán của chính quyền thành phố Hải Phòng đối với các vi phạm liên quan tới gấu sẽ giúp thành phố sớm chấm dứt được tình trạng nuôi nhốt gấu trên địa bàn thành phố.” 

Việc thành phố Hải Phòng tịch thu cá thể gấu ngày hôm nay chính là một sự phát triển được mong đợi và chúng tôi hoan nghênh sự quyết tâm, hành động nhanh chóng của cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng. Nhờ những nỗ lực đồng bộ đã giảm 91% số lượng cá thể gấu bị nuôi nhốt lấy mật tại Việt Nam, từ 4.300 cá thể (năm 2005) xuống còn 369 cá thể. Tuy nhiên, bên cạnh những bước tiến triển đáng ghi nhận trên khắp cả nước, thủ đô Hà Nội lại đang bị tụt lại phía sau khi đang là điểm nóng trong hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam”, theo bà Maya Pastakia, Quản lý các chiến dịch toàn cầu của tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection). “Hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật không chỉ tàn ác và gây ra những căng thẳng và chịu đựng khủng khiếp với gấu mà còn ảnh hưởng tới hình ảnh và uy tín của Việt Nam. Chính quyền thành phố Hà Nội cần phải có hành động quyết liệt nhằm chấm dứt vĩnh viễn hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật trái phép, ngay tại chính thủ đô của đất nước. Cơ quan chức năng thành phố Hà Nội cần phải đẩy mạnh thực thi pháp luật và tích cực thuyết phục chủ gấu từ bỏ gấu của họ”.

Hiện nay, cả nước còn khoảng 369 cá thể gấu bị nuôi nhốt lấy mật trong đó Hà Nội là điểm nóng nhất về nuôi nhốt gấu với 162 cá thể, chiếm gần 44% tổng số gấu bị nuôi nhốt trên cả nước. Trong hơn hai năm qua, 03 cá thể gấu bất hợp pháp được phát hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội, tuy nhiên cho đến nay 2/3 số gấu bất hợp pháp này vẫn chưa được tịch thu và chuyển giao cho trung tâm cứu hộ. “ENV kêu gọi chính quyền thành phố Hà Nội noi gương thành phố Hải Phòng và quyết liệt chỉ đạo Chi cục kiểm lâm thành phố và chính quyền các quận, huyện cương quyết đấu tranh với các vi phạm liên quan đến gấu nhằm sớm chấm dứt hoàn toàn nạn nuôi nhốt gấu lấy mật trên địa bàn thành phố Hà Nội,” bà Dung nói. “Việc đăng ký, gắn chip cho các cá thể gấu bất hợp pháp không những vi phạm các quy định hiện hành của Chính phủ mà còn khiến cho tình trạng nuôi nhốt gấu trên địa bàn thành phố Hà Nội càng trở nên phức tạp và không thể chấm dứt hoàn toàn được như nhiều tỉnh thành khác trên cả nước,” bà Dung nhấn mạnh.

Nhóm các tổ chức phi chính phủ về bảo vệ gấu cho rằng hoạt động nuôi nhốt gấu lấy mật sẽ chỉ có thể chấm dứt hoàn toàn tại Việt Nam khi có sự cam kết và vào cuộc của chính quyền địa phương, đặc biệt là trong việc xử lý các trường hợp nuôi nhốt bất hợp pháp bị phát hiện trên địa bàn. 

Hoàng Tôn