Hải Phòng kết thúc Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn trong an toàn

BVR&MT – Lễ hội chọi trâu lần này được đánh giá có sự chuẩn bị tốt hơn cả về chất lượng trâu cũng như công tác an ninh, trật tự

Sáng 28/9, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 đã diễn ra với 15 trận đấu vòng chung kết. Lễ hội lần này được đánh giá có sự chuẩn bị tốt hơn cả về chất lượng trâu cũng như công tác an ninh, trật tự.

Miếng đánh giành chức vô địch của trâu số 20 với trâu số 07.

Đúng 8h, lễ khai mạc vòng chung kết lễ hội chọi trâu Đồ Sơn – Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia bắt đầu. Theo ban tổ chức, có khoảng 20.000 khán giả đã đến sân vận động. 8 trận đấu của vòng loại chung kết được đánh giá hay, có nhiều bất ngờ. Trận đấu kéo dài nhất là 9 phút, trận nhanh nhất là 11 giây.

Chứng kiến 8 trận vòng loại chung kết, anh Đặng Huy Tình, du khách đến từ Hà Nội cho biết, lần đầu tiên anh đến xem lễ hội chọi trâu và cảm thấy rất hay. Thời tiết mặc dù rất nóng nhưng trận đấu hay nên mọi người không thể bỏ về mà xem đến giây phút cuối cùng.

Những trận đấu tiếp theo đều nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn khán giả trên sân. Trận đấu được mong chờ nhất đó là trận chung kết giữa trâu số 20 của ông Lưu Đình Tới ở phường Vạn Hương và trâu số 07 của ông Đinh Khắc Đoàn ở phường Ngọc Xuyên.

Cặp trâu này có lối đánh giống nhau, liên tục đưa ra các đòn cáng, móc hầu nhưng với lợi thế là đã trải qua những trận đấu ngắn hơn, nên trâu số 20 của ông Lưu Đình Tới đã giành chức vô địch mùa giải 2017.

Trâu số 20 vô địch mùa giải 2017 trước khi đưa về tế thần ở đền Hòn Dấu.

Ông Lưu Đình Tới bày tỏ: “Bao nhiêu năm theo đuổi, tâm huyết mong rằng có một ngày mình sẽ đứng trên bục vinh quang nhất thì hôm nay đã được. Tôi rất tự hào, xúc động và thực sự hạnh phúc. Ông trâu đã cống hiến hết mình cho gia đình, phường tôi, người dân Đồ Sơn một trận chung kết thật hay và thành công tốt đẹp”.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn sẽ kết thúc với phần lễ tiễn thần, hiến sinh trâu vô địch của mùa giải vào ngày mai, (10/8 âm lịch). Theo phong tục, chủ trâu vô địch dâng đầu trâu, đuôi và lông trình thành hoàng làng tại đình của phường có trâu vô địch, đồng thời cầu mong mọi điều may mắn, tốt lành trong cả một năm để tiếp tục hành trình tìm trâu chọi tham gia lễ hội năm sau.

Phong tục truyền thống, một phần thịt trâu vô địch được chế biến món ăn mời quan khách, người dân địa phương và đông đảo du khách./.