Hãi hùng phát hiện giun sán trong nước sinh hoạt tại KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp

BVR&MT – Những ngày vừa qua, hàng trăm hộ dân ở khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) vô cùng bức xúc khi nguồn nước sạch của gia đình họ bỗng nhiên bị nhiễm bẩn, lắng cặn, đục ngầu, có nhiều giun sán.

Cặn bẩn đen đặc và giun sán trong nguồn nước sinh hoạt tại khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp. (Hình ảnh người dân cung cấp)

Có mặt tại khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp để ghi nhận thực trạng trên, phóng viên được chị N.T.L (trú tại tòa nhà NƠ 21) thuật lại, nguồn nước máy của gia đình chị bắt đầu chuyển màu đục, lắng cặn và xuất hiện nhiều giun sán từ đầu tháng 9/2021. Do nước bẩn nên chị và gia đình không sử dụng trong ăn uống. Chỉ dám xả nước ra xô cho cặn bẩn đọng lại bên dưới rồi dùng nước này để tắm rửa. Còn nước để ăn uống, gia đình chị phải mua nước bình để dùng.

Tiếp tục phản ánh về tình trạng nước ở đây, anh T.M.L, một hộ dân ở tòa nhà NƠ 19 cũng tỏ ra vô cùng bức xúc: “Bình thường nước sinh hoạt đục bẩn đã có vấn đề, đằng này lại có cả giun sán và loăng quăng thì rất mất vệ sinh. Xét về thành phần vật lý thì chắc chắn nồng độ các chất cặn bạ này ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người dân khi sử dụng. Đã đến lúc đơn vị đầu tư và cung ứng đường nước sạch cho các tòa nhà này cần phải rà soát lại chất lượng nguồn nước cũng như đường ống. Nếu có hiện tượng ống mọt thì phải lập tức có phương án thay thế càng sớm càng tốt”.

Tòa nhà NƠ 21 khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp là một trong những nơi đầu tiên có hiện tượng nước nhiễm giun sán.

Để có những thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Hoàng Liệt và được ông Vũ Đức Minh – Phó Chủ tịch phản hồi rằng, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, phường đã phối hợp cùng đơn vị cung cấp nước khắc phục sự cố.

“Đêm 13/9, do đường ống dẫn nước bị vỡ dẫn đến tình trạng nước của người dân bị bẩn, đục. Ngay sau đó 1 ngày, đơn vị cung cấp nước đã khắc phục xong. Đồng thời phối hợp với Ban quản lý tòa nhà, cư dân, tập trung rửa bể chứa nước. Hiện tại về cơ bản thì nước sinh hoạt của người dân đã sạch. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lấy mẫu nước này mang đi test và đang chờ kết quả, khi nào có kết quả thì sẽ thông báo rộng rãi đến cư dân”, ông Minh thông tin trao đổi với Bảo vệ Rừng và Môi trường.

Về phía đơn vị cung cấp nước cho KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp, đại diện Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) – cho biết, nguồn nước cấp cho khu vực này được lấy từ độ sâu đến 200m, đạt tiêu chuẩn theo quy định kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt theo Thông tư 41/2018/TT-BYT của Bộ Y tế.

Giải trình của Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) về sự cố trên.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, đơn vị đã tiến hành rà soát lại toàn bộ đường ống dẫn nước, đồng thời cử cán bộ chuyên môn, người có trách nhiệm phối hợp với Ban quản trị chung cư tổ chức kiểm tra, thau rửa các bể ngầm, bể thượng trong các nhà chung cư. Đến thời điểm này tình trạng nước vẩn đục, giun sán cơ bản được xử lý.

Được biết, UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), Ban quản trị tòa nhà cùng Xí nghiệp đã cùng lấy mẫu xét nghiệm lại các mẫu nước, dự kiến sẽ có kết quả vào đầu tháng 10 tới.

Giun sán chui vào cơ thể con người có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khoẻ

Bác sĩ Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC cho biết: Nhiễm giun có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hóa, như cơ thể người bị nhiễm giun không hấp thu được chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, chậm lớn ở trẻ. Ngoài ra, nhiễm giun còn có thể gây những cơn đau cấp khi giun chui lên đường mật, đau dạ dày khi giun chui lên dạ dày, viêm tụy cấp khi giun chui lên ống tụy, tắc ruột do búi giun, hay thậm chí ảnh hưởng đến các cơ quan khác khi giun di trú lên mắt, não,…

Bác sĩ Bạch Thị Chính cũng khuyến cáo, người dân cần ăn chín, uống sôi, sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt và ăn uống, giữ gìn vệ sinh cá nhân, giữ vệ sinh môi trường sống nhằm tránh những tác hại do giun sán gây ra.

Hậu Thạch