Hải Dương tổ chức mở vườn, xuất khẩu lô vải đầu tiên sang Nhật Bản

BVR&MT – Sáng 18/5, tại thôn Thanh Lanh, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Ủy ban nhân dân long trọng tổ chức lễ mở vườn, xuất khẩu lô vải đầu tiên sang thị trường Nhật Bản, EU, Singapore… Đây được coi là chương trình mở đầu chuỗi sự kiện quảng bá vải thiều Thanh Hà năm 2021 của tỉnh Hải Dương.

Các đại biểu cắt băng mở vườn.

Tham dự buổi lễ với sự có mặt của ông Lê Minh Hoan (Bộ trưởng Bộ NN & PTNT), ông Nguyễn Hồng Diên (Bộ trưởng Bộ Công thương); Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND ông Phạm  Xuân Thăng và ông Nguyễn Dương Thái Chủ tịch tỉnh Hải Dương cùng một số lãnh đạo ban ngành, các cấp…

Các lãnh đạo thăm quan và trải nghiệm hái vải

Bà Hoàng Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà cho biết, sản lượng vải thiều năm 2021 của huyện đạt hơn 40.000 tấn, trong đó vải sớm thu hoạch rộ vào cuối tháng 5, vải chính vụ thu hoạch từ đầu tháng 6. Không những vật, đây cũng là năm đầu tiên vải thiều Thanh Hà được một số doanh nghiệp đưa lên sàn thương mại điện tử như: Alibaba.com, Voso.vn, Lazada.vn, Sendo.vn.

Năm nay, các doanh nghiệp đầu tư hệ thống buồng phun trùng, khử khuẩn, chế biến quả vải đẹp, bảo đảm chất lượng xuất khẩu sang các thị trường cao cấp, góp phần nâng cao giá trị quả vải. Bên cạnh đó, bao bì sản phẩm vải xuất khẩu cũng được cải tiến cho lịch sự, bắt mắt, đóng hộp cho vào túi có quai xách lịch sự, sang trọng hơn so với mẫu mã thông thường các năm về trước.

Sau khi thăm vườn vải ở Thanh Lanh, các đại biểu đã cắt băng xuất khẩu lô vải quả đầu tiên tại thôn Lại Xá, xã Thanh Thủy. Các công ty: CP Ameii Việt Nam; TNHH Sản xuất thương mại dịch vụ Rồng Đỏ đã chuẩn bị đủ phương tiện vận tải bảo đảm tiêu chuẩn để vận chuyển xuất khẩu 100 tấn vải quả đầu tiên sang Nhật Bản, tiếp đó là xuất khẩu sang Mỹ, Australia, EU…

Các đại biểu đã cắt băng xuất khẩu lô vải quả đầu tiên tại thôn Lại Xá, xã Thanh Thủy.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ sáng nay, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương 2021 được tổ chức trực tiếp tại Trung tâm văn hóa xứ Đông và kết nối trực tuyến với 36 điểm cầu chính trong và ngoài nước, trong đó có 5 điểm cầu trong nước và 31 điểm cầu nước ngoài ở 12 quốc gia. Ngoài ra còn có nhiều điểm cầu phụ. Có gần 300 nhà nhập khẩu nước ngoài giao thương trực tuyến với các doanh nghiệp Việt Nam.

Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu truyền hình khác nhau.

Hội nghị diễn ra với các nội dung: khởi động “Chương trình đưa vải thiều và nông sản Hải Dương lên sàn thương mại điện tử” thuộc chương trình xúc tiến thương mại quốc gia; lễ ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ đưa vải thiều và nông sản Hải Dương lên sàn thương mại điện tử; ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các sàn thương mại điện tử với đại diện các doanh nghiệp, nhà sản xuất vải thiều và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương. Tại hội nghị có 42 bàn trưng bày các nông sản tiêu biểu của tỉnh.

Chủ tịch tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Dương Thái phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, nằm trong chuỗi các sự kiện kết nối, tiêu thụ vải thiều, nông sản chủ lực và sản phẩm OCOP năm 2021 của tỉnh Hải Dương. Đây là dịp để các DN, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng nông sản quảng bá chất lượng và thương hiệu, kích cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Qua đó, giúp các đơn vị liên kết, hợp tác, tạo điều kiện cho DN trong và ngoài tỉnh tìm kiếm đối tác, thúc đẩy giao thương và mở rộng thị trường. Hội nghị sẽ góp phần giới thiệu các tiềm năng, lợi thế, các chính sách khuyến khích, ưu đãi của tỉnh vào lĩnh vực nông nghiệp; từng bước xây dựng chuỗi giá trị cho cây vải, hàng nông sản của tỉnh theo hướng bền vững.

Với lợi thế hơn 60% diện tích đất nông nghiệp, 70% dân số sống ở khu vực nông thôn và nhiều ưu đãi về điều kiện tự nhiên, Hải Dương được đánh giá là địa phương có tiềm năng phát triển nông nghiệp với những sản phẩm nông nghiệp phong phú, năng suất tốt, chất lượng cao. Khai thác thế mạnh này, sản xuất nông nghiệp của tỉnh theo hướng hàng hóa tập trung, ứng dụng công nghệ cao và chuyển dần sang phương thức sản xuất hữu cơ. Mỗi năm, Hải Dương cung cấp ra thị trường 750.000 tấn gạo, 700.000 tấn rau, củ, 300.000 tấn trái cây và 200.000 tấn thịt gia súc, gia cầm. Đặc biệt, Hải Dương có đặc sản vải thiều Thanh Hà nức tiếng gần xa đã có bảo hộ chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc và sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Quỳnh Anh.