Hải Dương: Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

BVR&MT – Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn toàn quốc liên quan đến biến chủng mới DELTA,  UBND tỉnh Hải Dương vừa có văn bản gửi các sở, ngành, địa phương về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Yêu cầu các địa phương lấy phòng dịch là chính, thực hiện nguyên tắc “sớm hơn 1 bước, cao hơn 1 cấp”.

Ảnh minh họa.

Văn bản nêu rõ, các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng liên quan, các xã, phường, thị trấn, các thôn, khu dân cư, Tổ COVID cộng đồng.

Yêu cầu tất cả các tổ chức, cá nhân trên địa bàn phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K theo quy định của Bộ Y tế.  Tổ chức giám sát chặt chẽ người từ ngoài tỉnh vào địa bàn (bao gồm cảngười của địa phương đi ra ngoài tỉnh trở về); tổ chức cách ly tập trung đối với người về từ vùng có dịch đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; thực hiện cách ly tại nhà đối với người về từ vùng có dịch đang thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; yêu cầu hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe đối với người về từ các vùng còn lại. Chỉ đạo cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp này (kinh phí xét nghiệm do người được lấy mẫu tự chi trả).

 Tổ chức giám sát chặt chẽ những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở trong cộng đồng. Chỉ đạo cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm ngay cho những người nêu trên nhằm kịp thời phát hiện mầm dịch (nếu có) để thần tốc khoanh vùng dập dịch.

Tổng hợp những người từ tỉnh ngoài vào địa bàn (bao gồm cả người của địa phương đi ra ngoài tỉnh trở về); những người ho, sốt, khó thở trong cộng đồng; những biện pháp xử lý tương ứng kèm theo đối với từng trường hợp; báo cáo về Ban Chỉ đạo tỉnh, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh trước 18h00 hàng ngày.

Đối với các địa phương tổ chức giám sát không chặt chẽ, để sót các trường hợp nêu trên gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch thì người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm; cá nhân, hộ gia đình không khai báo, khai báo không trung thực, thực hiện các biện pháp phòng dịch không theo đúng quy định làm phát sinh lây lan dịch bệnh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuyên truyền, vận động, yêu cầu người dân không tổ chức tụ tập ăn,uống (ngoài những người thường xuyên ăn trong hộ gia đình) nhằm phòng ngừa lây lan dịch bệnh trong thời gian này. Hướng dẫn, kiểm tra giám sát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn cấp huyện thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp. Trong đó lưu ý đến các điều kiện, môi trường khi tổ chức ăn ca, những người vận chuyển, bốc xếp, giao nhận hàng hóa ra, vào doanh nghiệp, tổ chức sản xuất đảm bảo giãn cách an toàn phòng chống dịch.

Công an tỉnh, BCĐ phòng chống dịch cấp huyện tiếp tục siết chặt quản lý các chốt, kiểm soát chặt chẽ người từ ngoài tỉnh về theo các chỉ đạo của tỉnh đã ban hành, phối hợp với các địa phương, cơ quan y tế để kịp thời xử lý với những tình huống đặt ra trong thực tiễn phải phối hợp xử lý.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), các Trung tâm Y tế, các đơn vị y tế đủ điều kiện tổ chức xét nghiệm, tăng cường tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho nhân dân theo yêu cầu của thực tiễn; phối hợp với chính quyền địa phương đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng dịch trong quá trìnhlấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp chủ trì, phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định. Trong đó lưu ý đến các điều kiện, môi trường khi tổ chức ăn ca, những người vận chuyển, bốc xếp, giao nhận hàng hóa ra, vào doanh nghiệp, tổ chức sản xuất đảm bảo giãn cách an toàn phòng chống dịch.

Cuối công văn nhấn mạnh, yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị triển khai thực hiện ngay nhiệm vụ trên, trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh, Tổ công tác đặc biệt của tỉnh để chỉ đạo, hướng dẫn giải quyết.

Quỳnh Anh