Hải Dương: Nhiều lực lượng cùng vào cuộc chống dịch

BVR&MT – Đó là các thầy giáo, cô giáo, những nhân viên y tế thôn, khu dân cư với công việc thầm lặng mà ý nghĩa, góp sức cùng cả tỉnh chống dịch Covid-19.

Nhiều giáo viên tham gia chống dịch, hỗ trợ tích cực cho lực lượng y tế truy vết, xét nghiệm.

Giáo viên “xung trận”

Gần 19 giờ mới về đến nhà, vừa đưa bát cơm lên, chị Vũ Thị Thủy, giáo viên Trường THCS Kim Xuyên (Kim Thành) lại vội đặt xuống vì số liệu chiều nay phải chỉnh sửa lại để gửi Trung tâm Y tế huyện. Cặm cụi với chiếc máy tính, lúc chị Thủy xong việc thì cơm canh cũng đã nguội ngắt.

Khi xã Kim Xuyên có người mắc Covid-19, chị Thủy cùng một số đồng nghiệp được điều động đi hỗ trợ lực lượng chức năng phòng chống dịch. Người trực chốt, người cùng các y, bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm, nhập số liệu. Chị Thủy dạy môn tin học nên được giao nhiệm vụ nhập số liệu lấy mẫu xét nghiệm. Do có kinh nghiệm làm các bảng biểu nên chị nhập địa chỉ, tên người lấy mẫu chính xác và nhanh, giúp cho việc lấy mẫu của đội ngũ y tế nhẹ nhàng hơn.

Trong đợt dịch này, chị Vũ Thị Phương, giáo viên tin học của Trường Tiểu học Thượng Vũ đã 6 lần được điều động hỗ trợ lực lượng y tế kê khai thông tin người đến lấy mẫu xét nghiệm. Dù vào vùng dịch nhưng tinh thần chị Phương rất lạc quan. “Tôi và nhiều bạn ở đây đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Cứ bảo hộ cẩn thận và thực hiện nghiêm quy định 5K là sẽ an toàn. Hy vọng mọi người cùng nhận thức được để sớm đẩy lùi dịch Covid-19”, chị Phương cho biết.

Ở ngay trong tâm dịch nên chị Hoàng Thị Na, giáo viên Trường Mầm non xã Thái Tân (Nam Sách) khá bận rộn. Từ hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm đến làm hậu cần, mang lương thực, thực phẩm tới từng nhà phát cho mọi người chị đều làm rất nhiệt tình. Có những hôm chị đi từ sáng sớm đến tối muộn mới về.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện trưng dụng cán bộ, giáo viên và nhân viên ngành giáo dục tham gia phòng chống dịch, nhất là trong lấy mẫu xét nghiệm. Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện tổ chức tập huấn, hướng dẫn đội ngũ này. Đến nay, các huyện Kim Thành, Nam Sách, Gia Lộc, Cẩm Giàng mỗi nơi đã huy động khoảng 700 giáo viên hỗ trợ lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm. Ông Phạm Tiến Nhuận, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành cho biết trong số hơn 700 giáo viên được huy động tham gia chống dịch, có 270 người đã được tập huấn lấy mẫu xét nghiệm.

Người biết nghề y không nề hà

Đã nhiều năm làm nhân viên y tế thôn nhưng ông Đinh Văn Hiện ở thôn Mạc Bình, xã Thái Tân (Nam Sách) chưa bao giờ thấy công việc vất vả như đợt này. Bình thường ông Hiện chỉ đi đưa phiếu, giấy tiêm phòng cho mọi người trong thôn khi đến lịch và nhận sự điều động của Trạm Y tế xã. Những ngày gần đây, ông Hiện đi miết từ sáng đến tối. Ông cùng với một số thành viên trong tổ “Covid cộng đồng” đi từng ngõ, gõ từng nhà thông báo, dán giấy F1, F2 tại cổng những hộ có người tiếp xúc gần và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh để cảnh báo, nhắc nhở; tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch. Ông Hiện còn tham gia trực chốt kiểm soát dịch ở thôn. Ông Hiện nói: “Tôi từng được đào tạo sơ cấp y nên có kinh nghiệm hơn trong ứng cứu, sơ cứu kịp thời những trường hợp cấp bách. Dù tuổi đã cao nhưng những lúc địa phương đang cần đến mình, mọi lực lượng đều dốc sức mong sao sớm ngăn chặn được dịch bệnh”.

Vừa tốt nghiệp Trường Đại học Y Hải Phòng, anh Nguyễn Xuân Khánh ở thôn Đồn Bối, xã Nam Hồng (Nam Sách) không nghĩ mình lại có một kỳ nghỉ đặc biệt như vậy. Mới về nhà nghỉ vào đầu tháng 7 thì đến cuối tháng, huyện Nam Sách phát hiện ca mắc Covid-19. Hầu hết các chốt kiểm soát dịch cấp xã đều phải khởi động lại để phòng chống dịch. Anh Khánh đã tình nguyện viết đơn để được đi chống dịch cùng các lực lượng khác. Mấy ngày nay, xã triển khai tiêm vaccine Covid-19, anh Khánh đã hỗ trợ lực lượng y tế đo huyết áp cho người dân trước khi tiêm.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 được dự báo còn kéo dài, việc huy động giáo viên, nhân viên y tế nghỉ hưu, làm việc ở các cơ sở y tế tư nhân, y tế thôn, khu dân cư hay các lực lượng xã hội khác bên cạnh những lực lượng chủ công như y tế, công an, quân đội là vô cùng cần thiết.