Hải Dương: Khai mạc “Tuần Văn hóa Du lịch mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc”

BVR&MT – Sáng 11/9, tại Khu di tích Kiếp Bạc (xã Hưng Đạo, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), Ban Tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc đã long trọng tổ chức lễ khai mạc “Tuần Văn hóa Du lịch mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc” năm 2022.

Dự lễ có các đồng chí Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2022 cùng một số lãnh đạo Ban ngành các cấp; chủ thể doanh nghiệp, Hiệp hội làng nghề trong và ngoài tỉnh.

Các đại biểu cùng cắt băng khai mạc Tuần Văn hóa.

Ngoài các nghi lễ truyền thống, Tuần Văn hóa – Du lịch mùa thu Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2022 là một nét mới trong chuỗi sự kiện lễ hội được tổ chức tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn – Kiếp Bạc. Bên cạnh đó nhằm tưởng niệm 722 năm ngày mất của anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn; tưởng niệm 580 năm ngày mất của anh hùng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới Nguyễn Trãi.

Hơn nữa, Tuần văn hóa du lịch cũng là dịp tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, thể hiện lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc tới các bậc anh hùng tiền nhân đã có công trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Các gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh.

Điểm khác biệt trong lần này, sự kiện đã quy tụ 20 gian hàng với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như giới thiệu thêm các sản phẩm du lịch: ấn phẩm du lịch, tour tuyến thăm quan nội tỉnh và các gian hàng giới thiệu các sản phẩm OCOP, đặc trưng, tiêu biểu của 11/12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hải Dương và tỉnh bạn Nam Định.

Các đại biểu thăm quan gian hàng.

“Đền Kiếp Bạc là một trong những di tích nổi tiếng có ý nghĩa rất lớn, có thể nói như 1 phần đi vào đời sống tâm linh của người dân luôn mong chờ hằng năm. Ngay từ sáng sớm, chúng tôi đã phải phối hợp cùng với lực lượng công an, cảnh sát điều phối các tuyến đường để các phương tiện lưu thông được dễ dàng, tránh ùn tắc. Nhưng lượng khách đến với Kiếp Bạc đông hơn so với dự kiến nên phía Ban quản lý phải tăng cường, luôn túc trực tại các điểm từ ngoài cổng vào cho đến nơi sắp lễ, dâng lễ, hóa vàng… mong muốn đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho du khách, hi vọng một lễ hội mùa thu 2022 thật ấn tượng”. Ông Lê Duy Mạnh, Phó Ban Quản lý Di tích đền Côn Sơn – Kiếp Bạc chia sẻ với phóng viên Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường.

Ông Lê Duy Mạnh chia sẻ.

Dưới đây là hình ảnh tại Đền Kiếp Bạc trong ngày đầu khai mạc:

Khách tham quan trải nghiệm sản phẩm Trà sen Kiếp Bạc
Và nghe hát chèo.

Không chỉ có người dân địa phương, Lễ hội còn là điểm đến tâm linh mong chờ, không thể bỏ qua hàng năm của các du khách đến từ khắp các tỉnh thành.
Theo quan sát của phóng viên, mặc dù lượng du khách rất đông, nhưng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan xung quanh khu vực Đền luôn được chú trọng. Phía trong các khu vực lễ, nhằm đề phòng hỏa hoạn, cháy nổ nguy hiểm xảy ra, Ban Quản lý đã trang bị sẵn những bình cứu hỏa đặt ở những nơi thuận tiện, dễ quan sát.
Du khách thăm quan, ngắm nhìn những di vật, cổ vật của nhiều thời kỳ lịch sử, có giá trị độc đáo.
Nhà bia được xây dựng theo kiểu Vọng lâu đặt tại sân Đền.
Bà Nguyễn Thị Minh, du khách đến từ Bắc Ninh chia sẻ: Nhiều năm nay, cứ theo thông lệ, đến ngày này tôi và gia đình đều về đền Kiếp Bạc để lễ. Có năm thì đi vào ngày hội đầu xuân. Lần này, chọn đúng ngày Giỗ cha để đi, thấy không khí khác hẳn, phần hội nhiều điều mới lạ, phong phú. Các gian hàng thì bày bán nhiều mặt hàng nông sản chất lượng, giá cả hợp lý và không thấy có hiện tượng ăn xin, chèo kéo khách mua lễ.

Quỳnh Anh