Hải Dương: Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu

BVR&MT – Sáng 29.5, tại Trung tâm Văn hoá xứ Đông, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022.

Toàn cảnh Hội nghị.

Tham dự hội nghị tại Hải Dương, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội; Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Công thương; Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam.

Về phía đại biểu tỉnh Hải Dương có các đồng chí: Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức lễ công bố Quyết định công nhận tỉnh Hải Dương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, du lịch và các hoạt động văn hoá, thể thao chào mừng thành công SEA Games 31.

Dự hội nghị còn có lãnh đạo đến từ các Cục, vụ, viện của các Bộ: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh HTX Việt Nam; lãnh đạo TP Hải Phòng và tỉnh Thái Bình; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh. Hội nghị còn có sự tham dự của hơn 200 doanh nghiệp là các tổng công ty, trung tâm thương mại, siêu thị, đơn vị thương mại dịch vụ, chế biến và xuất khẩu nông sản trên cả nước.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp và kết nối trực tuyến với 37 điểm cầu trong và ngoài nước.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp và kết nối trực tuyến với 37 điểm cầu trong và ngoài nước. Trong đó có 20 điểm cầu trong nước gồm 1 điểm chính tại Hải Dương, 19 điểm tại các tỉnh, thành phố lớn và 17 điểm cầu quốc tế tại các quốc gia Mỹ, Trung Quốc, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bỉ, Pháp, Séc, Singapore. Ngoài ra có hơn 50 điểm cầu nhánh của các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu nông sản kết nối tham dự hội nghị.

Tiếp nối thành công của Hội nghị năm 2021, Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều Thanh Hà và sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương năm 2022 là hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các tiềm năng, lợi thế cũng như những chính sách ưu đãi của tỉnh nhằm thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, dịch vụ. Đây là dịp để vải thiều Thanh Hà và các sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của Hải Dương cùng các danh thắng, di tích, sản phẩm du lịch được biết đến rộng khắp. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, thúc đẩy giao thương, mở rộng thị trường.

Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng cho biết: “Hải Dương là một tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp với sản phẩm nông sản đa dạng, phong phú, chất lượng, sản lượng cao. Sản xuất nông nghiệp của tỉnh đang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, thông minh và hữu cơ. Đặc biệt, Hải Dương có sản phẩm vải thiều Thanh Hà thơm ngon nổi tiếng trong và ngoài nước. Vải được sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, tiêu chuẩn xuất khẩu, đã được chứng nhận chỉ dẫn địa lý và được dán tem truy xuất nguồn gốc”.

 Ngoài ra, Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh Hải Dương luôn quan tâm thực hiện công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm và kết nối giao thương để hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp nhằm thúc đẩy tiêu thụ vải thiều Thanh Hà và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh. Những năm qua, thông qua hoạt động này, việc tiêu thụ vải thiều Thanh Hà nói riêng và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh nói chung đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong tiêu thụ. Sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã có mặt ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước và được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Australia, Singapore… Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng giá trị sản xuất vải theo giá thực tế vẫn đạt 1.400 tỷ đồng, tăng 234 tỷ đồng so với năm 2020.

Chia sẻ tại Hội nghị, Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải lưu ý dù việc tiêu thụ vải thiều và các mặt hàng nông sản của tỉnh Hải Dương năm 2022 có tín hiệu tốt song thị trường vẫn chưa ổn định nên các cấp, ngành của Hải Dương cần có kịch bản, phương án tiêu thụ phù hợp. Trong đó tỉnh cần chủ động ứng dụng công nghệ số và thương mại điện tử trong hoạt động xúc tiến thương mại như giao thương trực tuyến, hội chợ và hội thảo trực tuyến. Chủ động bám sát tình hình diễn biến của dịch bệnh để lựa chọn phương thức phân phối, tiêu thụ hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh khâu chế biến, nhất là đối với sản phẩm vải quả để hạn chế thiệt hại…

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp ấn tượng với việc đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch của Hải Dương. Tỉnh cũng tạo sự bứt phá trong chuyển đổi số như ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh tự động hóa trong chăm sóc, giám sát dịch bệnh cây trồng, vật nuôi cũng như trong tiêu thụ nông sản phẩm. Riêng với cây vải, sản phẩm vải thiều Thanh Hà đã được rất nhiều người biết đến và hết lời ca ngợi và được nhiều hiệp hội bình chọn, vinh danh. Thời gian qua, Hải Dương đã quan tâm đầu tư sản xuất vải an toàn theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, đủ điều kiện xuất khẩu, nhất là các thị trường cao cấp như Nhật Bản, Mỹ, Australia, Singapore…

Các hộ trồng vải đã ứng dụng hiệu quả công nghệ số trong quản lý vải.

Để nông sản chủ lực và sản phẩm tiêu biểu của tỉnh tiếp tục gặt hái được thành công, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp gợi mở một số hướng phát triển cho tỉnh. Trong đó tập trung rà soát các quy hoạch để xác định các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, phát huy lợi thế của từng vùng từng địa phương, đặc biệt là quy hoạch các cùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, trong đó chú trọng vai trò của các doanh nghiệp. Thực hiện tốt việc cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, chuẩn hóa chất lượng theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ và các tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu quy định…

Chủ tịch UBND Tỉnh Hải Dương ông TRiệu Thế Hùng phát biểu bế mạc tại Hội nghị.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng cho biết trong thời gian tới, Hải Dương sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số vào sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, các hoạt động xúc tiến gắn với hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Đặc biệt, đối với sản xuất nông nghiệp, trên cơ sở xác định rõ các sản phẩm thế mạnh, đặc thù, tỉnh sẽ đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng các thương hiệu nông sản, xây dựng nhãn hiệu tập thể, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm; tập trung cho công tác quảng bá, xúc tiến thương mại thông qua nhiều hình thức để tiếp cận khách hàng, nhất là việc đưa nông sản lên sàn giao dịch thương mại điện tử. Cùng với đó, đẩy mạnh việc thực hiện liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông) nhằm đưa nông sản tham gia vào chuỗi giá trị gia tăng, từ sản xuất, thu hoạch, bảo quản, chế biến và tiêu thụ. Tập trung thu hút, phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ liên kết trong sản xuất nông nghiệp; có cơ chế chính sách ưu đãi để hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, đặc biệt là chế biến sâu.

Lê cắt băng xuất khẩu vải thiều hải Dương đạt chuẩn quốc tế sang Nhật Bản.

Trong khuôn khổ Hội nghị diễn ra cùng ngày, tại thôn Thanh Lanh, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà,  tổ chức Lễ khai hội, mở vườn vải xuất khẩu và thi trải nghiệm thu hoạch vải thiều năm 2022. Cuộc thi có 3 đội tham gia gồm: U trắng, U gai, U hồng. Mỗi đội tiến hành thu hoạch 1 cây vải thiều trong 15 phút, bó và đóng hộp tiêu chuẩn xuất khẩu. Cuộc thi “Trải nghiệm thu hoạch vải thiều năm 2022” của tỉnh Hải Dương có sự tham gia của vận động viên Đội tuyển bóng đá quốc gia Đức Huy, vận động viên Đội tuyển bóng bàn quốc gia Đức Tuân và nghệ sỹ hài Chiến Thắng.

Cuộc thi hái vải và bó vải.
Ban tổ chức trao phần thưởng cho các đội thi.

Được biết, Tỉnh Hải Dương hiện có hơn 8.900 ha vải thiều, tỉnh tiếp tục duy trì 41 vùng vải tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 500 ha và 11 vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Vải Thanh Hà đã đạt nhiều chứng nhận, danh hiệu, giải thưởng như “Chỉ dẫn địa lý”, “Top 10 sản phẩm uy tín chất lượng”, “Thương hiệu vàng”, “Tinh hoa đặc sản 3 miền”…

Khách tham quan hào hứng khi tham gia lễ mở vườn.

Quỳnh Anh