Hải Dương: Công nhận huyện Thanh Hà đạt chuẩn nông thôn mới

BVR&MT – Sáng 10.5, tại trung tâm văn hóa – thể thao, UBND huyện Thanh Hà đã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tham dự Hội nghị có đồng chí: Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều đồng chí lãnh đạo tại địa phương. 

Đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tặng hoa chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Hà.

Được biết, 10 năm trước, khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, Thanh Hà là địa phương có xuất phát điểm thấp, mới đạt 6,3 tiêu chí/xã, thu nhập bình quân đầu người 16,4 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 12,6%… Nhận thức về chương trình xây dựng NTM sẽ tạo cú hích để nông thôn “thay da, đổi thịt”, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, Huyện ủy Thanh Hà đã ban hành nghị quyết, UBND huyện có kế hoạch thực hiện với bước đi, lộ trình cụ thể, vững chắc, phù hợp với điều kiện của địa phương.

Từ khi triển khai xây dựng NTM, Thanh Hà đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện của Trung ương, tỉnh, các ngành liên quan. Với ý chí phấn đấu vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đã không ngừng nỗ lực phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết vượt qua khó khăn, thử thách, khai thác tiềm năng, lợi thế, huy động mọi nguồn lực thực hiện. Cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở đã tích cực chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đồng bộ; chú trọng tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, người dân hiểu đúng, đầy đủ chủ trương, cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước trong xây dựng NTM. Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” nhận được sự đồng thuận và tích cực tham gia của cả hệ thống chính trị, cộng đồng và mỗi người dân. Đến nay, huyện Thanh Hà đã có bước phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực, diện mạo quê hương thay đổi rõ rệt.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi quê hương vải thiều chào mừng Hội nghị.

Tiêu biểu như sản xuất nông nghiệp đã tạo được dấu ấn riêng, trở thành vùng trồng cây ăn quả nổi tiếng. Huyện đã tập trung chỉ đạo chuyển đổi từ độc canh cây lúa, cây vải sang đa dạng hoá cây trồng, phát triển cây ăn quả theo các vùng sản xuất tập trung, trong đó xác định cây vải, ổi, bưởi, quất, chuối… là những cây chủ lực. Sản xuất nông nghiệp được áp dụng theo quy trình VietGAP, GlobalGAP, tiêu chuẩn xuất khẩu. Tập trung xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị đặc sản vải thiều, đưa vải thiều Thanh Hà trở thành thương hiệu nổi tiếng trong nước và vươn ra quốc tế. Địa phương được UBND tỉnh đánh giá, xếp hạng và công nhận 9 sản phẩm OCOP cấp tỉnh và đề nghị Trung ương công nhận vải thiều là sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô trang trại, gia trại. Đến nay, giá trị sản phẩm trên 1ha đất trồng trọt và nuôi thủy sản đạt 181,3 triệu đồng.

Đem lại sự tươi mới cho nông thôn Thanh Hà là phong trào làm đường giao thông. 100% các tuyến đường huyện, xã, thôn xóm, đường ra đồng, đường nội đồng được nhựa hoá, bê tông hóa, cứng hoá, thuận lợi cho người dân đi lại, lưu thông, phát triển sản xuất. Nổi bật nhất là cầu Quang Thanh nối xã Quang Hưng, huyện An Lão (Hải Phòng) với huyện Thanh Hà đã gỡ được “nút thắt” giao thông của huyện từ nhiều đời nay…

Lĩnh vực công nghiệp cũng có bước phát triển vượt bậc. Toàn huyện có gần 2.000 cơ sở sản xuất công nghiệp, 95,4% số lao động có việc làm với thu nhập từ 6-10 triệu đồng/người/tháng. Lĩnh vực dịch vụ phát triển đa dạng, bước đầu hình thành các điểm du lịch gắn với hoạt động văn hóa, thu hút khách đến tham quan, trải nghiệm tại vườn vải, vườn ổi, phường rối nước…

Sự nghiệp giáo dục và đào tạo có bước phát triển vững chắc cả về quy mô, chất lượng và cơ sở vật chất, luôn đứng tốp đầu của tỉnh. Tỷ lệ phòng học kiên cố cao tầng đạt 91,8%. Có 55/61 trường học đạt chuẩn quốc gia, chiếm 90,16%, tăng 37 trường so với năm 2011. Phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa phát triển mạnh mẽ, 88/89 thôn, khu dân cư được công nhận văn hóa, đạt 98,87%.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị được củng cố, vững mạnh về mọi mặt. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng được nâng lên; phương thức lãnh đạo của các cấp ủy từ huyện đến cơ sở được đổi mới. Trong 10 năm qua, huyện Thanh Hà đã huy động hơn 1.645 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp hơn 170 tỷ đồng, hiến hơn 400.000 m2 đất làm đường giao thông, xây dựng các công trình công cộng… Đến hết năm 2020, huyện không còn nợ đọng xây dựng cơ bản.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2011-2020 của huyện bình quân đạt 16,8%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Năm 2011, tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm gần 50%, công nghiệp – xây dựng trên 30%, thương mại – dịch vụ 20%. Đến năm 2020, tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng tăng lên 47,3%, thương mại – dịch vụ tăng lên 28,8%, nông nghiệp giảm còn 23,9%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 59,1 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 12,6% (năm 2011) xuống còn 1,59% (năm 2020).

Đồng chí Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chúc mừng, ghi nhận, biểu dương những thành tích Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Hà đã đạt được trong chặng đường 10 năm xây dựng NTM. Đồng chí khẳng định, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Thanh Hà là huyện có xuất phát điểm khiêm tốn nhưng với sự nỗ lực cố gắng của các thế hệ lãnh đạo qua các thời kỳ, đã luôn đổi mới, sáng tạo, vận dụng có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh vào tình hình thực tế của địa phương.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội; công tác xây dựng đảng, chính quyền; đặc biệt là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Hà tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tập trung khắc phục những khó khăn, yếu kém, xây dựng huyện vững mạnh toàn diện.

Ông Hùng nhấn mạnh: “Với phương châm Thích ứng linh hoạt và tăng trưởng bứt phá, Thanh Hà cần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế theo hướng bền vững, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và sức cạnh tranh. Tập trung khai thác tối đa tiềm năng riêng có, lợi thế khác biệt; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để tạo ra đột phá về phát triển kinh tế – xã hội. Phát huy truyền thống quê hương văn hiến, anh hùng”. Không những vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tin tưởng rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Hà sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết, sáng tạo, chung sức, đồng lòng và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực xây dựng quê hương Thanh Hà ngày càng giàu đẹp, văn minh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng trao bằng công nhận huyện Thanh Hà đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Triệu Thế Hùng đã trao bằng công nhận huyện Thanh Hà đạt chuẩn NTM năm 2020 cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện; trao bằng khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM.

Quỳnh Anh