Hải Dương: Cây “ATM khẩu trang” chính thức hoạt động, ai thiếu mời đến nhận

BVR&MT – Sáng ngày 28/8, cây “ATM khẩu trang” đầu tiên được đặt tại cổng trụ sở UBND phường Quang Trung, TP. Hải Dương đã chính thức đi vào hoạt động truyền đi thông điệp không phân biệt hoàn cảnh giàu nghèo, ai thiếu mời đến nhận với mong muốn chung tay cùng cộng đồng chiến thắng thành công đại dịch COVID – 19.

Cận cảnh máy phát “ATM khẩu trang” miễn phí.
Cận cảnh máy phát “ATM khẩu trang” miễn phí.

Người sáng chế ra cây “ATM khẩu trang” là anh Hoàng Tuấn Anh, một doanh nhân trẻ tuổi sinh sống tại TP.Hồ Chí Minh cũng từng là cha đẻ của máy “ATM cấp phát gạo miễn phí” cho bà con trong những ngày đầu tiên khi cả nước cùng căng mình chống dịch đợt I đã được Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gửi thư khen hồi tháng 4/2020.

Theo đó, thời gian hoạt động của máy từ 8 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều các ngày trong tuần cho đến khi thành phố công bố hết dịch. Để tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch an toàn, trước giờ mở cửa  cấp phát khẩu trang miễn phí, bộ phận vận hành máy đã bố trí sẵn vị trí giãn cách với khoảng cách theo chuẩn quy định là 2 mét và hướng dẫn người dân xếp hàng  đúng trật tự, tiến hành rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhận khẩu trang.

Người dân đến nhận đứng theo đúng  khoảng cách an toàn là 2 mét, dùng nước sát khuẩn được bố trí sẵn trên kệ.

Ai muốn nhận, chỉ cần đứng trước máy, hệ thống camera sẽ nhận diện cảm biến khuôn mặt, rồi nhấn nút, máy sẽ tự động nhả khẩu trang đến tay người dùng chỉ sau vài giây. Mỗi lần người nhận sẽ  được 1 túi, bên trong gồm 3 chiếc. Những khẩu trang này đều là loại tốt, được công nhận an toàn cho người dùng, thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng thêm một vài lần nữa khi được giặt sạch sẽ. So với “cây ATM gạo” trước đây, cây “ATM khẩu trang” đã được cải tiến tính năng vượt trội hơn nên người dân không bị gặp trục trặc trong quá trình sử dụng.

Những chiếc khẩu trang an toàn, thấm đượm nghĩa tình đến tay người nhận.

Theo ghi nhận của phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường, ngay khi đi vào hoạt động, máy ATM đã nhận được sự nhiệt tình ủng hộ. Hàng trăm lượt người dân đến nhận khẩu trang ai cũng trầm trồ thán phục tấm lòng vàng của người đã dày công chế tạo ra chiếc máy này, một số bạn trẻ cũng tò mò đến trải nghiệm.

Cầm gói khẩu trang trên tay, không giấu khỏi sự xúc động khi chia sẻ , bà Đinh Thị Hòa ( sống tại phố Hai Bà Trưng- TP Hải Dương) cho biết : “Từ lúc xuất hiện dịch, khẩu trang là vật bất li thân đối với tôi trước khi ra khỏi nhà. Đeo khẩu trang không chỉ giúp bảo vệ bản thân mà còn hạn chế được sự lây lan bệnh. Nhận được tin tại đây có phát khẩu trang miễn phí, tôi rất hưởng ứng và đến nhận về dùng dần”.

Mặc dù thời tiết rất nắng nóng, người dân vẫn nhiệt tình, hưởng ứng đến nhận.

Được biết, Bộ y tế cũng đang phát động phong trào Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang nhằm khuyến khích tinh thần tự giác sử dụng khẩu trang để bảo vệ sức khỏe bản thân và hạn chế sự lây nhiễm chéo dịch bệnh trong cộng đồng trước diễn biến ngày càng khó khăn, phức tạp của đại dịch, vậy mà, ngay tại thành phố Hải Dương đã xuất hiện máy ATM tặng khẩu trang miễn phí là một việc làm được toàn xã hội đánh giá cao, có ý nghĩa thiết thực và giàu tính nhân văn sâu sắc.

Quỳnh Anh – Văn Trì