Hải Dương: 4 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm mũi 1 vắc xin Sinopharm

BVR&MT – Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất. Việc bao phủ tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid- 19  sẽ giảm ca nhiễm mới, ca nặng và từ đó giảm số người tử vong. Bởi vậy, sáng 7/ 9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid- 19 tỉnh Hải Dương đã ban hành công văn số 2665/BCĐ-PCD để triển khai kế hoạch tiêm miễn phí  vắc xin Vero Cell do hãng Sinopharm sản xuất  cho 4 nhóm đối tượng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Vero Cell mũi 1 bao gồm:

Nhóm ưu tiên số 1: Lái xe, phụ xe tải, xe khách; lái xe taxi, xe dịch vụ.

Nhóm ưu tiên số 2: Công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Nhóm ưu tiên số 3: Công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp và ngoài khu công nghiệp.

– Nhóm ưu tiên số 4: Người dân trên địa bàn đăng ký tiêm chủng vắc xin.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp rà soát, thống kê danh sách đối tượng thuộc “nhóm ưu tiên số 2” có nhu cầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; gửi số lượng thống kê và danh sách về Ban Chỉ đạo cấp huyện trên địa bàn của doanh nghiệp để tổng hợp chung vào danh sách của các huyện, thị xã, thành phố.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố triển khai rà soát, thống kê đối tượng thuộc các nhóm ưu tiên số 1, 3 và 4 (bao gồm cả nhóm đối tượng do Ban Quản lý các Khu công nghiệp cung cấp); gửi bảng tổng hợp thống kê số lượng đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 Vero Cell do Sinopharm sản xuất theo mẫu (do Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện ký, đóng dấu) gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trước 17 giờ ngày 10/9/2021.

Quỳnh Anh

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm: Vắc xin Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co., Ltd.,- Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Đến nay, vắc xin này đang sử dụng tại 59 quốc gia với khoảng 800 triệu liều đã được sử dụng.

Tại Việt Nam, vắc xin Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19. Việt Nam đã tiếp nhận hàng nghàn liều vắc xin Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và đang triển khai tiêm chủng từ tháng 7/2021.

Quảng Ninh là địa phương đầu tiên triển khai tiêm xong 88.100 liều mũi 1 và sẽ tiến hành tiêm mũi 2 vắc xin Vero Cell từ ngày 4/8. Đáng chú ý, theo ngành y tế Quảng Ninh, tại huyện khó khăn nhất của tỉnh Quảng Ninh là H.Bình Liêu đã đạt 80% số đối tượng tiêm, với 50% độ phủ toàn dân. Đây cũng là huyện duy nhất của cả nước đạt tỉ lệ tiêm phòng Covid-19 cao như vậy.