Hai doanh nghiệp bị xử phạt nặng vì sử dụng đất trái phép

BVR&MT – Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác khoáng sản Kim Cương (xã Tân Lập, Mộc Hóa, Long An) bị xử phạt 2,1 tỷ đồng vì khai thác đất trái phép trong suốt thời gian dài.

Công ty TNHH Khai thác khoáng sản Kim Cương tiến hành khai thác đất trái phép trong nhiều năm với diện tích khai thác lên đến 4ha.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An vùa cho biết, liên quan đến vụ việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác khoáng sản Kim Cương (xã Tân Lập, Mộc Hóa, Long An) khai thác đất trái phép trong suốt thời gian dài, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị này. Tổng số tiền phạt là gần 2,1 tỷ đồng.

Sau khi có quyết định xử phạt, đại diện doanh nghiệp vi phạm đã có đơn xin được nộp phạt nhiều lần và được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An chấp thuận.

Theo đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép Công ty Kim Cương được nộp phạt 3 lần với các mức 833 triệu đồng, 624 triệu đồng và hơn 623 triệu đồng; chậm nhất đến ngày 30/7/2020, doanh nghiệp phải hoàn thành việc nộp phạt.

Trước đó, do hoạt động khai thác hầm đất của Công ty Kim Cương bị một hộ dân khiếu nại, tố cáo nên chính quyền huyện Mộc Hóa đã tiến hành kiểm tra, xác minh và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai thác đất trái phép đối với công ty này vào tháng 5/2019.

Tuy nhiên, trong quyết định xử phạt chỉ xác định Công ty Kim Cương đã vận chuyển ra khỏi hầm khối lượng 35m3 đất, tại hiện trường không có phương tiện cơ giới làm việc nên mức xử phạt chỉ là 50 triệu đồng.

Cho rằng mức xử phạt trên là không phù hợp, hộ dân nói trên tiếp tục khiếu kiện đến nhiều cơ quan chức năng, báo chí về hành vi khai thác đất ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân.

Theo ông Đào Anh Thơ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mộc Hóa, từ năm 2018, Công ty Kim Cương đã làm các thủ tục để xin cấp phép khai thác hầm đất với diện tích 6,9 ha.

Vị trí xin khai thác đất hoàn toàn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Mộc Hóa, nằm trong quy hoạch vùng tài nguyên khoáng sản và thuộc vùng không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.

Đến tháng 5/2019, dự án khai thác đất san lấp và khoáng sản đi kèm của Công ty Kim Cương đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An phê duyệt chủ trương đầu tư, các thủ tục về đất đai, môi trường… cũng đã hoàn thành, chỉ còn chờ cơ quan có thẩm quyền ra giấy phép khai thác khoáng sản.

Tuy nhiên, trong khi chưa có giấy phép nhưng công ty Kim Cương đã bắt đầu khai thác. Huyện đã xử phạt và yêu cầu chủ đầu tư dừng khai thác cho đến khi có giấy phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên TTXVN, từ năm 2017, Công ty Kim Cương mua lại phần đất đã khai thác gần 1ha tại địa điểm Ấp 5 (xã Tân Lập) của một cá nhân và tiếp tục mở rộng khai thác. Toàn bộ hoạt động khai thác đều chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Sau khi bị Ủy ban Nhân dân huyện Mộc Hóa xử phạt và yêu cầu dừng khai thác, dù chưa được cấp phép nhưng Công ty Kim Cương vẫn tiếp tục đưa phương tiện cơ giới vào hầm đất để khai thác và vận chuyển đất ra khỏi hầm.

Đơn cử như ngày 10/11/2019 và ngày 7/1/2020, phóng viên phát hiện rằng tại khu vực hầm có máy xúc đang khai thác và nhiều lượt xe ben (loại 10m3) vận chuyển đất ra khỏi điểm khai thác.

Bà Diệp Thị Hiếu, Giám đốc Công ty Kim Cương, thừa nhận với phóng viên hành vi khai thác đất khi chưa được cấp phép của mình. Việc khai thác đất là nhằm lấp mặt bằng văn phòng của công ty, bán để san lấp công trình, cầu đường… có ngày khai thác đến 60-70 xe.

Đến tháng 12/2019, sau khi tiếp nhận đơn khiến kiện của người dân, Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An đã vào cuộc kiểm tra hoạt động khai thác đất của Công ty Kim Cương và đo đạc, đánh giá khối lượng khai thác…, tham mưu với Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An ban hành quyết định xử phạt.

Ngày 21/3, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử cho biết, tỉnh vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ (sau đây gọi tắt Công ty Viglacera Yên Mỹ).

Cụ thể, do tự ý san lấp mặt bằng trái phép và lấn chiếm đất trồng lúa, doanh nghiệp này đã bị phạt tổng số tiền 800 triệu đồng.

Theo kết quả xác minh của Ủy ban Nhân dân huyện Yên Mỹ và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, Công ty Viglacera Yên Mỹ đã có hai hành vi vi phạm. Công ty đã chuyển đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cấp có thẩm quyền cho phép với diện tích đã san lấp là khoảng 10 ha.

Hành vi này đã vi phạm điểm h, khoản 3, Điều 9 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Với vi phạm này, doanh nghiệp bị phạt 500 triệu đồng.

Đồng thời, công ty này còn lấn chiếm khoảng 2,2 ha đất nông nghiệp là đất trồng lúa tại khu vực nông thôn. Như vậy, đơn vị này đã vi phạm điểm e, khoản 3, Điều 14 của Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, bị xử phạt 300 triệu đồng. Cả hai hành vi trên đều bị xử phạt với tình tiết tăng nặng do công ty cố tình tái phạm mặc dù trước đó Ủy ban Nhân dân huyện Yên Mỹ đã cảnh báo.

Cùng với xử phạt hành chính, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên yêu cầu Công ty Viglacera Yên Mỹ dừng ngay việc san lấp mặt bằng, chỉ được san lấp khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất; đồng thời khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về đất đai để trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Với hành vi chiếm 2,2 ha đất trồng lúa, công ty phải khôi phục lại tình trạng ban đầu.

Tỉnh Hưng Yên cũng giao Ủy ban Nhân dân huyện Yên Mỹ theo dõi, đôn đốc và giám sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật về đất đai của công ty. Nếu doanh nghiệp không thực hiện nghiêm túc thì sẽ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ đăng ký hoạt động từ tháng 7/2018 tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ. Công ty đang triển khai Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Yên Mỹ thuộc địa bàn 2 xã Tân Lập và Trung Hòa với quy mô 280ha.

Trong quá trình thực hiện dự án công ty đã nhiều lần bị chính quyền các xã và huyện Yên Mỹ phát hiện sai phạm, lập biên bản và xử phạt hành chính nhưng doanh nghiệp vẫn cố tình tái phạm.