Hà Tĩnh xác minh gấp đoạn clip xả thải màu đỏ

BVR&MT – Tổ công tác của tỉnh Hà Tĩnh kết luận, công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh không có đường cống xả thải nào như clip phát trên mạng xã hội.

Tổ công tác kết luận: Formosa Hà Tĩnh không có đường cống xả thải nào như clip. Ảnh cắt từ clip

Sáng nay, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh, gồm Ban quản lý khu kinh tế tỉnh, bộ phận quan trắc của Bộ TN&MT, đại diện Formosa cùng cơ quan báo chí đã kiểm tra các cống xả thải của Formosa.

Ông Nguyễn Văn Toàn, chuyên viên quan trắc, Viện Công nghệ môi trường cho biết: Từ trước Tết đã xuất hiện vệt màu đỏ ở biển, Viện đã lấy 3 lần mẫu nước để kiểm tra, xét nghiệm. Lần gần đây nhất là ngày 18/2.

“Trong quá trình kiểm tra, tôi chưa từng bắt gặp có cổng xả thải nào của Formosa giống như cống video quay lên mạng, và cũng chưa từng bắt gặp màu nước xả thải của Formosa đỏ như trong video” – ông khẳng định.

Đại diện Formosa thông tin: “Hiện nay ở Formosa có 3 điểm chảy ra biển, gọi là điểm A, điểm B, điểm C.

Kích cỡ điểm A rộng 29m và phân ra 6 cửa nhỏ. Điểm B và C có đường kính 20m và có 5 cửa nhỏ.

Độ cao điểm B và C là 4,8m; còn điểm A có độ cao 5m. Chia ra các cửa để làm hệ thống van đóng mở cho dễ”.

Đoàn kiểm tra các cống xả thải trong Formosa sáng nay

Trước đó, sau khi xuất hiện những vệt đỏ ở biển Vũng Áng vào ngày 18/2, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip dài chưa đầy một phút, quay cảnh nước màu đỏ từ trong cống nhỏ hình hộp dựng đứng đổ ra khu nước lớn, độ sâu khó xác định.

Clip quay cận cảnh, không quay toàn cảnh nên khó xác định địa điểm quay.

Trong đoạn clip phát tán có cảnh nước màu đỏ lan tỏa rất nhanh. Nhiều người cho rằng cống nước đó là do Formosa tiếp tục xả thải gây ô nhiễm.

Chiều qua, tổ công tác tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đến Formosa kiểm tra màu nước đỏ xuất hiện ở cảng Sơn Dương (Vũng Áng) và xác minh clip nói trên.

Tổ công tác kết luận: Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh không có đường ống xả thải nào theo như clip phát tán trên mạng xã hội.