Hà Tĩnh: Phát hiện cây pơ mu nghìn năm tuổi

BVR&MT –Một quần thể pơ mu mới vừa được Vườn Quốc gia (VQG) Vũ Quang phát hiện giáp biên giới Việt – Lào tại độ cao 1.445m. Trong đó, cá thể lớn nhất từ trước đến nay được các nhà khoa học bước đầu nhận định có tuổi đời từ khoảng 800 đến 1.000 năm tuổi.

Chiều 9/5, chia sẻ với phóng viên Bảo vệ rừng & Môi trường, ông Nguyễn Danh Kỳ, Giám đốc VQG Vũ Quang đã xác nhận thông tin trên.

Cây pơ mu “khủng” có đường kính lên tới 2,20m, cao trên 30m.

Đây là phát hiện của các nhà nghiên cứu cùng cán bộ của VQG Vũ Quang trong đợt thực địa, nghiên cứu tại độ cao 1.445m thuộc tiểu khu 203. Tại đây, nhóm nghiên cứu, thực địa đã ghi nhận một quần thể pơ mu lớn với mật độ dày và cây rất nhiều năm tuổi. Đặc biệt, cá thể có kích thước lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực VQG Vũ Quang được phát hiện có đường kính đo được lên đến 2,20m, chiều cao gần 30m. Sau khi khoan vòng năm để nghiên cứu theo chuyên gia cây có niên đại nằm trong khoảng 800-1000 năm. Hiện tại, VQG Vũ Quang đang phối hợp với nhóm nghiên cứu nói trên để phân tích, cho kết quả cụ thể…

“Sau khi phát hiện, đơn vị đã báo cáo tỉnh, cơ quan Trung ương, đồng thời mời chuyên gia về tiếp cận cây pơ mu khủng để nghiên cứu. Hiện cây pơ mu khủng, cực quý này được đơn vị lên phương án bảo vệ nghiêm ngặt, tránh kẻ xấu đột nhập vào vườn cưa trộm”, ông Nguyễn Danh Kỳ thông tin.

Cây pơ mu vừa mới phát hiện được các nhà khoa học nhận định có tuổi đời từ 800-1000 năm.

Thạc sĩ Nguyễn Việt Hùng, Cán bộ Phòng Khoa học kỹ thuật và Hợp tác quốc tế (Vườn Quốc gia Vũ Quang) cho biết: Quần thể pơ mu tại đây phân bố với mật độ dày và cây rất nhiều năm tuổi. Việc để tiếp cận được cá thể pơ mu này là hết sức khó khăn, do tại khu vực có địa hình rất dốc và hiểm trở, nếu thông thạo thuộc địa và đảm bảo sức khỏe phải mất 2 ngày di chuyển liên tục bằng đường bộ.

Pơ mu là loài thực vật khó tái sinh nhưng ở khu vực vừa mới phát hiện có rất nhiều cây non. Vùng này quanh năm sương mù bao phủ, ẩm ướt, nhiệt độ về đêm chỉ 9-10 độ C nên mức độ tái sinh của loài này ở khu vực này rất cao. Đây là một tín hiệu rất tốt cho công tác bảo tồn và phát triển của loài pơ mu tại VQG Vũ Quang, Thạc sĩ Nguyễn Việt Hùng cho biết thêm.

Quần thể cây pơ mu được phát hiện tại độ cao 1.445m giáp biên giới Việt- Lào.

Pơ mu có tên khoa học Fokienia hodginsii (Dunn) A.Henry & H.H.Thomas là loài thực vật thuộc họ Hoàng Đàn (Cupressaceae), là loài thực vật quý hiếm có giá trị về mặt sử dụng cũng như bảo tồn.

Tại Việt Nam loài nằm trong danh lục thuộc nhóm 2A là nhóm “hạn chế khai thác và sử dụng” thuộc Nghị định số 32 ngày 30/3/2006 c ủa chính phủ về “Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp quý hiếm”.

Sách đỏ Việt Nam 2007 xếp loài ở mức độ bảo tồn rất cao EN là nhóm các loài “nguy cấp”. Danh lục sách đỏ quốc tế IUCN xếp loài ở mức độ bảo tồn LR.

Duy Ngợi