Hà Quảng – Cao Bằng: Ấm áp Lễ trao quà và học bổng cho các em học sinh vùng cao biên giới lần thứ 14

BVR&MT – “Cho yêu thương, nhận hạnh phúc”, đó là thông điệp mà Tạp chí Bảo vệ rừng và Môi trường (Cơ quan Ngôn luận của Trung ương Hội KHKT Lâm nghiệp Việt Nam) luôn đề cao và gửi gắm đến các em học sinh vùng sâu, vùng xa, miền biên viễn thông qua chương trình “Tặng quà cho học sinh nghèo vùng cao” những năm qua. Tiếp tục hành trình ý nghĩa trên, mới đây, ngày 10/10/2020, Chi hội Nhà báo Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng long trọng tổ chức “Lễ trao quà và học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó lần thứ 14” tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) – Trung học cơ sở Quý Quân (xã Quý Quân, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng).

Bài liên quan:

Cao Bằng: Thoát nghèo nhờ phát triển du lịch cộng đồng

Khám phá làng nghề rèn dao Phúc Sen

Tham dự buổi lễ có ông La Hoàng Bình, Phó Chủ tịch UNBD xã Quý Quân; Ông Đặng Đình Thiện – Thư ký Chi hội Nhà báo Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường; Ông Trần Hoài Nam – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng, Trưởng ban Kiểm tra Hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng; Đại diện lãnh đạo UBD huyện Hà Quảng, Phòng GD&ĐT; Đồn biên phòng; Công an xã; các ban ngành, đoàn thể xã Quý Quân; Các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm; Ban Giám hiệu, các thầy giáo, cô giáo cùng đông đủ các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) – Trung học cơ sở Quý Quân.

Quý Quân là xã thuộc vùng cao biên giới huyện Hà Quảng hiện có 3 đơn vị trường học các cấp đóng trên địa bàn. Đa số học sinh là con em các dân tộc ít người như đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng. Những năm qua, dù chính quyền địa phương, ngành giáo dục và Ban Giám hiệu nhà trường đã nỗ lực tạo mọi điều kiện tốt nhất để các em học sinh được học tập, vui chơi nhưng điều kiện cơ sở vật chất vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Nhà báo Đặng Đình Thiện, Thư ký Chi hội Nhà báo Bảo vệ Rừng và Môi trường – Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Đình Thiện, Thư ký Chi hội Nhà báo – Trưởng Ban tổ chức cho biết : “ Chi Hội Nhà báo Bảo vệ Rừng và Môi trường trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam là Tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp của những người làm báo Việt Nam hoạt động nghiệp vụ báo chí theo Luật báo chí và Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam. Đây là lần thứ 14 Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường tổ chức, kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hưởng ứng, nhiệt tình tham gia. Coi đó như một phần trong sứ mệnh của mình”.

Bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, chính trị, Chi hội còn thực hiện tốt vai trò trách nhiệm Nhà báo với cộng đồng, đạo đức người làm báo Việt Nam. Hàng năm, Chi hội phối hợp với Hội Nhà báo các tỉnh, các cấp chính quyền địa phương tổ chức cho cán bộ, phóng viên, cộng tác viên, doanh nghiệp, doanh nhân cùng các nhà hảo tâm đi thực tế – giao lưu – trải nghiệm cuộc sống đồng bào miền núi, dân tộc, vùng sâu, vùng xa, biên giới và kết hợp tặng quà cho học sinh nghèo thuộc các xã, bản thuộc vùng 3 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thông qua quỹ: “ĐIỀU ƯỚC NHỎ TỪ HỌC SINH NGHÈO VÙNG CAO” do Chi hội Nhà báo Tạp chí xây dựng từ năm 2012 với cái tên giản dị, thân thương ấy mà Ban tổ chức đã gói ghém với toàn tâm, toàn ý muốn gửi đi một “Thông điệp” tỏa ấm khắp mọi miền đất nước Việt Nam xinh đẹp rằng: “Món quà dù nhỏ, dù bé nhưng trong đó chứa đựng tình cảm đáng trân trọng, thể hiện sự yêu thương, chia sẻ khó khăn và chia sẻ trách nhiệm kịp thời đến với trẻ em nghèo không chỉ ở xã Quý Quân, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng mà chúng tôi, chúng ta hãy xem đây là điều tốt đẹp, niềm hạnh phúc để hành động như một điều tất yếu trong cuộc sống để tiếp tục đi và đến nhiều hơn nữa, thiết thực hơn nữa những món quà “Chấp cánh ước mơ” đến với trẻ em nghèo trên khắp mọi miền đất nước”, ông Thiện chia sẻ.

Để tiếp sức cho thầy cô và các em học sinh Trường PTDTBT – THCS Quý Quân, năm nay, Ban tổ chức đã kêu gọi sự ủng hộ, tài trợ của các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân trao tặng: 30 triệu đồng tiền học bổng cho học sinh; 3000 cuốn vở; 200 chiếc balo; 235 bộ áo khoác mùa đông, áo sơ mi; 2000 hộp sữa tươi Vinamilk trao cho 3 trường PTDTBT – THCS, Tiểu học và Mầm non xã Quý Quân được sản xuất mới, đạt tiêu chuẩn sữa học đường bổ sung thêm dưỡng chất giúp cơ thể các em được phát triển tốt hơn để học tập. Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng trao tặng 100 chiếc bóng đèn Led cho UBND xã Quý Quân, nhà văn hóa, 3 đơn vị trường, Đồn biên phòng vừa sáng vừa tiết kiệm năng lượng cùng. Tổng giá trị các phần quà lên đến 175 triệu đồng.

2000 hộp sữa tươi Vinamilk được Ban tổ chức trao cho 03 trường PTDTBT – THCS, Tiểu học và Mầm non được sản xuất mới, đạt tiêu chuẩn sữa học đường bổ sung thêm dưỡng chất giúp cơ thể các em được phát triển tốt hơn để học tập.

Trong không khí long trọng, hân hoan của buổi trao quà, đại diện Chi hội Nhà báo tỉnh Cao Bằng, ông Trần Hoài Nam bày tỏ: “Các cơ quan báo chí, những người làm báo không chỉ là cầu nối, nơi cung cấp thông tin giữa Đảng, Nhà nước, chính quyền đến người dân, doanh nghiệp và ngược lại mà thông qua những bài viết, những khuôn hình, câu chuyện để kết nối tấm lòng hảo tâm đến với những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong cuộc sống. Góp phần lan tỏa tình yêu thương giữa con người với con người. Những người làm báo tỉnh Cao Bằng thực sự xúc động, bày tỏ lòng cảm ơn tới Chi hội Nhà báo Bảo vệ Rừng và Môi trường cùng các doanh doanh nghiệp, cá nhân đã vượt qua chặng đường dài, hiểm trở để đến với Quý Quân giao lưu, tặng quà, học bổng cho tất cả các em”.

Ông La Hoàng Bình, Phó Chủ tịch UNBD xã Quý Quân gửi lời cám ơn sâu sắc đến Ban tổ chức, các doanh nghiệp, cá nhân, nhà hảo tâm.

Đáp lại tình cảm và nghĩa cử của Đoàn dành cho địa phương, kết thúc chương trình, thay mặt toàn thể cán bộ, nhân dân địa phương, các thầy cô giáo cũng như các em học sinh, ông La Hoàng Bình, Phó Chủ  tịch UBND xã Quý Quân đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban tổ chức, các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn đến các em. Những hành động này có ý nghĩa hết sức thiết thực, không những giúp các em học sinh giảm bớt được khó khăn mà còn tạo không khí sôi nổi để các em yên tâm học tập, tiếp thêm động lực để các em vượt qua nghịch cảnh, rèn luyện trở thành người có đức, có tài, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Ban tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Cũng trong dịp này, Đoàn đã kết hợp hành trình trải nghiệm tham quan khám phá, tìm hiểu đời sống văn hóa người dân bản địa các địa danh, thắng cảnh, di tích lịch sử của 2 tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn như: Hồ Ba Bể (huyện Ba Bể) tỉnh Bắc Kạn; Khu Di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Pắc Bó (xã Trường Hà, huyện Hà Quảng); Thác Bản Giốc, làng đá Khuổi Ky (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh); Làng rèn Pắc Rằng (xã Phúc Sen, huyện Quảng Yên); Cụm Di tích cứ điểm Đông Khê trong chiến dịch Biên giới năm 1950 (thị trấn Đông Khê, huyện Thạch An) tỉnh Cao Bằng. Chuyến hành trình đã để lại trong mỗi thành viên ấn tượng sâu đậm, tinh thần tự hào và đầy cảm xúc khi được trải nghiệm những chiến tích lịch sử, những đặc sắc văn hóa và con người đồng bào vùng cao.

Phút thư thái trên hồ Ba Bể.
Thác Bản Giốc – Thắng cảnh Du lịch Quốc gia tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.

Chương trình Giao lưu – Trải nghiệm thực tế – Kết hợp tặng quà cho các em học sinh nghèo vùng cao, biên giới tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) – Trung học cơ sở Quý Quân (xã Quý Quân, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng) lần thứ 14, năm 2020 đã diễn ra thành công tốt đẹp, đúng mục đích, ý nghĩa, an toàn theo kế hoạch đề ra. Ban tổ chức trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã ủng hộ, phối hợp đồng hành cùng cơ quan báo chí thực hiện thành công chương trình có ý nghĩa thiết thực: Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH CN&TM Lạc Hồng, Công ty CP Văn hóa Kinh Bắc, Công ty TNHH Tâm Anh Thư, Công ty TNHH-SX-TM-DV Nhật Nam, Công ty TNHH Nội thất Đại Hoà Phát, Công ty CP Kiến trúc Nội thất Ahome-Hà Nội, Nhà hàng Nam Vịt-Phú Mỹ, Công ty CP Địa ốc Á Châu Việt Nam, Phòng khám Nha khoa Nami-Hà Nội, Phòng khám Nha khoa Thái Cường-Hà Nội, Công ty CP Thiết bị điện An Phát-Hà Nội, Công ty CP TM&CPN Bắc Việt, Công ty TNHH Sammax, Công ty TNHH phát triển Thủy sản Thái Việt, Công ty TNHH Yến sào Hùng Yến, Công ty Thăng Long 79, Công ty TNHH Daisei VEHO Works, Công ty CP Vsky Việt Nam, Công ty Tiến Mạnh-Lai Châu, Công ty cổ phần Phúc Hiếu, Công ty TNHH DV&TM Phú Thành. Cùng các cá nhân: Ông Nguyễn Văn Ngọc, Âu Phương Tài, Phan Tiến Xuất, Phạm Đức Tân, Phan Tất Cường, Phùng Sơn Hà, bà Lê Thị Phương Oanh, Đặng Thị Huệ, Lê Thị Tám, Đặng Thị Bích Nhân, Đinh Thị Hoà, Lê Thị Nhung, Bùi Mỹ Lệ và nhiều cá nhân, đơn vị do điều kiện công tác không trực tiếp trao quà cho các em học sinh nên gửi gắm tình cảm và quà cho học sinh qua Ban tổ chức trao tặng tại buổi lễ.

Phòng Thư ký biên tập