Hà Nội yêu cầu các địa phương chủ động phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9

BVR&MT  – Dự kiến, sau ngày 21/9, thành phố Hà Nội sẽ không chia 3 phân vùng chống dịch. Nơi nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành “điểm đỏ”, áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, phải phong tỏa, cách ly y tế. Khu vực lân cận là “vùng vàng”, còn lại là “vùng xanh”.

TP Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên. (Ảnh: DUY LINH)

Chiều 19/9, đồng chí Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến giữa Sở Chỉ huy TP với các Sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố.

Phát biểu kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn nhấn mạnh, ngày 21/9, Hà Nội kết thúc các đợt giãn cách phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Chính phủ và Chỉ thị 20 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội với phương án phân vùng, tạo bước đệm đưa TP lại trạng thái bình thường mới.

Trong đợt đầu Hà Nội giãn cách xã hội, trung bình thành phố ghi nhận 71,2 ca mắc mới/ngày, đến đợt giãn cách thứ tư chỉ còn trung bình 25-27 ca/ngày; đến ngày 19/9, dự kiến cũng khoảng dưới 15 ca. Các ca nhiễm trong cộng đồng mặc dù giảm rõ rệt, nhưng vẫn còn.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy đã nghe Ban Cán sự Đảng UBND thành phố báo cáo và xem xét kỹ các đề xuất đến ngày 20/9, sẽ có các chỉ đạo cụ thể, hiệu quả nhất.

Theo định hướng chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, dự kiến, sau ngày 21/9, thành phố không chia 3 phân vùng để chống dịch nữa. Nơi nguy cơ rất cao, có ca F0 sẽ trở thành điểm đỏ. Điểm đỏ áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Khu vực xuất hiện F0 và các gia đình bên cạnh phải phong tỏa, cách ly y tế. Khu vực lân cận là “vùng vàng”, còn lại là xanh. Việc thực hiện giải pháp này theo tinh thần “không có đỏ là tốt nhất, có thì phải thu hẹp tối đa”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nêu rõ, kinh nghiệm thực tế cho thấy việc nới lỏng phải đi kèm với phải kiểm soát chặt chẽ. Thành phố sẽ tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát cửa ngõ. Hà Nội cũng báo cáo Thủ tướng để làm việc với các tỉnh, thành phố lân cận để phối hợp quản lý người ra, vào Thủ đô.

Từ đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã chủ động các phương án phòng, chống dịch sau ngày 21/9 theo phương hướng nới lỏng từng bước để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Trong đó, các địa phương cần chú trọng triển khai việc quét mã QR; bảo đảm phòng chống dịch cho các phương tiện đường bộ, đường hàng không về thành phố; bảo đảm các điều kiện cần thiết để các trường học chuẩn bị đón học sinh, sinh viên trở lại học tập.

Sau ngày 21/9, thành phố dự kiến sẽ cơ bản cho các công trình xây dựng hoạt động trở lại với các điều kiện cụ thể để bảo đảm an toàn, vì thế, các địa phương cũng cần chủ động các phương án phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, chúng ta không thể cách ly xã hội mãi được, vì thế các địa phương phải chủ động những phương án để thực hiện mục tiêu kép, thực hiện công tác phòng, chống dịch khoa học, linh hoạt. Cùng với đó, thành phố tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19 cho người dân”.