Bài 2: Xã Cổ Đông có hiện tượng thu gom đất, san lấp làm hạ tầng rồi rao bán như một dự án?

BVR&MT – Hàng trăm lô đất tại xã Cổ Đông (thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội) được tách thửa và giao bán trên các website như batdongsan24h.com.vn; nhadat24h.com, houseviet.vn nhưng chính quyền chưa có biện pháp xử lý triệt để dẫn đến phá vỡ quy hoạch trong quản lý đất đai, tài nguyên, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân và an ninh trật tự trong xây dựng, bảo vệ môi trường…

Tình trạng san lấp, lấn chiếm lòng hồ Suối Ốc tại xã Cổ Đông đang diễn ra công khai giữa thanh thiên bạch nhật như “vô pháp vô thiên” trước mắt Chính quyền, người dân địa phương.

Bài 1: Xã Cổ Đông (Sơn Tây – Hà Nội): Dân tự ý san lấp hồ để lấn chiếm đất, chính quyền buông lỏng quản lý đất đai?

Thời gian qua, tại nhiều địa phương, cá biệt như tại xã Cổ Đông, đã xuất hiện tình trạng một số cá nhân, doanh nghiệp nhỏ mua gom đất của người dân ở trong các thôn, xóm, làng, xã rồi phân thành lô, tách thửa. Trước khi phân lô, nhiều khu đất có nguồn gốc là đất trồng cây lâu năm, đất vườn… được chuyển đổi sang đất ở nhưng không nhằm mục đích ở mà để bán nền.

Trước đó, Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có bài viết về Cổ Đông (Sơn Tây – Hà Nội): Dân tự ý san lấp hồ để lấn chiếm đất, chính quyền buông lỏng quản lý đất đai? Thông tin về tình trạng san lấp, lấn chiếm đất, tách thửa phân lô trái phép tại xã Cổ Đông diễn ra công khai, khiến dư luận bức xúc.

Hàng ngàn m2 được người dân ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây đóng cọc tre, lấn chiếm hồ Suối Ốc, nhưng không bị chính quyền ngăn chặn. Hình ảnh phóng viên chụp ngày 24/5/2022.
UBND xã Cổ Đông cho biết hiện nay đơn vị đã khắc phục. Tuy nhiên ghi nhận của phóng viên ngày 08/7/2022 nhiều đất đá được đổ xuống hồ vẫn chưa được múc lên.

Người dân cho biết tại khu vực Suối Ốc, thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, một số cá nhân tổ chức mua đất rồi tự ý san lấp, lấn chiếm ao hồ để từng bước chiếm dụng, sau đó phân lô bán nền.

Trao đổi với Phóng viên baovemoitruong.org.vn, ông Khuất Văn Xuyên – Chủ tịch UBND xã Cổ Đông cho biết, sau khi nắm được thông tin phản ánh chúng tôi đã cử cán bộ xuống kiểm tra, lập biên bản vụ việc. Chúng tôi cũng đã yêu cầu chủ đầu tư dừng toàn bộ việc san lấp trái phép và yêu cầu chủ đầu tư hoàn lại nguyên hiện trạng như ban đầu.

Ông Khuất Văn Xuyên – Chủ tịch UBND xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây trao đổi với phóng viên.

Tuy nhiên theo khảo sát của phóng viên ngày 08/7/2022 chủ đầu tư vẫn chưa khắc phục hoàn toàn, hiện tại vẫn còn nhiều đất đá chủ đầu tư đổ xuống khu vực hồ Suối Ốc vẫn chưa được nạo vét lên.

Vừa qua, Phó Giám đốc Lê Thanh Nam, Sở Tài nguyên Môi trường Tp. Hà Nội ký Quyết định 1685/STNMT-ĐKTKĐĐ ký ngày 22/3/2022 đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, rà soát, báo cáo về việc phân lô, tách thửa đất, san hạ đất để xây dựng hạ tầng từ ngày 01/1/2017 đến hết ngày 31/1/2022 đối với các thửa đất có diện tích lớn hơn 500m2 (gồm: Thửa đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất), đã được UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Kiểm tra, rà soát, báo cáo về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất, hợp thửa đất; đồng thời căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và điều kiện cụ thể tại địa phương để đề xuất, kiến nghị cụ thể về các nội dung như:

Điều kiện thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất tại địa phương (gồm: thửa đất ở, thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất; đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất trồng cây hàng năm; đất trồng cây lâu năm; đất rừng sản xuất đất nuôi trồng thủy sản; đất nông nghiệp khác).

Đơn vị này yêu cầu, trong thời gian UBND Tp. Hà Nội chưa có quy định cụ thể về nội dung: “Điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất tại địa phương. Các trường hợp không được phép tách thửa đất. Việc quản lý đối với thửa đất có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu. Việc quản lý đối với trường hợp tách thửa đất có hình thành đường giao thông sử dụng chung trên diện tích đất không phải là đất ở”.

Sở TNMT đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã: Tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất đối với thửa đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất; thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Chi tiết tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất, hợp thửa đất đối với thửa đất ở (toàn bộ diện tích thửa đất là đất ở) đảm bảo điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Quá trình giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất ở, UBND cấp huyện căn cứ: Quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt… để xem xét, giải quyết thủ tục tách thửa đất, hợp thửa đất cho người sử dụng đất theo quy định.

Về hồ sơ, trình tự, thủ tục tách thửa đất, hợp thửa đất thực hiện theo quy định tại Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ và Khoản 49 Điều 2 Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/1/2017 của Chính phủ; điểm 11 Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT ngày 30/6/2021 của Bộ TNMT.

Về việc một số doanh nghiệp rao bán dự án bất động sản trên địa bàn xã Cổ Đông trả lời phóng viên baovemoitruong.org.vn ông Khuất Văn Xuyên – Chủ tịch UBND xã Cổ Đông khẳng định, trên địa bàn không có dự án nào được cấp phép đầu tư. Chính quyền cũng đang rất đau đầu về việc này.

Dự án 93 lô tại xã Cổ Đông đang rao bán.

Được biết, như lời quảng cáo của môi giới tự giới thiệu là nhân viên Công ty CP Bất động sản Luckyland (địa chỉ số 110 Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội) đang có quần thể “dự án” 293 lô nằm sâu trong ngõ 209 Cổ Đông (thuộc thôn Trại Láng, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây) với diện tích rộng hơn 3,2ha.

Tên chủ các lô đất trước khi một số cá nhân, doanh nghiệp mua lại để chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhằm phân lô tách thửa.

Tại các ngõ 313 đường Cổ Đông 2, ngõ 46 đường Cột Mốc cũng có tình trạng phân lô. Hiện các khu vực này đã hạ tầng là đường giao thông và cột đèn thắp sáng và phân thành từng lô đất có nhiều diện tích khác nhau.

Một khu đất khác cũng ở thôn Đồng Trạng có diện tích lên tới hàng nghìn m2, được một đối tượng tổ chức mua, sau đó xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rồi tự ý làm hạ tầng là đường giao thông và cột đèn thắp sáng và phân thành từng lô đất có diện tích trung bình là 65m2 và được rao bán tràn lan với giá dao động từ 26 – 28 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Thửa đất số 170, tờ bản đồ số 110, thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, được tách ra từ thửa đất số 108, tờ bản đồ số 07. Hiện thửa đất này được các đối tượng giao bán với giá 28 triệu đồng/m2.

Thửa đất số 34 tờ bản đồ số 110 thôn Đồng Trạng trước khi chưa chuyển đổi có diện tích 4.262 m2. Trong đó, 120 m2 là đất ở và 4.142 m2 là đất trồng cây lâu năm. Sau khi xin chuyển đổi, thửa đất này có diện tích 4.262 m2 là đất ở, thời gian sử dụng đất lâu dài.

Hay thửa đất 108 tờ bản đồ số 07 trước khi chưa chuyển đổi có diện tích 1.696,2 m2. Trong đó, 295 m2 là đất ở và 1.401,2 m2 đất trồng cây lâu năm. Sau khi xin chuyển mục đích sử dụng đất, thửa đất 108 tờ bản đồ 07 có diện tích 1.696,2 m2 đất ở thời gian sử dụng lâu dài.

Thửa đất 108 và 109 tờ bản đồ số 07 hiện nay đã được chủ đầu tư tách thửa để rao bán.

Được biết, việc quản lý đất đai một thời gian dài trước đây khiến một số cán bộ chủ chốt của xã bị cơ quan pháp luật khởi tố, xử lý vẫn còn đó. Tuy nhiên, dư luận tiếp tục đặt câu hỏi, vì sao hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp tại thôn Đồng Trạng, Trại Láng vẫn lại được chuyển đổi dễ dàng như vậy?

Việc tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp, ao hồ,… sang mục đích khác là vi phạm Luật Đất đai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự trị an trên địa bàn, gây bức xúc trong dư luận.

Đề nghị UBND Tp. Hà Nội, UBND thị xã Sơn Tây cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm những sai phạm nói trên; đồng thời, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể đã buông lỏng quản lý khi để xảy ra sai phạm, gây hệ lụy kép trong quản lý đất đai, tài nguyên và ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh…

Nhóm PV BVR&MT