Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết

BVR&MT – Liên quan tới ca bệnh Covid-19 mới tại Hà Nội chưa rõ nguồn lây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết…

Chiều 12/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận, huyện bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Trong ngày 12/8, Hà Nội đã có thêm một ca bệnh Covid-19, bệnh nhân 867.
Bệnh nhân là người Hải Dương, ngày 8/8 bệnh nhân đến Hà Nội khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sau đó về nhà con gái ở xã Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì). Bệnh nhân không có mối liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng, chưa rõ nguồn lây.
Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo truy vết điều tra toàn bộ F1, F2 liên quan đến bệnh nhân kể trên trên địa bàn thành phố; khoanh vùng, xử lý nơi ở, nơi bệnh nhân khám bệnh.
Hiện đã xác định 15 trường hợp F1, trong đó 14 trường hợp xét nghiệm cho kết quả âm tính, một trường hợp nghi ngờ. Thành phố cũng đã thông báo với tỉnh Hải Dương để tiến hành điều tra và tổ chức phòng, chống dịch liên quan đến trường hợp trên.
Về vấn đề khám chữa bệnh của các cơ sở y tế, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết các cơ sở y tế cần thực hiện nghiêm túc hơn quy trình phòng, chống dịch. Trường hợp bệnh nhân 867 khi đi khám được chẩn đoán viêm phổi rồi cấp thuốc cho về là rất nguy hiểm.
Đối với vấn đề xét nghiệm cho người về từ Đà Nẵng trong thời gian từ 15 đến 29/7, đến nay, thành phố đã lấy được 16.242 mẫu, đã có kết quả 11.039 mẫu âm tính. Mặc dù Hà Nội được Bộ Y tế hỗ trợ xét nghiệm, nhưng năng lực xét nghiệm vẫn chưa đáp ứng đủ. Song thành phố sẽ cố gắng hoàn thành việc xét nghiệm trong nửa đầu tuần sau.
Về việc tuyên truyền để người dân tự giác đeo khẩu trang ở nơi công cộng, các quận huyện báo cáo đến nay cơ bản người dân đã thực hiện biện pháp bảo vệ quan trọng này và cũng nhắc nhở, xử phạt nhiều trường hợp.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh các cơ quan của thành phố và các quận, huyện, thị xã đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch; tổ chức an toàn kỳ thi THPT quốc gia trong những ngày qua. Song, việc chống dịch vẫn gặp khó khăn do vẫn có người dân chưa tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; vận động người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu một mét khi tiếp xúc; triển khai khai báo y tế theo quy định; tiếp tục dừng tổ chức lễ hội; dừng hoạt động karaoke, quán bar, vũ trường; bảo đảm phòng dịch ở các cơ sở y tế.
Đồng chí giao Công an TP Hà Nội phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện lý nhập cảnh trái phép, các trường hợp thông tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo không trung thực; vi phạm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định…
Giao Sở Công Thương thành phố Hà Nội rà soát các phương án dự phòng hàng hóa, phương án phòng, chống dịch, tăng cường kết nối lưu thông hàng hóa, bảo đảm nhu cầu thiết yếu của người dân.