Hà Nội: Tuyến phố đi bộ quanh Thành cổ Sơn Tây khai trương dịp 30/4 và 1/5

BVR&MT – Dự kiến, vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tới đây, không gian phố đi bộ số 4 của Hà Nội sẽ được đưa vào hoạt động. Đặc biệt, tuyến phố này nằm trong không gian Thành cổ Sơn Tây sắp tròn 200 tuổi.

Đoàn khảo sát của thị xã Sơn Tây kiểm tra công tác phòng dịch tại Thành cổ.

Ông Trần Đình Chiến, Phó Phòng Quản lý đô thị, thị xã Sơn Tây cho biết, công tác chuẩn bị hiện đạt 80% tiến độ, nhiều hạng mục đang được gấp rút hoàn thiện giai đoạn cuối. Với tiến độ này, thị xã Sơn Tây sẽ kịp hoàn thành để khai trương tuyến phố đi bộ vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5/2022.

Theo ông Trần Đình Chiến, việc đưa tuyến phố đi bộ vào hoạt động sẽ đáp ứng được niềm vui, mong mỏi của người dân trên địa bàn thị xã Sơn Tây chủ yếu phát triển về kinh tế du lịch dịch vụ. Vì vậy, tuyến phố đi bộ sẽ tạo điểm nhấn cho nhân dân và du khách các huyện lân cận, như Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất… thêm điểm vui chơi. Tuyến phố đi bộ này sẽ được kết nối với nhiều điểm du lịch khác trên địa bàn như Đền Và, Chùa Mía, Văn Miếu…

Thời gian hoạt động của tuyến phố đi bộ từ 19 giờ thứ 7 đến 12 giờ Chủ nhật hằng tuần.

Điểm nhấn của tuyến phố đi bộ được xác định nằm trong các chương trình văn hóa, văn nghệ của các đoàn văn hóa nghệ thuật được đầu tư bài bản, quy mô. Bên cạnh đó, địa phương cũng đầu tư thêm nhiều chương trình hội chợ, văn hóa văn nghệ, triển lãm ảnh, trưng bày cây cảnh… phát huy được giá trị của thành cổ.

Hiện tại, do dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, bên cạnh việc khẩn trương hoàn thiện các hạng mục để đưa không gian phố đi bộ vào hoạt động, thị xã Sơn Tây cũng tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm được các yếu tố phòng dịch khi tham gia tuyến phố đi bộ. Sau thời gian đầu vận hành thử nghiệm, thị xã sẽ căn cứ vào tình hình cụ thể để dựng kế hoạch, phương án chi tiết…

Được biết, thị xã Sơn Tây đang trình hồ sơ lên Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch để công nhận Thành cổ Sơn Tây là di tích đặc biệt.

Trước đó vào ngày 28/10/2021, thị xã Sơn Tây đã thông qua đề án 525/ĐA-UBND về việc thí điểm tuyến phố đi bộ xung quanh Thành cổ Sơn Tây (đoạn từ cổng trụ sở UBND thị xã đến cầu Cửa Tiền).

Sau khi đi vào hoạt động, đây sẽ là không gian đi bộ thứ 4 của Hà Nội được hình thành, sau không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ Hà Nội và phố Trịnh Công Sơn.

Theo đề án, khu vực tổ chức tuyến phố đi bộ sẽ bao quanh thành cổ Sơn Tây với 4 tuyến phố chính, gồm: Phó Đức Chính, Phan Chu Trinh, Lê Quý Đôn và Phạm Ngũ Lão. Tổng chiều dài khoảng 1.600m. Ngành nghề chính của các hộ dân nơi có tuyến phố đi qua chủ yếu là buôn bán, kinh doanh thẩm mỹ, cà phê, hàng ăn uống… Trước mắt, không gian phố đi bộ sẽ được thí điểm trên 2 tuyến phố là Phó Đức Chính và Phan Chu Trinh.

Sau khi đi vào hoạt động, đây sẽ là không gian đi bộ thứ 4 của Hà Nội được hình thành, sau không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, khu phố cổ Hà Nội và phố Trịnh Công Sơn.

Theo quy hoạch Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt, thị xã Sơn Tây được quy hoạch là 1 trong 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội với các chức năng chính là du lịch văn hóa lịch sử, sinh thái, dịch vụ thương mại trên cơ sở bảo tồn di sản văn hóa truyền thống./.