Hà Nội triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường

BVR&MT – Ngày 17/3, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ban hành Công văn số 1694/SNTMT-CCBVMT về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021.

Theo đó, Ngày Nước thế giới 22/3/2021 được Liên hợp quốc (UN) phát động với chủ đề: “Giá trị của nước”; Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2021 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề: “Đại dương, Thời tiết và Khí hậu của chúng ta”; Ngày Giờ Trái đất năm 2021 được Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “Lên tiếng vì thiên nhiên”.

Để hưởng ứng chuỗi sự kiện quan trọng nêu trên, các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị: Lựa chọn, sử dụng các khẩu hiệu theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường để tuyên truyền, truyền thông bằng các hình thức khác nhau. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và phương thức trực tuyến; phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh, truyền hình của Trung ương và địa phương tăng thời lượng phát sóng các nội dung về giá trị của nước; đại dương, thời tiết và khí hậu; phòng chống thiên tai; giảm thiểu phát thải khí nhà kính; tiết kiệm năng lượng; bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường.

Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu trực tuyến và các hoạt động tuyên truyền, truyền thông khác để truyền tải rộng rãi thông điệp, chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất… Thiết lập các nhóm hành động, nhóm tình nguyện…để tìm hiểu, trao đổi, chia sẻ các trailer, phóng sự, pano, áp phích, khẩu hiệu, hình ảnh, các chương trình trực tuyến, tài liệu hoặc tổ chức các cuộc thi, diễn đàn trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, instagram và các website có nội dung liên quan chủ đề “Ngày Nước thế giới”, “Ngày Khí tượng thế giới”, Chiến dịch “Giờ Trái đất” năm 2021, nhằm tăng sự quan tâm, thu hút lượng tương tác của cộng đồng.

Khởi công xây dựng và bàn giao các công trình, dự án thuộc lĩnh vực tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, khí tượng thủy văn, phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội và đời sống dân sinh, đặc biệt là những đối tượng đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biển, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số. Phát động các phong trào cộng đồng: Trồng cây xanh chắn cát; chống xói lở bờ biển; ngăn ngừa xâm nhập mặn; vệ sinh môi trường; sử dụng tiết kiệm điện và nước tại hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp, trong trường học và nơi công sở; sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm tái chế, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa.

Đồng thời, phát động các phong trào cộng đồng: trồng cây xanh chắn cát; chống xói lở bờ biển; ngăn ngừa xâm nhập mặn; vệ sinh môi trường; sử dụng tiết kiệm điện và nước tại hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp, trong trường học và nơi công sở; sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường, sản phẩm tái chế, giảm thiểu sử dụng sản phẩm nhựa.

Để hưởng ứng và lan tỏa chủ đề Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021, các cơ quan, tổ chức, cá nhân cùng tổ chức hoạt động “Tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” từ 20h30 đến 21h30, ngày 27/3/2021.

Hoàng Tôn