Hà Nội: Trạm trộn bê tông TPA “bức tử” môi trường?

BVR&MT – Nhiều năm nay, trạm trộn bê tông thương phẩm TPA thuộc khu vực cảng Khuyến Lương, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội gây nhiều bức xúc trong dự luận về các vấn đề môi trường như: nước thải chưa qua xử lý đạt chuẩn về môi trường được “xả thải” trực tiếp ra môi trường, bã thải bê tông được “đổ thẳng” ra bãi bồi Sông Hồng?

Hệ thống kênh nước thải chưa qua xử lý được Trạm trộn bê tông TPA xả thải ra môi trường?

Trạm trộn bê tông TPA đang “bức tử” Sông Hồng (!?)

Theo phản ánh của những hộ dân sinh sống ở phường Trần Phú, quận Hoàng Mai cho biết: Những trạm trộn bê tông đóng trên địa bàn ngày đêm hoạt động tiếng máy móc kêu inh tai nhức óc, khói bụi mù mịt, những loại xe có trọng tải lớn thường xuyên ra vào tuyến đường, khiến tuyến đường nhân dân lưu thông hàng ngày bị cày nát, hình thành nhiều ổ trâu, ổ voi gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi tham gia giao thông, các hộ dân quanh khu vực này đã nhiều lần đơn thư, ý kiến với chính quyền địa phương, đặc biệt là ý kiến qua các buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàng Mai, nhưng đến nay dường như sự việc vẫn đi vào quên lãng (!?)

Khung cảnh “nhộn nhịp” bên trong trạm trộn bê tông TPA.

Nhận được phản ánh của bạn đọc, phóng viên baovemoitruong.org.vn đã thực địa tại hiện trường, ghi nhận tại khu vực này có rất nhiều trạm trộn bê tông đang hoạt động. Trong số đó phải nói đến trạm trộn bê tông TPA của Công ty TNHH sản xuất thương mại xây dựng TPA. Đơn vị này đầu tư xây dựng 02 trạm trộn bê tông thương phẩm, mỗi trạm có 03 xilo hoạt động liên tục công suất khoảng 120 m3/h. Tại hiện trường phóng viên ghi nhận ngay dưới chân các trạm trộn có hệ thống bể lắng, nhưng dường như những bể lắng này không đáp ứng được với công suất rất lớn của trạm trộn. Nước thải từ việc sản xuất bê tông cứ vô tư chảy theo rãnh nước được chủ đầu tư đào sẵn và chảy thẳng xuống Sông Hồng, việc nước thải trong quá trình sản xuất bê tông không được xử lý, xả thẳng xuống Sông Hồng sẽ dẫn tới hiện tượng lắng đọng, gây ô nhiễm môi trường, lâu ngày lòng sông sẽ bị lấp đầy, ảnh hưởng trực tiếp tới dòng chảy và mất an toàn lưu thông của các phương tiện thủy (!?)

Công nhân đang lạo vét bê tông bị lắng đọng ở hệ thống kênh nước thải xuống Sông Hồng !?

Không chỉ có nước thải được xả thải trực tiếp ra môi trường gây nên hệ lụy ô nhiễm môi trường xung quanh, trạm trộn bê tông TPA đã đổ thải trực tiếp những bã bê tông dư thừa ra bãi bồi Sông Hồng ngay cạnh trạm trộn bê tông, lâu ngày hình thành như một núi chất thải có diện tích rộng đến cả nghìn mét vuông, nhưng không hề thấy bóng dáng cơ quan chức năng đến nhắc nhở hay xử lý việc “bức tử” môi trường của Trạm trộn bê tông TPA…?

Núi bã thải bê tông dư thừa được đổ thải trực tiếp ra bãi bồi Sông Hồng gây ô nhiễm môi trường.

Được biết Trạm trộn bê tông TPA được xây dựng hoàn toàn trên hành lang thoát lũ chỉ cách mặt nước Sông Hồng khoảng 150m, việc xây dựng và hoạt động sản xuất bê tông liên tục cả những ngày mưa bão và tôn nền cao hơn so với cốt nền cũ sẽ ảnh hưởng tới việc thoát lũ Sông Hồng!?

Liệu có giấy phép xây dựng trạm trộn bê tông trên hành lang thoát lũ?

Để làm rõ vấn đề ô nhiễm môi trường từ Trạm trộn bê tông TPA, phóng viên baovemoitruong.org.vn đã liên hệ và làm việc với đại diện Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng TPA. Tại buổi làm việc với phóng viên ông Phan Khánh Lực kế toán trưởng và cũng là thành viên góp vốn của công ty TPA cho biết: Công ty chúng tôi hoạt động có giấy phép đầy đủ. Nếu không có giấy phép đầy đủ mà vẫn hoạt động ngang nhiên như này thì cần phải xem xét lại cái chính quyền này làm việc như thế nào… Ông Lực lớn tiếng cho phóng viên biết.

Ông Phan Khánh Lực kế toán trưởng và là thành viên góp vốn Trạm trộn bê tông TPA.

Phóng viên đã đề nghị Công ty TPA cung cấp các loại giấy phép như ĐTM, GPXD trạm trộn bê tông, chứng nhận hoàn thành các hạng mục xử lý môi trường… tuy nhiên ông Lực cũng chỉ cung cấp được cho phóng viên quyết định phê duyệt ĐTM do Sở TN&MT Hà Nội cấp, hợp đồng thuê đất… và không cung cấp được GPXD trạm trộn bê tông trên hành lang thoát lũ, giấy phép xả thải của hệ thống xử lý nước thải…

Hệ thống nước thải không được xử lý dẫn thẳng từ trạm trộn bê tông TPA chảy xuống Sông Hồng?

Vậy liệu trạm trộn bê tông TPA đã đủ cơ sở pháp lý để xây dựng và hoạt động tác động đến môi trường trong suốt thời gian dài như vậy hay chưa? Đề nghị quận Hoàng Mai cần vào cuộc xem xét những nghi vấn và bức xúc trong dân chúng về vân đề này.

Tòa soạn baovemoitruong.org.vn điện tử sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc sự việc này.

Phượng Long – Huy Thịnh