Hà Nội tổng vệ sinh đồng loạt trường học trong hai ngày cuối tuần

BVR&MT – Báo cáo về tình hình phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, đại diện phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội cho biết, trong hai ngày cuối tuần 1 và 2/2, phòng GD-ĐT sẽ phối hợp cơ quan chức năng địa phương tổ chức tổng vệ sinh phòng dịch, phun thuốc khử trùng trường học.

Vệ sinh khu nhà ngủ của học sinh tại Trường THCS Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Tại hội nghị trực tuyến quán triệt công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức ngày 31/1, đại diện các phòng GD-ĐT cho biết, đến thời điểm này đã xây dựng kế hoạch, tổ chức họp Ban chỉ đạo, tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các trường học. Vào hai ngày thứ 7 và Chủ nhật, là ngày 1 và 2/2, sẽ tổ chức tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng trường học ở các khu vực lớp học, khu vệ sinh cũng như sân trường…

Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Gia Lâm Hoàng Việt Cường cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, UBND huyện Gia Lâm đã chỉ đạo Phòng GD-ĐT, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện tổ chức tổng vệ sinh toàn bộ Trung tâm Y tế huyện sẽ phun khử trùng tại 100% trường học vào ngày 1 và 2/2.

Trưởng Phòng GD-ĐT Thanh Xuân Phạm Gia Hữu cho biết: “Sáng 1/2, quận sẽ tiến hành phun thuốc khử trùng tại các trường mầm non và tiểu học. Ngày 2/2 sẽ phun tại các trường THCS”.

Ông Phạm Gia Hữu cho biết thêm, để tăng cường tuyên truyền và cập nhật tình hình mới nhất về dịch tại trường học, quận Thanh Xuân đã mở chuyên mục trên Cổng thông tin điện tử của quận; đồng thời, niêm yết khuyến cáo và quy trình phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, quận cũng trực tiếp chỉ đạo Hiệu trưởng các nhà trường chịu trách nhiệm chính trong công tác phòng, ngừa dịch; thành lập các tổ kiểm tra do Hiệu trưởng làm tổ trưởng với sự tham gia của đại diện cha mẹ học sinh; khuyến khích học sinh và giáo viên các trường học đeo khẩu trang trong trường, lớp; rà soát giáo viên, học sinh đi du lịch Trung Quốc trong dịp Tết; trang bị cho các trường học đủ nước sạch, xà phòng…

Lưu ý về thực hiện công tác phun thuốc khử trùng tại các trường, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã, phối hợp với các đơn vị y tế địa phương để thực hiện đúng theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Các trường học chủ động phân công, cử người phối hợp với cơ quan chuyên môn và phải có mặt Ban giám hiệu nhà trường.

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội hiện toàn TP có hơn 2 triệu học sinh, các phòng GD-ĐT, các cơ sở giáo dục không chủ quan, xem nhẹ về dịch bệnh vì có thể còn kéo dài. Cần nghiêm túc quán triệt và thực hiện các kế hoạch phòng chống dịch bởi nếu ngành giáo dục làm tốt sẽ góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch bệnh chung.

Tại thời điểm này, một số trường học trên địa bàn TP đã phối hợp Trung tâm Y tế, tiến hành xong việc phun thuốc khử trùng toàn bộ các lớp học và khuôn viên.