Hà Nội: Thực hư câu chuyện hoa ly rớt giá?

BVR&MT – Thời gian qua có nhiều thông tin về việc nhiều hộ dân trồng hoa ở làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) và cánh đồng hoa ở xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng), Tp. Hà Nội bị ‘trượt’ giá so với dịp Tết và giá bán ra thị trường tương đối thấp. Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã đến địa phương tìm hiểu về vấn đề này.

Cánh đồng hoa ly tại xã Hạ Mỗ, Đan Phượng, Hà Nội.

Sáng 07/03, phóng viên đến ghi nhận tại 2 địa điểm trồng hoa là làng hoa Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm và làng hoa Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Vào những ngày này, nhiều hộ trồng hoa đang thu hoạch các loại như hồng, cúc,… và đặc biệt phần lớn là hoa ly.

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, hoa ly bán ra thị trường rất được giá, thậm chí có lúc giá lên tới 600.000 – 750.000 đồng/10 cành. Tuy nhiên, do thời tiết và cách chăm sóc nên nhiều hộ gia đình đến nay mới thu hoạch hoa. Cũng vì thế, tại thời điểm cận Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu về hoa ly của thị trường chưa cao dẫn đến giá hoa ly sẽ thấp hơn dịp Tết. Cụ thể như ly vàng chỉ có giá 25.000 – 50.000 đồng/10 cành.

Mặc dù hoa ly nở rất đều và đẹp nhưng giá không cao như dịp Tết.

Để có đánh giá khách quan hơn, Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường điện tử đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND xã Hạ Mỗ. Theo ông Nguyễn Đình Thụ – chủ tịch UBND xã Hạ Mỗ cho biết, trên địa bàn xã Hạ Mỗ có diện tích đất nông nghiệp hơn 247 ha, trong đó, hơn 100 ha đất canh tác là trồng hoa. Nhiều năm qua, người dân có thu nhập khá trong nông nghiệp chủ yếu từ nghề trồng hoa.

Về vấn đề hiện tại hoa giá có thấp, giảm xuống theo ông Thụ là có thật. Do yếu tố thời tiết, nhiều hộ dân chưa thu hoạch được vào dịp Tết nên số lượng hoa “tồn” đến bây giờ là khá lớn, người dân tìm đầu ra có phần khó khăn.

Hoạt động bán hoa vẫn diễn ra bình thường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, được biết vào khoảng 4 năm trước, theo phong trào người dân xã Hạ Mỗ và Tây Tựu đã đổ xô đi thuê đất ở Hạ Mỗ (Đan Phượng) để mở rộng diện tích trồng hoa với số vốn lớn, kỳ vọng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, chỉ những loại hoa, trong đó có hoa ly đỏ 5 tai là được giá; ho
a ly vàng, hoa ly da cam bị sâu bệnh hoặc xấu thì mới có giá rẻ như 30.000 – 50.000 đồng/10 cành.

Về phía người trồng hoa, bà con Tây Tựu và Hạ Mỗ khẳng định không có chuyện hoa rớt giá mà chỉ có giá bán ra thấp hơn vì nở không đúng dịp Tết. Các hoạt động như cắt hoa, bó hoa để bán vẫn diễn ra nhưng với số lượng rất ít hơn so với cùng thời điểm vài năm trước.

Văn Trì