Hà Nội: Thông tin sai sự thật về bầu cử, một cá nhân bị phạt 7,5 triệu đồng

BVR&MT – Nội dung ông Ng.H.H (sinh năm 1983; tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) đã đăng tải, chia sẻ thông tin trên là sai sự thật, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Xử lý vi phạm hành chính với cá nhân đưa thông tin sai sự thật về công tác bầu cử.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Quyết định số 44/QĐ-XPVPHC ngày 29/3/2021 xử phạt vi phạm hành chính một cá nhân có hành vi cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về công tác bầu cử. Việc xử phạt hành chính này dựa trên hồ sơ tiếp nhận từ Công an thành phố.

Theo Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, ông Ng.H.H (sinh năm 1983; sống tại một khu đô thị tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội) đã cung cấp thông tin liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp trong nhóm Zalo của cư dân khu đô thị ngày 17/3/2021 như sau: “bầu hay ko bầu thì có khác gì nhau đâu bác? Người ta sắp xếp hết rồi, mình đi bầu cho phí thời gian. Có phải như bầu Biden và Trump đâu…”.

Nội dung ông Ng.H.H đăng tải, chia sẻ thông tin trên là sai sự thật, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng.

Căn cứ Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã phạt hành chính ông Ng.H.H số tiền 7,5 triệu đồng và buộc gỡ bỏ thông tin vi phạm (hiện ông Ng.H.H đã thực hiện gỡ bỏ thông tin vi phạm).

Trong giai đoạn hiện nay, các cơ quan chức năng đang tích cực thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khuyến cáo người dân không đăng tải, bình luận, chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin giả mạo, sai sự thật nói chung, đặc biệt là các thông tin sai sự thật liên quan đến công tác bầu cử. Đối với những trường hợp vi phạm, cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, các cơ quan chức năng của thành phố đang phối hợp rà soát, xử lý vi phạm đối với các cá nhân cung cấp thông tin sai sự thật về công tác bầu cử trên mạng xã hội.