Hà Nội: Thời điểm tốt để “chốt” căn hộ chung cư

BVR&MT – Quý 1/2023, thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận tỷ lệ hấp thụ sản phẩm cao hơn 2 lần lượng cung mới, trong khi lực cầu về phân khúc này chưa có dấu hiệu dừng lại. Phân khúc căn hộ Hà Nội nhộn nhịp hơn nữa khi thị trường chung có dấu hiệu khởi sắc.

Kín lịch đưa khách xem chung cư

“Khoảng 1 tuần gần đây, ngày nào tôi cũng kín lịch đưa khách đi xem căn hộ chung cư. Nhiều đồng nghiệp của tôi cũng bận rộn như vậy” – anh Nguyễn Trung, một môi giới bất động sản cho biết. Mỗi ngày anh đưa khoảng 8-10 khách đi xem các dự án hoặc căn hộ đã qua sử dụng, chủ yếu tại địa bàn quận Hoàng Mai và Hà Đông. Trong đó, khu vực Linh Đàm hút khách nhất.

Lý giải sức hút của dòng sản phẩm và các địa bàn này, anh Trung cho rằng yếu tố giá và vị trí quan trọng nhất. Sản phẩm căn hộ phục vụ nhu cầu ở thực có nhiều mức giá, vừa vặn ngân sách. Giá căn hộ tại Hà Đông, Hoàng Mai còn khá “mềm” so với nhiều quận nội đô khác, trong khi giao thông thuận lợi. “Ngay cả dự án sơ cấp nhiều tiện tích, thiết kế tốt đang mở bán ở khu vực Tây Nam Linh Đàm cũng có mức giá rất hợp lý sau các ưu đãi. Khách có thể mua một căn hộ hai ngủ từ mức khoảng 2 tỷ đồng” – anh Trung chia sẻ thêm.

Nếu nhiều môi giới vui mừng vì bận rộn trở lại, thì khách hàng cũng dứt khoát hơn khi đưa ra quyết định mua nhà.

Thay vì chờ đợi mức giảm sâu hơn, chị Phạm Ngọc vừa đặt cọc mua căn hộ 2 phòng ngủ tại dự án Hanoi Melody Residences tại Tây Nam Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Thực tế, chị Ngọc đã có ý định mua nhà từ đầu năm ngoái nhưng không tìm được dự án ưng ý về vị trí lẫn giá cả. Theo chị Ngọc, những dự án trong bán kính 10 km từ khu vực trung tâm đều đắt đỏ hoặc bàn giao đã lâu. Những dự án hợp với túi tiền lại ở quá xa hoặc còn vướng mắc về pháp lý.

“Giá chung cư đã qua sử dụng tại Hà Nội không giảm ngay cả khi thị trường chung trầm lắng. Dự án mới trong nội độ thì ít ỏi, nếu tiếp tục đợi tôi nghĩ khó mua nhà. Vì thế khi tìm được căn hộ có mức giá vừa tầm, pháp lý đầy đủ lại ở gần trung tâm, tôi chốt luôn,”, chị Ngọc chia sẻ.

Ghi nhận thực tế cho thấy thị trường chung cư Hà Nội giữ sức hút và “ấm lên” thời gian qua. Theo báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn hai tháng đầu năm 2023, loại hình căn hộ chung cư thu hút lượng quan tâm lớn của khách hàng. Trong tháng 1, tính trung bình toàn quốc, nhu cầu tìm mua chung cư tăng 64%, nhu cầu thuê tăng 139% so với cùng kỳ năm trước. Riêng tại Hà Nội, lượt tìm mua tăng 57% và tìm thuê tăng 112%. Sáng tháng 2, chung cư là loại hình bất động sản bán duy nhất có mức độ quan tâm tăng với mức tăng nhẹ 3%.

Thị trường căn hộ chung cư hứa hẹn tiếp đà chuyển động tích cực khi 92% người được hỏi đã trả lời vẫn có ý định mua nhà ở, trong đó đa số đưa ra dự kiến thời gian mua là trong 6 tháng tới – theo một báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam.

Thời điểm thích hợp “chốt” hàng

Trong khi lực cầu chưa có dấu hiệu dừng lại, thì Báo cáo Triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2023 của CBRE cho rằng, nguồn cung nhà ở tại Hà Nội sẽ tiếp tục khan hiếm, đặc biệt ở khu vực trung tâm.

Củng cố thêm nhận định này, Báo cáo tổng quan về thị trường chung cư Hà Nội của One Mount Real Estate chỉ ra, các dự án chung cư trung và cao cấp tại Hà Nội hiện hữu trong quý 1/2023 chủ yếu là các dự án có vị trí gần các tuyến Vành đai 3 và Vành đai 3.5, với 42% đến từ các quận phía Tây và 45% đến từ các quận phía Đông. Trong đó, 60% nguồn cung cả thị trường đến từ các dự án trong các đại đô thị. Dự báo trong thời gian tới nguồn cung căn hộ chủ yếu đến từ khu Đông Hà Nội và Văn Giang, Hưng Yên.

Nguồn cung căn hộ mới khan hiếm trong khi lực cầu chưa có dấu hiệu chững lại khiến sự lệch pha giữa tỷ lệ hấp thụ và nguồn cung mới sẽ còn tiếp diễn.

Thêm vào đó, One Mount Real Estate cũng dự báo giá bán chung cư sơ cấp tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng trung bình 3-8% trong năm 2023, trong đó giá chung cư cao cấp tăng trưởng nhiều nhất.

Trước dự báo giá chung cư tiếp tục tăng, ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển kinh doanh One Housing nhận định trên báo chí: “Đây là thời điểm thích hợp để người mua vừa chọn được dự án tốt với vùng giá tốt nhất, vừa chọn được đòn bẩy tài chính phù hợp”.

Ông Trung cho biết, nhiều người vẫn kỳ vọng về “đáy” của bất động sản. Nhưng thị trường căn hộ sẽ không có vùng đáy khi giá sơ cấp vẫn tiếp tục tăng, nguồn cung tắc nghẽn và chi phí đầu vào tăng cao. Đây cũng là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực có thể sinh dòng tiền. Bởi vùng giá tốt nhất là lúc người mua chọn được sản phẩm chuẩn pháp lý, sinh được dòng tiền ngay và lựa chọn đòn bẩy tài chính tốt nhất.

Ban biên tập