Hà Nội: Thêm một trường hợp nghi mắc COVID-19 có lịch trình phức tạp

BVR&MT – Ông Tr. đã cùng gia đình đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 14-17/7 trở về Hà Nội và có lịch sử di chuyển phức tạp, đi làm việc, liên hoan, hát karaoke, qua nhiều bệnh viện.

Nhân viên y tế xét nghiệm nhanh cho người về từ Đà Nẵng. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội diễn ra chiều 5/8, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Trương Quang Việt cho biết ngày 5/8, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận thêm một ca nghi ngờ mắc COVID-19 tại cộng đồng là một người từ Đà Nẵng về, có lịch sử di chuyển rất phức tạp.
Hiện người này đã được cách ly; các đơn vị chức năng đang khẩn trương điều tra xác minh các trường hợp F1, F2 và khử khuẩn vệ sinh môi trường.
Bệnh nhân là Bùi Đức Tr. (42 tuổi, ở phố Kiều Mai, Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm), là nhân viên điều hành xe buýt tại Xí nghiệp xe buýt 10/10.
Ông Tr. đã cùng gia đình đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 14-17/7 trở về Hà Nội và đi làm bình thường.
Ngày 19/7, ông có biểu hiện sốt, đau họng và đi khám tại nhiều bệnh viện.
Đáng lưu ý, ông Tr. có lịch sử di chuyển phức tạp, đi làm việc, liên hoan, hát karaoke, qua nhiều bệnh viện.
Ông Tr. đã có hai lần xét nghiệm test nhanh cho kết quả âm tính, nhưng đến ngày 5/8, xét nghiệm PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho kết quả dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Cụ thể lịch trình của ca nghi nhiễm ở Bắc Từ Liêm
Từ ngày 14-17/7/2020, bệnh nhân đi du lịch cùng gia đình tại thành phố Đà Nẵng (đi cùng vợ và con). Tại Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân sống tại Khách sạn Hidden (120 Bạch Đằng, Bắc Phú Mỹ, Ngũ Hành Sơn). Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 17/7, máy bay hạ cánh tại sân bay Nội Bài và đi taxi người quen về nhà.
Ngày 18/7: Bệnh nhân đi làm tại Văn phòng xí nghiệp Xe buýt 10/10 (địa chỉ ở phố Trần Vỹ, Mai Dịch, Cầu Giấy). Tại văn phòng, bệnh nhân tiếp xúc với khoảng 10 người và đến 10 giờ BN có họp điều hành, trong cuộc họp có khoảng 12 người. Khoảng 17 giờ, bệnh nhân tan làm về cửa hàng tại 39 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, trông cửa hàng cho vợ và sau đó về nhà.
Sáng 19/7: Đưa con về quê tại xóm Cầu, Yên Phúc, Ý Yên, Nam Định. 16 giờ gia đình quay trở lại Hà Nội. Lúc này đã có biểu hiện sốt nhẹ, viêm họng, tự uống thuốc tại nhà.
Ngày 20/7-3/8: Lịch trình cơ bản giống nhau: Sáng đi làm tại cơ quan, chiều về cửa hàng tại Nguyễn Quý Đức đón vợ về nhà.
Ngày 22/7: Liên hoan cùng đồng nghiệp tại 168 Trần Vỹ, Mai Dịch, sau đó đi hát karaoke tại A99 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm.
Ngày 25/7: Về quê vợ tại thôn Lạc Thành Bắc, Tây Ninh, Tiền Hải, Thái Bình. Đến ngày 26/7 lên Hà Nội khai báo y tế và bắt đầu thực hiện đeo khẩu trang.
Ngày 31/7: BN làm test nhanh tại TTYT phường có kết quả âm tính IgM, IgG.
Ngày 3/8: Khoảng 9 giờ, BN đi khám tại BV Y học cổ truyền Bộ Công an (Trung Văn, Nam Từ Liêm), được chụp Xquang phổi (có hình ảnh đám mờ ở phổi) sau đó được tư vấn đến BV Hà Đông điều trị.
Ngày 4/8: Khoảng 8 giờ, BN đến BV Hà Đông đăng ký khám và khai báo y tế. Sau đó BN xin chuyển sang bệnh viện Phổi Hà Nội để khám. Đến 9 giờ 30 phút tại BV Phổi Trung ương (Ba Đình), bệnh nhân khai báo y tế và được tư vấn chuyển sang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 khám, điều trị (BN đến viện lúc 10 giờ 30 phút).
Ngày 5/8: BN được làm xét nghiệm sàng lọc lần 1 có kết quả dương tính SARS-CoV-2.
Liên quan đến bệnh nhân này, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, cho biết thêm, BN tạm trú 5/4 Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm. Ngay khi nhận được thông tin, quận cho đội phản ứng nhanh rà soát lịch trình, người tiếp xúc với bệnh nhân này. Đặc biệt, quận xác định bệnh nhân tạm trú ở chung cư mini với khoảng 100 người đang sinh sống ở đây, chủ yếu là các đôi vợ chồng trẻ.
Khu vực này đã được tổ chức cách ly, phun thuốc khử khuẩn, động viện. Sơ bộ, quận xác nhận có 18 người là F1 trên địa bàn quận, hơn 50 người là F2 và chắc chắn số lượng sẽ tiếp tục tăng lên. Các trường hợp này sẽ đưa đi cách ly ngay ở Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội.
Bệnh viện Đa Khoa Hà Đông báo cáo thêm, Bệnh nhân vào khám ở bệnh viện lúc 8h ngày 4/8, là bệnh nhân thứ 10 của phòng khám.
Tại phòng khám sàng lọc về dịch tễ, bệnh nhân khai đi Đà Nẵng từ 14-17/7, đến 19/7 bệnh nhân có biểu hiện sốt ho. Đến ngày 3/8 bệnh nhân có đi khám ở Bệnh viện y học cổ truyền Bộ Công an, tại đây được chụp X quang và test nhanh Covid-19. Bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, không có biểu hiện khó thở, kiểm tra test nhanh thì âm tính, chụp phổi trái thấy có một nốt mờ.
Trước khi biểu hiện như vậy các bác sĩ đã yêu cầu bệnh nhân vào viện để điều trị. Tuy nhiên bệnh nhân có nguyện vọng đi khám về chuyên khoa hô hấp ở bệnh viện Trung ương. Chiều 5-8, sau khi biết tin bệnh nhân có kết quả khám xét nghiệm PCR dương tính thì bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế, CDC, TTYT quận Hà Đông và đã tiến hành điều tra dịch tễ.
Kết quả ban đầu có 3 nhân viên của bệnh viện, đó có 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng có tiếp xúc với bệnh nhân. Trong quá trình làm việc cả 3 nhân viên này đều được trang bị phương tiên phòng hộ đảm bảo theo yêu cầu, bệnh viên đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực và các vị trí có liên quan.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: “Bệnh nhân có lịch trình phức tạp, tiếp xúc với nhiều người trong 14 ngày. Cần tập trung truy vết F1, F2. Công bố lộ trình di chuyển của bệnh nhân này để người dân biết, tự giác khai báo y tế nếu có liên quan”…
Liên quan đến chuyến xe khách Đà Nẵng – Hà Nội có BN620
Liên quan đến chuyến xe khách của Nhà xe Kim Chi từ Đà Nẵng ra Hà Nội đến Bến xe Nước Ngầm ngày 28/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đến trưa 5/8, lực lượng y tế và các cơ quan liên quan đã xác định được 26 hành khách đi cùng chuyến xe với BN620, trong đó có 7 trường hợp lưu trú ở Hà Nội. Hiện 7 trường hợp này đã thực hiện khai báo y tế và tự cách ly tại nhà.
Ngoài ra, kết quả điều tra các trường hợp tiếp xúc với hai ca bệnh tại Hà Nội là bệnh nhân số 447 và bệnh nhân số 459 (hai bệnh nhân mắc COVID-19 tại cộng đồng), đến nay, đã xác minh có 132 trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh. Tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm và đều âm tính với SARS-CoV-2.
Xét nghiệm nhanh cho 72.051 trường hợp, 12 trường hợp có kết quả dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR thì đều có kết quả âm tính.
Kết quả test nhanh cho 72.051 trường hợp về từ Đà Nẵng đã ghi nhận có 12 trường hợp có kết quả dương tính. Tất cả các trường hợp sau khi có test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.
Hà Nội nâng mức nguy cơ lây nhiễm Covid-19
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam có điểm chung là virus SARS-CoV-2 có gen biến thể; tỷ lệ người mắc không có triệu chứng ngày càng tăng lên với tốc độ lây lan nhanh hơn, khi mắc bệnh thì diễn biến bệnh nhanh và phức tạp hơn.
Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý ca bệnh mới tại Bắc Từ Liêm đến ngày thứ 19 mới bắt đầu có triệu chứng của bệnh, cho thấy đây là ca bệnh rất nguy hiểm.
Tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 25/7 đến nay, dịch bệnh đã lan ra 11 tỉnh, thành phố trong đó Đà Nẵng và Quảng Nam là trung tâm dịch. “Virus đã lây lan ra cộng đồng, nhất là tại hàng quán, bến xe, tại các khu công nghiệp. Điều đó cho thấy tất cả những ai qua Đà Nẵng, đặc biệt là những người đến các bệnh viện và những nơi mà các bệnh nhân đã từng đi đến là những người có nguy cơ mắc bệnh ngày càng lớn,” Chủ tịch UBND TP nói.
Qua thống kê đến nay, Hà Nội có hơn 94 ngàn người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7. Liên quan đến BN 620 tại Hà Nam, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý: “chúng ta mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chứ chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe.”.
Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp ở Chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm 1 mức. Chủ tịch UBND TP phân tích những căn cứ cho việc nâng mức nguy cơ là TP đã có bệnh lây lan trong cộng động, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.
Thông tin từ Bộ KHCN, chuyến bay 7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24-7, đến nay xét nghiệm đã có 6 người dương tính. Hành khách đều xuống sân bay Nội Bài, mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều. Những người còn trên chuyến bay đều có nguy cơ lây nhiễm cao.
Xét nghiệm PCR với những trường hợp Đà Nẵng về từ 15/7
Theo ông Chung, việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%, từ ca bệnh nhân dương tính mới cũng có xét nghiệm nhanh âm tính nên số 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm.
“Từ nay đến 12/8 Hà Nội đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa,” Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuôc họp chiều 5/8.

Trên cơ sở ca dương tính với Sars-CoV-2 tại quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch UBND TP yêu cầu quận thông tin ngay đến các phường, xã lịch trình đi lại của bệnh nhân và có phương án chủ động phòng chống dịch.

Công ty xe Bus 10/10 cùng tham gia phối hợp xác định lịch trình đi lại liên quan đến bệnh nhân; tổ chức xét nghiệm PCR đối với các trường hợp F1 và tự cách ly tại nhà đối với F2 (lấy mẫu xét nghiệm F2 nếu cần).
Chủ tịch UBDN TP đề nghị các bệnh viện đặc biệt là bệnh viện Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm khi thấy bệnh nhân có lịch trình từ vùng dịch và biểu hiện ho, sốt phải cho xét nghiệm PCR kịp thời, tránh việc đi đến nhiều bệnh viện khác. “Những ca bệnh ủ lâu, lượng vi rút ở trong người nhiều đi lại sẽ phát tán vô cùng nhiều nguy hiểm,” Chủ tịch UBND TP nói.
Tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệnh nhân dương tính về Hà Nội. Ngoài khai báo và giám sát y tế, tiếp tục cách ly y tế tại nhà. Tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ 15/7 đã test nhanh phải làm xét nghiệm PCR bởi “Chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được.” Mọi người dân đi lại phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
Yêu cầu toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng nhận được phản ảnh người dân phải đến lấy máu xét nghiệm cho người dân. Trong thời gian chờ xét nghiệm phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng
Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện, với các trường hợp ra phường test nhanh, khai báo y tế nếu có ở liên quan đến 3 BV trong Đà Nẵng, các gara, các điểm xuất hiện các bệnh nhân của Đà Nẵng là dứt khoát phải tổ chức cách ly ngay tại nhà 14 ngày. “Hiện nay càng xét nghiệm thì phát hiện dương tính càng nhiều và chỉ có qua xét nghiệm PCR mới ra kết quả chính xác,” Chủ tịch UBND TP nói.
Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở các cơ quan đơn vị trên địa bàn đảm bảo có đo thân nhiệt, rửa tay, khử khuẩn. Các hàng quán phải giữ khoảng cách. Quán bar, nhà hàng, vũ trường, lễ hội, nơi tập trung đông người, sự kiện thể thao đông người… phải cấm triệt để. Tất cả bến xe trên địa bàn phải có nước sát khuẩn và đo thân nhiệt, khi mua vé lên ô tô phải có khoảng cách, kê khai y tế.
Chủ tịch UBDN TP yêu cầu các đơn vị phường xã, ngành y tế các cấp… nhất là CDC và các bệnh viện đã được phân công theo các kế hoạch và kịch bản của giai đoạn 1 và 2. Sở Y tế chủ trì, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị xét nghiệm được PCR hỗ trợ cho Hà Nội để phân luồng, để giảm tải cho CDC.
“Tình hình này sẽ diễn biến rất phức tạp từng ngày với mức độ nguy hiểm vì Hà Nội là một trong những địa bàn có dân cư đông, diện tích rộng, tỷ lệ người già nhiều hơn Đà Nẵng, mật độ dân số di chuyển trên đường đông hơn Đà Nẵng. Chủng virus này nguy hiểm hơn, tốc độ diễn biến lây nhanh hơn, quán triệt tinh thần khẩn trương nhanh chóng, không chủ quan để chúng ta cố gắng nỗ lực ngăn chặn dịch trên địa bàn”, Chủ tịch UBND TP một lần nữa nhắc nhở.