Hà Nội tập trung xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường

BVR&MT – Ngày 3-5, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Được, Nguyễn Anh Trí đã tiếp xúc cử tri huyện Ba Vì trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với các cử tri huyện Ba Vì.Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với các cử tri huyện Ba Vì.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Ba Vì đã trao đổi, phản ánh với đại biểu Quốc hội TP Hà Nội nhiều vấn đề dân sinh bức xúc trên địa bàn. Cử tri Quách Đình Hưng, xã Thụy An cho rằng, là địa bàn giáp ranh khu xử lý rác thải Xuân Sơn, người dân trong xã chịu ảnh hưởng trực tiếp tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí phát sinh từ bãi rác này. Do vậy, cử tri đề nghị Thành phố quan tâm, sớm triển khai các chính sách hỗ trợ nhân dân về bảo hiểm y tế, cung cấp nước sạch cho người dân.

Cử tri Trần Thanh Ngọ, xã Thụy An kiến nghị, khu vực hồ Suối Hai có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, tuy nhiên, chưa được đầu tư, khai thác. Cùng với đó, hồ Suối Hai nằm gần khu xử lý rác thải Xuân Sơn, do đó, cử tri đề nghị huyện và Thành phố đặc biệt quan tâm vấn đề nước rỉ rác để bảo đảm chất lượng nước hồ, phục vụ phát triển du lịch và sản xuất nông nghiệp của người dân trong vùng.

Một số cử tri khác cho rằng, Ba Vì là địa phương còn nhiều khó khăn, thu nhập của người dân đa phần là trung bình khá, vì thế, Thành phố cần quan tâm tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp cho huyện.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, đồng chí Hoàng Trung Hải đánh giá cao và tiếp thu toàn bộ những kiến nghị của cử tri huyện Ba Vì. Thông tin đến cử tri một số kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, trong những kết quả chung đó có sự đóng góp tích cực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Ba Vì.

Bên cạnh đó, đồng chí Hoàng Trung Hải cho rằng, Ba Vì vẫn là một huyện khó khăn, tuy nhiên, huyện chưa phát huy hết tiềm năng, lợi thế. Chỉ tính riêng lĩnh vực nông nghiệp, huyện có lợi thế về chăn nuôi gia súc lớn, bà con hoàn toàn có thể làm giàu được nếu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy mô lớn. Điều này cần sự mạnh dạn, năng động, sáng tạo của nhân dân. Thành phố sẽ chỉ đạo các sở, ngành rà soát, có cơ chế hỗ trợ về lãi suất cho bà con.

Liên quan bãi rác Xuân Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội thông tin, hiện nay, Thành phố đã phê duyệt quy hoạch, đang kêu gọi đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác phát điện theo công nghệ mới. Dự kiến, khi có nhà đầu tư thì thời gian triển khai khoảng hai năm, khi đó, sẽ cơ bản khắc phục được tình trạng ô nhiễm môi trường. “Xử lý ô nhiễm môi trường và cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân là mối quan tâm hàng đầu của Thành phố. Vì vậy, lãnh đạo Thành phố sẽ chỉ đạo quyết liệt để thực hiện nhiệm vụ này”, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Cử tri xã Thụy An, huyện Ba Vì phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc.