Hà Nội số hóa dữ liệu hộ tịch của 7,6 triệu dân

BVR&MT – Đã có 3 quận thực hiện số hóa cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đó là quận Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm và Long Biên.

Ảnh minh họa

Hà Nội đang từng bước số hóa toàn bộ sổ hộ tịch với dữ liệu của hơn 7,6 triệu người dân. Hiện tại, đã có 3 quận  thực hiện số hóa cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đó là quận Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm và Long Biên.

Với việc số hóa này, khi công dân có nhu cầu tra cứu thông tin hộ tịch chỉ cần khai thông tin về họ tên, năm sinh là công chức tư pháp – hộ tịch có thể tra cứu trên cơ sở dữ liệu hộ tịch một cách nhanh chóng, thuận tiện.

27 quận, huyện, thị xã còn lại cũng đang rà soát các loại sổ hộ tịch hiện hành để chuẩn bị số hóa dữ liệu hộ tịch cho người dân.

Cùng với việc số hóa dữ liệu hộ tịch, Hà Nội cũng đang triển khai ứng dụng rộng rãi CNTT trong đăng ký và quản lý hộ tịch, giúp người dân giảm thao tác, rút ngắn thời gian tra cứu, tạo điều kiện thuận lợi cho công chức trong thực thi nhiệm vụ. Hiện, 100% đơn vị cấp xã của Thành phố đã triển khai áp dụng phần mềm đăng ký khai sinh, thi hành đồng bộ Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân. Qua đó, các cơ quan quản lý theo dõi được toàn bộ quá trình, tiến độ công việc của các cơ quan trực tiếp thực hiện; đồng thời có thể tra cứu chéo, không để xảy ra trường hợp một công dân được đăng ký khai sinh tại nhiều nơi.

Riêng 9 tháng năm nay, Hà Nội đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại địa chỉ https://egov.hanoi.gov.vn/dich-vu-truc-tuyen với hơn 260.000 hồ sơ hộ tịch đã giải quyết, TTXVN thông tin.

Từ 1/8, Thành phố còn triển khai thực hiện dịch vụ công mức độ 4 đối với thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch tại 17 quận, huyện. Theo đó, công dân có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng internet và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính theo địa chỉ cung cấp, không phải đến cơ quan Nhà nước để thực hiện, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.