Hà Nội: Siêu thị “giải cứu” nông sản Hải Dương

BVR&MT – Đến thời điểm hiện tại, các hệ thống siêu thị lớn tại TP Hà Nội đều đã và đang thực hiện thu mua nông sản từ Hải Dương bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn phòng dịch bệnh cho khác hàng tới mua hàng. Trong bối cảnh người nông dân Hải Dương đang vào mùa thu hoạch đầu ra còn nhiều khó khăn.

Tập đoàn Central Group đang thực hiện thu mua bán nông sản từ Hải Dương tại các hệ thống siêu thị trên điạ bàn TP Hà Nội.

Trong thơì gian vừa qua, cuộc vận động hưởng ứng tiêu thụ hàng hóa nông sản Hải Dương trên địa bàn TP Hà Nội. Sở Công thương TP Hà Nội đã cụ thể bằng văn bản số 678/SCT-QLTM ngày 18/02/2021 về hỗ trợ tuyên truyền kết nối, tiêu thụ nông sản thực phẩm tỉnh Hải Dương năm 2021. Tuy nhiên, văn bản cũng chỉ rõ: Do ảnh hưởng dịch Covid 19 khiến một số nông sản đến vụ thu hoạch của tỉnh Hải Dương rất khó khăn trong việc kết nối, tiêu thụ. Các sản phẩm nông sản Hải Dương khi đưa ra thị trường được thực hiện tốt các biện pháp an toàn phòng dịch cho người, phương tiện và hàng hóa lưu thông theo quy định của ngành Y tế.

Xem Thêm:

Người dân Hà Nội góp sức “giải cứu” nông sản Hải Dương

Hà Nội hưởng ứng, tích cực hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương và Quảng Ninh

Các doanh nghiệp, siêu thị, chuỗi, cửa hàng thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội đề nghị thực hiện: Chủ động liên hệ với các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu mối sản xuất, thu gom nông sản Hải Dương để hướng dẫn kết nối, khai thác, vận chuyển sản phẩm đưa về thị trường Hà Nội tiêu thụ, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ưu tiên hỗ trợ mọi hình thức: vận chuyển, bán không lợi nhuận, bố trí các khu vực thuận tiện mua sắm…, nhằm tạo điều kiện tối đa cho sản phẩm nông sản tỉnh Hải Dương tiêu thụ tại kênh phân phối của Đơn vị trên địa bàn TP Hà Nội và trên cả nước. Chủ động phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền sản phẩm nông sản tỉnh Hải Dương tại kênh phân phối của đơn vị để nhân dân, người tiêu dùng được biết, ưu tiên lựa chọn trong năm 2021.

Các nông sản tại Big C đều có giá rẻ nhằm mục tiêu hỗ trợ cung cầu tối đa giúp người dân Hải Dương.

Ngày 24/02, Theo khảo sát phóng viên các hệ thống phân phối lớn tại TP Hà Nội như Central Group (chuỗi siêu thị BigC và Go!); chuỗi Vinmart và Vinmart+, BRG Retail (Chuỗi siêu thị BRG Mart)… đều đã và đang thực hiện thu mua nông sản từ Hải Dương với số lượng lớn bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh trong bối cảnh người nông dân đang vào mùa thu hoạch.

Tại chuỗi cửa hàng Big C, từ ngày 22/2, đều áp dụng chương trình bán hàng với giá ưu đãi các loại nông sản của tỉnh Hải Dương. Theo kế hoạch, Big C miền Bắc sẽ tiêu thụ khoảng 70 tấn nông sản hỗ trợ nông dân Hải Dương. Chương trình sẽ được tiếp tục cho đến cuối mùa vụ, nhằm chung tay giúp người nông dân vượt qua khó khăn trong giai đoạn phòng dịch Covid.

Điều khó khăn nhất bây giờ là khâu vận chuyển, thu hoạch từ Hải Dương về TP Hà Nội. Sở Công Thương TP Hà Nội đề nghị Sở Công Thương tỉnh Hải Dương như sau: Thông tin đến đơn vị đầu mối, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất để nắm bắt được và liên hệ với các đơn vị phân phối của TP Hà Nội để kết nối tiêu thụ sản phẩm. Đề xuất đưa hàng đến các địa điểm trống trong chợ của TP Hà Nội để trực tiếp tiêu thụ (nếu cần).

Chỉ đạo các đơn vị đầu mối, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất khi đưa hàng về tiêu thụ tại TP Hà Nội phải chấp hành đúng các quy định về phòng chống dịch của Trung ương, tỉnh Hải Dương và thành phố Hà Nội. Cung cấp danh sách các xe chở hàng về Hà Nội để gửi Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố Hà Nội để được hỗ trợ khi tham gia giao thông trên địa bàn Hà Nội.

Văn Trì.