Hà Nội: Sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhanh nhất

BVR&MT – “Các doanh nghiệp phát huy tối đa tinh thần sáng tạo, vượt khó để chủ động xây dựng chiến lược và kế hoạch phục hồi sản xuất gắn với các phương án phòng, chống dịch bệnh đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì ổn định”, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đưa ra yêu cầu với các doanh nghiệp tại “Đối thoại tháo gỡ khó khăn đối với các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch COVID-19”, diễn ra sáng 6/11.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cam kết hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với các doanh nghiệp lấy ý kiến khảo sát của hơn 25.000 doanh nghiệp các quy mô, các lĩnh vực khác nhau tập trung vào 11 nhóm vấn đề khó khăn vướng mắc cụ thể như: Tiếp cận vốn; Thực hiện các thủ tục hành chính; Đất đai/ mặt bằng sản xuất; Không tiêu thụ được sản phẩm; Không mua được nguyên liệu hoặc nguyên liệu giá cao; Đảm bảo chế độ, bảo hộ người lao động trong chống dịch; Phát sinh chi phí trong phòng chống dịch; Khó khăn trong việc tiếp cận chính sách hỗ trợ; Thiếu nguồn lao động trở lại làm việc sau dịch; Khó khăn chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh trong tình hình mới; Lựa chọn sản phẩm tiềm năng có thể thay thế.

Trước các khó khăn vướng mắc doanh nghiệp, Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 246/KH-UBND ngày 1/11/2021 phục hồi và phát triển kinh tế thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong quý IV/2021 và các năm 2022, 2023 để triển khai Nghị quyết số 105/NQ-CP và Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. Các ý kiến vướng mắc, khó khăn chưa được giải đáp trong Hội nghị ngày hôm nay, UBND Thành phố cũng có văn bản giao nhiệm vụ cho các sở ngành, địa phương xem xét, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

Trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp và đại biểu nêu ra hôm nay, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị các Sở, Ban, ngành, các quận, huyện, thị xã thuộc Thành phố tiếp thu, chắt lọc để tham mưu ban hành cơ chế, chính sách cho Thành phố, rà soát, giải quyết theo thẩm quyền; đồng thời, đối với các chính sách thuộc thẩm quyền của Trung ương, Thành phố sẽ giao các sở, ngành tổng hợp, đề xuất các Bộ, Ngành, cơ quan Trung ương xem xét, giải quyết.

Thành phố đã và đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo của các cơ quan Trung ương; đồng thời tiếp tục nắm sát tình hình dịch bệnh để kịp thời xử lý theo đúng phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả” gắn với thúc đẩy hơn nữa hoạt động phục hồi, sản xuất kinh doanh.

Tiếp thu, tổng hợp những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, cùng với những đề xuất, kiến nghị đã được giải đáp, hướng dẫn tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai một số nhiệm vụ: Tiếp tục chủ động tổ chức khảo sát, nắm bắt, ghi nhận, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất của doanh nghiệp với nhiều hình thức phù hợp; tập trung giải quyết và đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải quyết ngay các kiến nghị liên quan. Triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn Thành phố.

Tập trung triển khai thực hiện tốt các quy định, chính sách của Chính phủ về phòng chống dịch và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong COVID-19. Đồng thời đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các kế hoạch, chương trình công tác của Thành phố năm 2021 và giai đoạn đến năm 2025, đặc biệt là các nội dung liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp như các lĩnh vực: đất đai, xây dựng, quy hoạch, tài nguyên môi trường, điều kiện kinh doanh các ngành nghề có điều kiện trong các lĩnh vực (thông tin truyền thông, y tế, giáo dục, xuất bản, văn hóa, hoá chất…), đăng ký doanh nghiệp, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội,…nhằm giúp doanh nghiệp giảm bớt thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Các sở, ban ngành tập trung triển khai có hiệu quả các đề án, chương trình, kế hoạch đã có trong chương trình công tác năm về phát triển ngành, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp trong ngành, lĩnh vực được giao quản lý. Tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, đề xuất các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, đẩy mạnh xuất khẩu.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị cộng đồng doanh nghiệp có hành động phối hợp cùng Thành phố, cùng nhau phát huy tối đa tinh thần sáng tạo, vượt khó để chủ động xây dựng chiến lược và kế hoạch phục hồi sản xuất gắn với các phương án phòng, chống dịch bệnh đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì ổn định. Đồng thời tổ chức thực hiện hiệu quả các hướng dẫn phòng, chống dịch; phối hợp chặt chẽ với Thành phố trong triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động ổn định đời sống để đảm bảo sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, tích cực phối hợp với các Sở, Ban, ngành của Thành phố để hoàn thiện thủ tục liên quan đến đầu tư, giải ngân vốn đầu tư, nhất là các dự án đã và đang triển khai thực hiện. Thành phố khuyến khích các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành phản ánh kịp thời khó khăn, vướng mắc và hiến kế vượt qua khó khăn, từng bước lấy lại đà sản xuất và tăng trưởng.

“Năm 2021 là một năm khó khăn với cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng. Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt, bám sát thực tiễn để kịp thời hỗ trợ nhân dân và doanh nghiệp. Càng về cuối năm, cơ hội và triển vọng phục hồi kinh tế càng trở nên rõ nét: Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát chủ động hơn; Tỷ lệ phủ vaccine tăng nhanh; Sức chống chịu khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp đã được thử thách, không ít doanh nghiệp đã thích ứng và từng bước vượt qua… Với phương châm “trong nguy có cơ”, với truyền thống kiên cường và bề dày văn hóa ngàn năm Thăng Long, với vai trò, vị thế và niềm tự hào của Thủ đô, sự tin tưởng, quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự đồng tâm, hiệp lực của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tôi tin tưởng Hội nghị này là khởi đầu cho một giai đoạn mới, phục hồi và phát triển nhanh hơn, bền vững hơn cho Thành phố chúng ta. Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ luôn đồng hành, kiên trì, quyết liệt để tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong giai đoạn đại dịch COVID-19 để tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới, xây dựng Hà Nội trở thành một Thủ đô thông minh, hiện đại”, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, khẳng định.