Hà Nội sẽ đối thoại với dân Minh Tân về quản lý, sử dụng đất rừng

BVR&MT  – Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết thành phố có văn bản yêu cầu Thanh tra thành phố cùng Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn mời đối thoại, trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch UBND thành phố.

Công trình sai phạm tại xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn vẫn chưa bị cưỡng chế.

Liên quan đến Kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội về việc quản lý, sử dụng đất rừng từ năm 2008 đến nay tại thôn Minh Tân ở xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, hiện tại còn có một số nội dung chưa được người dân đồng thuận.

Người dân có đơn tập thể gửi đến Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị tạm dừng Kế hoạch thực hiện cưỡng chế đối với các hộ dân tại thôn Minh Tân.

Về việc này, ông Phạm Chí Công, Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, cho biết, thành phố đã có Văn bản số 3923/VP-BTCD ngày 6/5/2019 yêu cầu Thanh tra thành phố cùng Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn mời đối thoại, trả lời công dân, báo cáo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố.

Đối với việc một số công dân có đơn khiếu nại Kết luận 1085/KL-TTLN-P3 ngày 14/3/2019 và Kết luận 1113/TBKL-TTLN-P3 ngày 15/3/2019 của Đoàn Thanh tra liên ngành liên quan đến đất đai tại thôn Minh Tân, tại Văn bản số 3924/VP-BTCD ngày 6/5/2019, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng đã giao Thanh tra thành phố tiếp công dân, làm rõ nội dung công dân còn chưa đồng ý, thông tin, tài liệu mới. Trên cơ sở đó, Thanh tra thành phố ban hành văn bản trả lời, báo cáo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố những nội dung vượt thẩm quyền.

Trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng thôn Minh Tân được biết trong những ngày qua một số người dân trong thôn tỏ ra bất bình và làm đơn khiếu nại hai Kết luận nêu trên của Thanh tra thành phố.

Một số người dân cho rằng từ những năm 1985 đến 1988, UBND huyện Sóc Sơn có quyết định điều động một số hộ dân lên vùng kinh tế mới Đồng Đò để xây dựng kinh tế mới, trồng rừng sau đó lập ra thôn Minh Tân như ngày nay.

Sau 34 năm sinh sống người dân ở đây chưa được đo vẽ bản đồ địa chính, chưa được cấp sổ đỏ với lý do nằm trong quy hoạch rừng năm 2008.

Hiện tại một số hộ dân xây dựng nhà cửa, công trình bị chính quyền lập biên bản vi phạm và đình chỉ thi công, nghiêm cấm xây dựng.

Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay khiến người dân phải sống trong cảnh lo lắng và bức xúc, họ cho rằng mình từ người có công trồng rừng lại trở thành người “nhảy dù,” sinh sống bất hợp pháp trên đất rừng và bị xử lý vi phạm.

Tại Kết luận Thanh tra số 1113/TBKL-TTLN-P3 ngày 15/3/2019 của Thanh tra thành phố về thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn từ năm 2008 có đoạn: “Yêu cầu chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn hai xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu”…

Để thực hiện Kết luận trên, ngày 19/4 vừa qua, Ủy ban Nhân dân xã Minh Trí có Kế hoạch số 75/KH-UBND về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất lâm nghiệp với 22 trường hợp tại thôn Minh Tân.

Thời gian xử lý từ ngày 8/5 đến ngày 27/6 tới. Kế hoạch này đã được Ủy ban Nhân dân huyện phê duyệt tại Văn bản số 830/UBND-TTXD ngày 2/5/2019. Tuy nhiên, kế hoạch cưỡng chế của xã Minh Trí đến nay chưa được thực hiện do người dân thôn Minh Tân có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố và hiện đang chờ các đơn vị chức năng làm rõ.