Hà Nội sẽ diễn tập đón học sinh quay lại trường trước Tết Nguyên đán 2022

BVR&MT – Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương xây dựng phương án diễn tập cho học sinh từ lớp 7 trở lên trở lại trường. Phương án diễn tập phải triển khai hiệu quả, an toàn trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Sáng 19/1, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 và các quận, huyện trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá tình hình dịch trong thời gian qua về cơ bản đều kiểm soát được. Tuy nhiên, dự báo dịp Tết Nguyên đán này tình hình dịch bệnh tiếp tục có nhiều phức tạp, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị lãnh đạo các quận, huyện bám sát tình hình thực tế, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị khẩn trương xây dựng phương án diễn tập cho học sinh từ lớp 7 trở lên trở lại trường.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các địa phương cần xây dựng kịch bản rất cụ thể trong những ngày Tết, phù hợp và bám sát diễn biến tình hình thực tế, tránh bỏ sót bệnh nhân COVID-19 và không để các trường hợp này thiếu thuốc. Các quận, huyện rà lại lực lượng, phối hợp với ngành y tế, nếu cần thiết huy động sinh viên các trường đại học cao đẳng để bổ sung kịp thời trong thời điểm Tết.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các sở, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở điều trị bệnh nhân; nâng công suất tổng đài 1022 trong những ngày Tết. Sau Tết, Sở Giáo dục và đào tạo xây dựng phương án đưa học sinh lớp 7 trở lên trở lại trường và chuẩn bị các kịch bản ứng phó…

Kết luận cuộc họp, ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần quyết tâm, điều phối công việc phải cụ thể sát tình hình; Các quận huyện, phải rốt ráo với từng cố liệu cụ thể trong quản lý rủi ro như: số chuyển tầng số tiêm vét, số bệnh nhân nặng; Cần lập ngay ngay danh sách ứng trực từ tổ thông tin đến hỗ trợ điều trị F0 tại nhà kèm số điện thoại, số đường dây nóng để báo cáo thành phố; danh sách người trong diện tiêm vét.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đề nghị các quận huyện thị xã cần bổ sung thêm các trạm y tế lưu động cho địa bàn nóng; các túi thuốc cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà; rà từng trường hợp tiêm vét để đảm bảo số người được tiêm phải là tối đa…

Chủ tịch UBND TP nhắc đến việc ở Ba Đình có phường thành lập trạm y tế online và đề nghị cấp cơ sở tiếp tục có thêm nhiều kênh thông tin đa dạng để tiếp nhận, chăm sóc kịp thời cho người dân; Các sở ngành cũng phải có ngay kịch bản, phương án chi tiết để tăng cường cho hệ thống phòng chống dịch từ y tế cơ sở đến bổ sung nhân lực cho các tổng đài ở địa bàn đông dân…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, việc tạm ứng chi công tác phòng chống dịch cho các bệnh viện, đơn giá dịch vụ thu gom rác thải y tế; Phương án cho học sinh từ lớp 7 trở lên đi học trở lại sau Tết; Diễn tập phương án cho học sinh đến trường trước Tết phải triển khai hiệu quả và an toàn… phải tổ chức họp ngay, báo cáo lãnh đạo UBND TP xử lý kịp thời.