Hà Nội sắp có thùng rác thông minh có thể sạc được điện thoại di động

BVR&MT – Ngày 15/12, Công ty Bridgestone Việt Nam đã trao tặng 30 thùng rác thông minh và 5 bộ xe đạp lọc nước cho Thành phố Hà Nội.

Hơn 30 chiếc thùng rác thông minh đã được trao tặng cho thành phố Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Đây là hoạt động thiết thực nhằm giải quyết tình trạng rác thải ở các khu vực du lịch trong điểm trong Thủ đô.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, từ đầu năm đến tháng 11, Việt Nam đón hơn 11,6 triệu lượt khách du lịch, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm 2016. Xu hướng du khách thường xuyên chọn Việt Nam làm điểm đến là một tín hiệu rất đáng mừng cho nền kinh tế. Tuy nhiên, tình trạng rác thải du lịch tràn lan và sông hồ ô nhiễm đang trở thành một vấn đề nan giải cho người dân và các cơ quan chức năng.

Nhận thấy thực trạng đáng ngại liên quan tới rác thải du lịch, Bridgestone Việt Nam đã tạo nên dự án vì môi trường với thông điệp “Đường sạch phố xanh, cuộc sống an lành”. Qua đó trao tặng 30 thùng rác thông minh cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội (UNRENCO).

Một số thùng rác còn được thiết kế đặc biệt với tấm pin năng lượng Mặt Trời để tạo nguồn điện sạc pin điện thoại. Những ứng dụng thân thiện của thùng rác nhằm mục đích xoá bỏ định kiến của người dân về thùng rác không sạch sẽ và thiếu mỹ quan.

Bên cạnh 30 thùng rác thông minh, dự án còn lắp đặt 5 bộ xe đạp lọc nước cho Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa. Những chiếc xe đạp này hoạt động theo cơ chế dùng sức đạp của con người để chuyển hoá thành dòng điện tác động đến bộ lọc nước và dẫn dòng nước sạch trở về hồ. Với xe đạp lọc nước, người dân vừa có thể đạp xe tập thể dục vừa góp phần làm sạch nguồn nước.